Thứ Hai, 15/07/2024, 20:44
31 C
Ho Chi Minh City

Làng hoa Sa Đéc vào mùa tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làng hoa Sa Đéc vào mùa tết

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Từ TPHCM, chỉ mất khoảng 4 giờ đồng hồ là du khách đã đến làng hoa Tân Quy Đông, Sa Đéc, Đồng Tháp. Từ hơn 100 năm nay, người dân ở đây đã làm nghề trồng hoa, mang cái đẹp đến với mỗi gia đình, đặc biệt là vào dịp tết đến. Gần tết Quý Tỵ 2013, dạo quanh một vòng làng hoa, du khách thấy không khí tết đến thật gần.

Cô gái này đang gói hoa để chuẩn bị bán trong vài ngày nữa. Người dân Tân Quy Đông trồng hoa suốt năm nhưng cao điểm là 3 tháng cận tết. Những ngày này, hầu như tất cả các loại đã sẵn sàng để phục vụ cho nhà nhà đón tết. Trước đây, chỉ có khoảng trên 500 hộ trồng hoa ở đây nhưng nay đã lên đến gần 2.000 hộ.

 

 


Không khí cũng nhộn nhịp ở một vườn hoa khác. Năm nay, giá hoa không tăng cao hơn năm ngoái nhưng người trồng hoa vẫn thấy "làm ăn được". Vì thế, chị Chín (đứng giữa ảnh), người làm công cho vườn hoa Xuân Trang tỏ ý tiếc rẻ khi không trồng hoa ở vườn nhà để kiếm thêm thu nhập. Nhiều hộ dân đã phá bỏ những vườn cây không có hiệu quả kinh tế như cam, xoài, cây trái tạp… để trồng hoa.

Chủ vườn hoa này đang hối thúc nhân công bón thêm phân cho những luống vạn thọ mới trổ hoa. Vạn thọ là loại hoa truyền thống không thể thiếu trong dịp tết nên đã trở thành loại hoa được trồng nhiều ở Tân Quy Đông. Trong thời gian tới, tỉnh Đồng Tháp sẽ phát triển làm khu trưng bày hoa kiểng ngay chính khu vực này.


Hoa cũng đã sẳn sàng ở một nhà vườn khác. Tết này, tỉnh Đồng Tháp sẽ tổ chức lễ hội hoa mang tên Sắc xuân bên dòng Sa Giang, nên một lượng hoa lớn cũng đổ vào lễ hội này khiến nhà vườn hồ hởi chuẩn bị hoa cho dịp tết. Anh Xuân, chủ vườn hoa kiểng Xuân Trang cũng tiếc khi không có gian hàng ở lễ hội hoa để giới thiệu hoa đẹp của vườn đến người mua. Tuy nhiên, anh cũng khá hài lòng với việc làm ăn năm nay:

"Giá hoa năm nay chỉ bằng năm ngoái nhưng vườn tui bán cũng được, cỡ gấp 3 lần so với bình thường", anh nói.

Đưa hoa lên ghe chở đi bán. Từ nhà vườn, rất nhiều hoa được tập trung ở đoạn sông Sa Đéc để chuyển đi tiêu thụ. Hoa từ làng Tân Quy Đông được chuyển đi khắp nơi. Một số được chuyển về TPHCM, số khác chuyển đến các công trình, công ty cần hoa trang trí và đến hộ dân.

Cũng tại khúc sông này, hoa được chuyển đi bằng xe tải. Rất nhiều công ty đặt hoa của nhà vườn Tân Quy Đông để  làm đẹp cho công trình xây dựng. Hoa từ đây cũng sẽ có mặt ở Đường hoa Nguyễn Huệ tại TPHCM vào tết Quý Tỵ này.

Đây là một đoàn khách du lịch do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tại TPHCM và Công ty Du lịch Đồng Tháp hợp tác đưa về làng hoa. Năm nay, tour du lịch trước tết, đến thăm làng hoa, đến nhà dân xem người địa phương chuẩn bị tết được công ty du lịch tăng cường quảng bá nên nhiều du khách biết đến và đăng ký tour. Du lịch phát triển, nhà vườn cũng có thêm cơ hội tăng thu nhập.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới