Thứ Năm, 13/06/2024, 20:19
33.9 C
Ho Chi Minh City

Lắng nghe… tảo để xác định ô nhiễm nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lắng nghe… tảo để xác định ô nhiễm nước

Tảo hiện diện rất nhiều trong môi trường nước trên toàn cầu và đặc biệt nhạy cảm với chất lượng nước -Ảnh: dost-dongnai.gov.vn

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học Israel vừa khám phá ra một cách mới để kiểm tra sự ô nhiễm nước, đó là lắng nghe “tiếng nói” của tảo.

Bằng cách chiếu một chùm tia laser vào những mẩu tảo nhỏ xíu nổi trên mặt nước, các nhà khoa học có thể nghe những sóng âm cho biết mức độ ô nhiễm của nước. Zvy Dubinsky, một nhà sinh vật học tại Trường đại học Bar Ilan, Israel, cho biết: “Tảo là loài thực vật đầu tiên bị ảnh hưởng khi chất lượng nước thay đổi”.

Chùm ánh sáng được rọi vào mẩu tảo kích thích sự quang hợp của loài thực vật thủy sinh này, một phần nhiệt sẽ dội vào nước, tạo ra những sóng âm. Bằng một loại micro đặc biệt, các nhà khoa học có thể phân tích cường độ của sóng âm này, từ đó xác định trình trạng “sức khỏe” của tảo và chất lượng nước xung quanh.

“Tảo bị nhiễm độc chì, do chất thải từ các nhà máy sản xuất pin, sơn…, sẽ cho sóng âm khác với tảo bị thiếu sắt hay tiếp xúc với các chất độc khác”, nhà nghiên cứu Yulia Pinchasov giải thích.

Phương pháp mới của nhóm Dubinsky rất dễ thực hiện vì tảo có rất nhiều trong môi trường nước trên toàn trái đất. Phần lớn oxy trong bầu khí quyển đến từ tảo. So với các kỹ thuật đang được sử dụng hiện nay, việc kiểm tra với tảo là cách nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn để theo dõi chất lượng nước.

Theo Dubinsky, nếu có đủ nguồn quỹ hỗ trợ, sản phẩm thử nước này có thể được bán ra thị trường trong vòng 2 năm nữa.

Phần lớn trái đất được bao phủ bởi nước, hiện có đến 44% dân số thế giới sống trong những vùng với nguy cơ ô nhiễm nước cao và con số có khuynh hướng đi lên vì các yếu tố như trái đất nóng lên và dân số gia tăng.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới