Thứ Hai, 17/06/2024, 17:58
33.9 C
Ho Chi Minh City

Làm thêm đường nối giữa TPHCM với Bình Dương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm thêm đường nối giữa TPHCM với Bình Dương

Anh Quân

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (IDICO – IDI) đang đẩy nhanh việc nghiên cứu khả thi dự án xây dựng đường song hành với đường Hà Huy Giáp, quận 12 để sớm đưa vào khởi công. Đây là tuyến đường nằm trong quy hoạch các tuyến đường huyết mạch nằm ở cửa ngõ phía Đông – Bắc TPHCM để kết nối với tỉnh Bình Dương.

>> TPHCM: Sẽ thông xe cầu Phú Long trong quí 4-2011

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều 28-12, đại diện của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng IDICO- IDI cho biết, ngày 22-12 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho UBND TPHCM quyết định hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) kết hợp với BT (xây dựng – chuyển giao).

Theo vị đại diện này cho biết, trước đây dự án này dự kiến được xây dựng theo hình thức BT và UBND TPHCM cũng chấp thuận về chủ trương giao cho IDICO-IDI 02 khu đất có tổng diện tích 185 héc ta. Trong 2 khu đất mà UBND TPHCM dự kiến giao cho IDICO – IDI để làm dự án hoàn vốn thì khu 1 – dọc đường song hành Hà Huy Giáp và khu vực lân cận thuộc địa bàn phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 80 héc ta; khu 2 – là quỹ đất dự trữ thuộc địa bàn phường Thạnh Xuân có diện tích khoảng 105 héc ta.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Chính phủ có văn bản về việc xây dựng dự án này theo hai hình thức BOT và BT kết hợp thì công ty và UBND TPHCM phải đàm phán lại để thống nhất lựa chọn các hình thức cho phù hợp.

Đến nay, IDICO-IDI đã hoàn tất hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án và được Bộ Giao thông vận tải kết luận đạt yêu cầu để tổ chức thẩm định phê duyệt dự án và triển khai các bước tiếp theo, vị đại diện này cho biết.

Theo bản thiết kế của IDICO- IDI, đường song hành Hà Huy Giáp có chiều dài gần 4 km, điểm đầu kết nối với quốc lộ 1A từ Ngã Tư Ga chạy song song với đường Hà Huy Giáp, quận 12 và kết thúc tại cầu Phú Long (cây cầu nối giữa TPHCM với tỉnh Bình Dương).

Đây là công trình giao thông đường bộ cấp I, gồm 6 làn xe lưu thông, với 3 nút giao chính (Ngã Tư Ga, nút giao đường Hà Huy Giáp, nút giao với cầu Phú Long), vận tốc thiết kế 80 km/giờ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.488 tỉ đồng.

Cùng ngày 28-12, Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (chủ đầu tư xây dựng cầu Phú Long) cho biết, ngày 31-12 tới cầu Phú Long sẽ được hợp long và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2011.

Việc xây dựng mới tuyến đường song song với đường Hà Huy Giáp, quận 12 hiện hữu nhằm giảm bớt tình trạng quá tải giao thông qua cầu Bình Triệu – Quốc lộ 13 từ hướng Bình Dương về TPHCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới