Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:57
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lần đầu tiên kinh tế Thái Lan suy giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lần đầu tiên kinh tế Thái Lan suy giảm

Phúc Minh

Lần đầu tiên kinh tế Thái Lan suy giảm
Biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 1-2014 của Thái Lan giảm 2,1% so với quí trước đó và suy giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là lần đầu tiên kể từ quí 4-2011, GDP trong quí của Thái Lan suy giảm so với cùng kỳ năm trước đó.

Ngày 19-5, Ủy ban phát triển xã hội và kinh tế quốc gia Thái Lan (NESDB) công bố số liệu trên và cho biết nguyên nhân khiến GDP quí 1-2014 giảm mạnh hơn so với dự báo do xuất khẩu của Thái Lan vẫn còn yếu và nhiều tháng bất ổn chính trị tác động đến các hoạt động kinh tế trong nước, làm khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng và khiến du khách lo sợ.

Người tiêu dùng Thái Lan phải thắt chặt chi tiêu do ngày càng lo ngại về tình hình chính trị trong nước. Trong 7 tháng qua, các cuộc biểu tình chống chính phủ và bạo lực đường phố tại Thái Lan đã khiến 28 người chết, hàng trăm người khác bị thương và chưa có dấu hiệu dừng lại.

NESDB cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 của Thái Lan từ mức 3-4% xuống còn 1,5-2,5%. NESDB cho rằng năm 2014, nền kinh tế Thái Lan có khả năng tăng trưởng chậm do tình trạng suy giảm tăng trưởng trong quí 1-2014, trong khi bất ổn chính trị  tiếp tục góp phần làm hạn chế tăng trưởng.

NESDB vẫn duy trì mức tăng trưởng GDP quí 4-2013 đạt 0,6% so với cùng kỳ năm trước đó, nhưng điều chỉnh giảm mức tăng trưởng GDP quí 4-2013 so với quí trước đó từ 0,6% xuống còn 0,1%.

Các nhà phân tích nhận định triển vọng kinh tế quí 2-2014 và các quí sau đó của Thái Lan ảm đạm. Nhà phân tích Gundy Cahyadi của DBS Bank nói: “Nền kinh tế Thái Lan có thể rơi vào suy thoái (suy giảm hai quí liên tiếp). Thời gian chính phủ không hoạt động hiệu quả càng kéo dài, tác động đến tăng trưởng kinh tế càng nghiêm trọng”.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cảnh báo Thái Lan có thể bị hạ bậc xếp hạng tín dụng BBB+ nếu tình trạng bế tắc chính trị tiếp tục kéo dài sang nửa cuối năm nay.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới