Thứ Ba, 18/06/2024, 22:57
29.5 C
Ho Chi Minh City

Lan tỏa sắc màu tuổi thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lan tỏa sắc màu tuổi thơ

Công Thắng

Quang cảnh lễ tổng kết cuộc thi “Nét vẽ xanh” năm 2009 tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng sáng 31-5. Ảnh: Thanh Tùng.

(TBKTSG) – Cuộc thi “Nét vẽ xanh” lần thứ 12, do Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Quỹ Saigon Times, Công ty Xây dựng và Thương mại TTT, Công ty Minh Long 1, Công ty Thương mại và Dịch vụ Sĩ Hoàng phối hợp tổ chức, đã kết thúc. Tuy nhiên, những dấu ấn mà cuộc thi để lại chắc sẽ còn sâu đậm.

Nhà thi đấu thể dục thể thao Phan Đình Phùng vào buổi sáng 31-5 đông vui, rộn ràng. Có cả ngàn em học sinh cùng với thầy cô và phụ huynh tấp nập đến dự lễ tổng kết và phát giải cuộc thi “Nét vẽ xanh” lần thứ 12. Dọc theo hành lang ngoài sân, những bức tranh đoạt giải được trưng bày thu hút nhiều người xem và chụp ảnh. Bên trong nhà thi đấu, ban tổ chức thiết kế một sân khấu mở, bài trí độc đáo với những bức tranh phóng to cuộn thành khối trụ như những chiếc lọ gốm mà các em đã vẽ. Buổi tổng kết một sân chơi nghệ thuật quả thật có khác: giàu màu sắc và hình tượng!

Điểm lại, qua gần năm tháng triển khai từ cấp quận, huyện đến thành phố, “Nét vẽ xanh” lần thứ 12 đã thu hút đến hơn 260.000 thiếu nhi từ lứa tuổi mầm non đến phổ thông cơ sở của các trường, các nhà thiếu nhi, các mái ấm, nhà mở trên khắp địa bàn TPHCM. Và đã có hơn 280.000 bức tranh là tác phẩm do tự tay các em tạo nên. Nhưng điều đáng nói nữa từ các con số đầy ấn tượng này là tính cộng đồng cao đối với một sân chơi năng khiếu. Chính sự ủng hộ mạnh mẽ của các ngành văn hóa, giáo dục; sự tham gia tài trợ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng hành của đông đảo thầy cô và phụ huynh học sinh đã mang lại cho cuộc thi một quy mô lớn như vậy. Tính cộng đồng còn có thể thấy rõ ở chỗ “Nét vẽ xanh” đã tạo cơ hội cho nhiều em học sinh khiếm thính, khiếm thị cùng vào sân chơi với các bạn và bộc lộ khả năng của mình. Đây là một nét nhân văn của cuộc thi.

Nhiều doanh nghiệp ủng hộ “Nét vẽ xanh”

Từ khi ra đời, “Nét vẽ xanh” đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các doanh nghiệp. Ở cuộc thi lần thứ 12 này, đã có 16 doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ chương trình dưới nhiều hình thức, từ tài trợ in ấn, cung cấp đồng phục, giấy, họa phẩm… và cả tiền mặt.

Đêm 2-1-2009, tại cuộc họp mặt của Câu lạc bộ LBC (Câu lạc bộ các doanh nghiệp dẫn đầu), các thành viên trong CLB đã ủng hộ chương trình “Nét vẽ xanh” bằng cách mua 27 bức tranh với tổng số tiền 148.250.000 đồng. Đặc biệt, ba bức tranh đoạt giải cao nhất đã được Công ty Nữ trang D.A.N (D.A.N Group), Công ty TNHH SX & TM Nguyên Tâm (Foci) và Công ty cổ phần Vĩnh Tiến mua ủng hộ chương trình với tổng số tiền là 96 triệu đồng.

Đặc biệt, trong chương trình “Nét vẽ xanh” năm nay, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã cam kết tài trợ 350 triệu đồng cho việc chữa trị hai trường hợp hỏng mắt rất nặng của hai học viên ở Mái ấm Nhật Hồng.

So với những lần tổ chức trước đây, “Nét vẽ xanh” lần này đã mở ra một hướng phát triển thú vị và rất có ý nghĩa: đó là đưa mỹ thuật ứng dụng vào cuộc thi với hai đợt thi vẽ trên mẫu áo dài và bình gốm với hơn 3.000 em dự thi.

Cũng là sáng tác, nhưng vẽ trên mẫu áo dài, bình gốm đòi hỏi cách vẽ phù hợp, thiên về trang trí, cho nên các em có dịp làm quen và thử tài ở một loại hình mới. Hơn thế nữa, qua đây các em sẽ hiểu biết và yêu quý thêm nghề gốm truyền thống và chiếc áo dài dân tộc – những sản phẩm có giá trị văn hóa độc đáo của nước ta, như lời của ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Minh Long 1, và họa sĩ Sĩ Hoàng.

Nhìn các bé gái tung tăng trong những chiếc áo dài nhiều màu tươi vui được Công ty Sĩ Hoàng thiết kế và may theo mẫu vẽ của các thí sinh trong tiết mục biểu diễn thời trang “nhí”, nhiều người cứ xuýt xoa: “Ngộ quá, dễ thương quá!”.

Chung cuộc, Ban giám khảo đã chấm 364 thí sinh đoạt giải ở cả bốn bảng dành cho các lứa tuổi (4-15 tuổi), với năm loại hình thi. Họa sĩ Nguyễn Toàn Thi, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi, cho biết tiêu chí quan trọng để chấm tranh của các em là yếu tố cảm xúc trong trẻo và hồn nhiên của trẻ thơ về cuộc sống chung quanh.

Cảm xúc này thể hiện qua hình tượng, đường nét, màu sắc một cách tự nhiên, không hề bị gò bó vào khuôn khổ có sẵn hay các kỹ thuật hội họa như luật xa gần, tỷ lệ cân xứng… Tranh của thiếu nhi là một thế giới riêng, với sự tưởng tượng phong phú, bay bổng.

Cuộc thi năm nay có nhiều tranh đẹp, giàu tính sáng tạo. Rất nhiều em bộc lộ rõ năng khiếu hội họa, có cảm thức thẩm mỹ tốt mà nếu được bồi dưỡng sẽ tiến xa trong tương lai.

Nhằm giới thiệu rộng rãi thế giới tranh của các em, Ban tổ chức cuộc thi đã hợp tác với Nhà xuất bản Văn nghệ xuất bản một tập sách in đủ các tác phẩm đoạt giải lần này(*) .

“Xem tranh thiếu nhi để người lớn lắng nghe con tim có thể đã chai sạn, đã già cỗi của mình còn sót lại những gì của con tim trẻ thơ đã từng đập trong lồng ngực của chính mình” – điều mà họa sĩ Ca Lê Thuần đã viết hoàn toàn đúng với cảm nhận nhiều người khi xem tranh “Nét vẽ xanh” lần này.

Thật khó nói hết nỗi vui và niềm tự hào của nhiều vị phụ huynh có con đoạt giải cuộc thi, dù là giải nhất hay khuyến khích. Bà Cẩm Bình – mẹ của em Lâm Thái Quốc Hào, giải nhất thi vẽ trên giấy lứa tuổi mầm non – nói rằng nhờ cuộc thi này mà gia đình biết được con mình có năng khiếu hội họa, từ đó có cách bồi dưỡng thêm. Còn với bà Đỗ Thị Thu Hà – mẹ của em Phạm Thiên Thanh, đoạt bốn giải khuyến khích các loại hình thi, thì “Nét vẽ xanh” là một sân chơi lành mạnh, bổ ích dành cho các em học sinh.

Bà Hà nói: “Theo tôi, “Nét vẽ xanh” được tổ chức rất nghiêm túc, việc đánh giá chính xác, công bằng, và được đông đảo phụ huynh hưởng ứng. Mong sao cuộc thi được tiếp tục duy trì và mở rộng hơn nữa”.

Quê em (Nguyễn Thị Huyền Vy). Tác phẩm đoạt giải nhất, bảng học sinh chuyên biệt nhóm tác phẩm đoạt giải vẽ trên bình gốm.

Thảm hại môi trường (Nguyễn An Phú Hạnh). Giải nhất, bảng C nhóm tranh đoạt giải cá nhân.

Môi trường thành phố của em (trường Mầm non 14, quận Bình Thạnh). Giải ba, bảng A nhóm tranh đoạt giải tập thể.

__________________________________________

(*) Bạn đọc có nhu cầu mua sách “Nét vẽ xanh” 2009, xin vui lòng liên hệ Phòng Mạng lưới, Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM – ĐT: 38295632, số máy lẻ: 203. Giá sách là 90.000 đồng. Toàn bộ số tiền bán sách sẽ được đưa vào quỹ của chương trình “Nét vẽ xanh”.

Danh sách các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ “Nét vẽ xanh” 2009

Tài trợ hiện kim: Công ty TNHH SX-TM Nguyên Tâm (FOCI): 50 triệu đồng, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long: 50 triệu đồng, Công ty TNHH Nữ trang D.A.N (D.A.N Group): 20 triệu đồng, Công ty TNHH Mỹ thuật Bút Vàng (Mango): 13,8 triệu đồng, bà Trần Kim Dung: 10 triệu đồng, Ngân hàng TMCP Á Châu: 350 triệu đồng (chi phí chữa mắt cho hai trường hợp thuộc Mái ấm Nhật Hồng).

Mua tranh của chương trình “Nét vẽ xanh”: Công ty TNHH Nữ trang D.A.N (D.A.N Group): 60 triệu đồng, Công ty cổ phần Vĩnh Tiến: 26 triệu đồng, Công ty TNHH SX-TM Nguyên Tâm (FOCI): 20 triệu đồng, Công ty cổ phần Xây dựng Trường Lộc: 10 triệu đồng, Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình: 8 triệu đồng, Công ty cổ phần Kềm Nghĩa: 5 triệu đồng, Công ty TNHH Du lịch Thiên Phú: 3,5 triệu đồng, Công ty TNHH Minh Long I: 3 triệu đồng, Công ty cổ phần Đồng Tâm: 3 triệu đồng, ông Lê Phụng Hào (Công ty cổ phần Kinh Đô): 2 triệu đồng, bà Lê Thị Mỹ Châu (nhà thuốc Tây Mỹ Châu): 2 triệu đồng, ông Vũ Quốc Tuấn (Công ty PepsiCo Vietnam): 1 triệu đồng, ông Lý Quí Trung (Phở 24): 1 triệu đồng, ông Hoàng Mạnh Thắng: 1 triệu đồng, ông Phạm Văn Thuyết: 1 triệu đồng.

Tài trợ tặng phẩm để tổ chức chương trình và làm giải thưởng cho thí sinh đoạt giải: Công ty PepsiCo Vietnam, Công ty in Trần Phú, Công ty cổ phần Vĩnh Tiến, Công ty TNHH SX-TM Nguyên Tâm (FOCI), Công ty Mỹ thuật Bút Vàng (Mango), Công ty TNHH TM& DV Tân Hiệp Phát, Công ty TNHH Thương mại – Công nghệ – Tư vấn T&H, Công ty TNHH Trần Vĩnh Phát (Queen), Công ty Cơ điện Bình Đông (Bifan), Sovigaz, NXB Giáo dục, Công ty cổ phần Sữa Vinamilk, Đoàn biểu diễn nghệ thuật xiếc TPHCM.

Ban tổ chức chương trình “Nét vẽ xanh” chân thành cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp cho chương trình, và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý vị trong các chương trình tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới