Thứ Tư, 17/07/2024, 18:09
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên Trung Quốc phát hành chiến lược khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên Trung Quốc phát hành chiến lược khí hậu

Phúc Minh

Lần đầu tiên Trung Quốc phát hành chiến lược khí hậu
Lần đầu tiên Trung Quốc phát hành "Chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu". Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ Trung Quốc ngày 18-11 tại hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 19 ở Warsaw, Ba Lan, lần đầu tiên phát hành "Chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu quốc gia".

Chiến lược do Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp, Cục Khí tượng, Cục Lâm nghiệp… biên soạn trong hơn 2 năm qua. 

Đại diện phái đoàn Trung Quốc tại Warsaw, Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Tạ Chấn Hoa cho biết chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của quốc gia.

Trung Quốc có dân số đông, điều kiện khí hậu phức tạp. Biến đổi khí hậu tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực, nguồn nước, sinh thái, năng lượng, hoạt động đô thị và an toàn tài sản, sản xuất của người dân. Thích ứng với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ nặng nề nhưng nhận thức và năng lực xã hội để thích ứng với biến đổi khí hậu của Trung Quốc nói chung còn yếu.

Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc nói rõ cần tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, đặt ra chiến lược quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu. Mục tiêu của chiến lược là đến năm 2020, Trung Quốc sẽ điều chỉnh, sửa đổi kịp thời chính sách dựa trên tình hình thực hiện và nhu cầu của công việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

"Chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu quốc gia" cho thấy từ những năm 1990, thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại trực tiếp cho nền kinh tế Trung Quốc trung bình hơn 200 tỉ nhân dân tệ và khiến hơn 2.000 người chết mỗi năm.

Ông Tạ cho biết những năm gần đây, Trung Quốc đã thông qua một loạt chính sách hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và đạt được kết quả tích cực. Thông qua điều chỉnh cơ cấu công nghiệp, tối ưu hóa cơ cấu năng lượng, nâng cao hiệu quả năng lượng… trong năm 2012, lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc giảm 5,02% so với năm 2011, vượt chỉ tiêu đặt ra trong năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới