Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:44
30 C
Ho Chi Minh City

Làn sóng ly khai lan rộng tại miền đông Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làn sóng ly khai lan rộng tại miền đông Ukraine

Phúc Minh

Làn sóng ly khai lan rộng tại miền đông Ukraine
Diễu hành ở miền đông Ukraine đòi trưng cầu ý dân. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Nhiều người dân tại các tỉnh, thành ở miền đông Ukraine diễu hành đòi xúc tiến các cuộc trưng cầu dân ý ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga, chưa đầy một tuần sau khi bán đảo Crimea quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga.

>> Nga hoàn tất sáp nhập Crimea, Ukraine liên kết với EU

Ngày 22-3, hơn 5.000 người tại thành phố Donesk, miền đông Ukraine, diễu hành yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế vùng Donbass. Những người tham gia diễu hành cầm cờ Nga đi qua trung tâm thành phố, hô vang khẩu hiệu “Crimea, Donbass, Nga”.

Cùng ngày, hàng trăm người tụ tập tại Quảng trường tự do ở tỉnh Kharcov, miền đông Ukraine, hô vang các khẩu hiệu “trưng cầu dân ý – Nga”. Theo đài Fox News (Mỹ), đứng sau cuộc vận động trưng cầu dân ý này là các chính trị gia địa phương gốc Nga.

Tỉnh Kharcov có diện tích hơn 28.000 kilomet vuông, ở phía bắc Crimea, cung cấp phần lớn thực phẩm, điện và nước ngọt cho Crimea. Đa số trong 1,2 triệu người tại Kharcov nói tiếng Nga. Do đó, nếu Kharcov tiến hành trưng cầu dân ý, kết quả có thể bất lợi cho Ukraine như những gì đã diễn ra tại Crimea – theo Fox News.

Trong một diễn biến khác, ngày 22-3, lực lượng Nga chiếm quyền kiểm soát chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine tại Crimea – theo người phát ngôn của Hạm đội biển Đen Vyacheslav Trukhachyov. Trước đó, lực lượng Nga đã kiểm soát trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine tại thành phố Sevastopol và chiếm một số tàu của Ukraine.

Trong động thái nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, ngày 22-3, các nước thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí cử phái bộ giám sát gồm 100 người đến Ukraine trong vòng 6 tháng. Các quan sát viên sẽ được triển khai tại 9 địa điểm, trong đó có Kharcov và Donesk…

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố bày tỏ hy vọng việc cử phái bộ của OSCE đến Ukraine sẽ góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới