Thứ Năm, 20/06/2024, 08:26
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên Mỹ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng

Phúc Minh

Lần đầu tiên Mỹ mất xếp hạng AAA. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan đánh giá tín dụng quốc tế Standard & Poor (S&P) ngày 6-8 hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ từ AAA xuống còn AA+ kèm theo đánh giá triển vọng tiêu cực. Đây là lần đầu tiên Mỹ mất xếp hạng AAA.

S&P cho biết nguyên nhân hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ chủ yếu do thỏa thuận nâng mức trần nợ của chính phủ và Quốc hội Mỹ khó duy trì được ổn định nợ trong trung hạn.

Ngoài ra, S&P cũng nói mặc dù Mỹ tăng mức trần nợ nhưng tình trạng gia tăng thâm hụt ngân sách và nợ là đáng lo ngại. Đồng thời, khi đối mặt với những thách thức đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính và kinh tế, hiệu quả xử lý vấn đề kinh tế của cơ quan quyết sách Mỹ cũng đáng lo ngại.

S&P nhấn mạnh nếu chính phủ Mỹ không thể đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong hai năm hoặc xuất hiện cuộc khủng hoảng tài chính mới, Mỹ không loại trừ khả năng sẽ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng lần nữa.

Trước đó, S&P cho biết chuẩn bị hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ. Quan chức Mỹ giấu tên sau đó nói trên các phương tiện truyền thông đánh giá về nền kinh tế Mỹ của S&P có sai lầm nghiêm trọng.

Ngày 6-8, phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ cho rằng phân tích của S&P không chính xác nhưng không nói rõ chi tiết.

Các phương tiện truyền thông nhận định S&P hạ bậc xếp hạng tín dụng của Mỹ có thể làm xói mòn hơn nữa niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 9,1%.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới