Thứ Hai, 24/06/2024, 06:19
26.7 C
Ho Chi Minh City

Làm thế nào để lái xe an toàn trong mưa?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm thế nào để lái xe an toàn trong mưa?

Long Đặng

Làm thế nào để lái xe an toàn trong mưa?
Ảnh minh họa – Nguồn: internet

(TBKTSG Online) – Lái xe trong mưa có thể là một điều đáng sợ. Làm thế nào để lái xe an toàn khi trời mưa lớn, tầm nhìn bị hạn chế và đường bị ngập nước? Bạn sẽ không biết được đâu đó trong vũng nước phía trước sẽ có một hố sâu, và mọi đều có thể xảy ra nếu bạn cố tình lao vào nó. Wikihow sẽ giúp bạn một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa.

1. Luôn đặt hai tay trên vô lăng để có thể xử lý ngay và tránh né các tình huống bất ngờ. Tắt radio, nhạc và điện thoại vì nó có thể khiến bạn mất tập trung khi lái.

2. Khi trời mưa lớn tầm nhìn bị hạn chế hãy mở đèn pha để xe đi ngược chiều hoặc xe phía trước có thể nhìn thấy xe bạn.

3. Hãy chạy chậm và giữ khoảng cách tối thiểu 10m so với xe đi trước. Bạn sẽ không biết được điều gì sẽ xảy ra cho xe đi phía trước vì thế hãy giữ khoảng cách an toàn. Nếu đi quá gần bạn sẽ không xử lý kịp khi xe phía trước phanh gấp hay gặp nạn.

4. Hãy xác định tầm nhìn và chạy với tốc độ bằng hoặc chậm hơn xe phía trước, không nên chạy nhanh hơn xe phía trước. Tuỳ thuộc vào tầm nhìn hãy điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

5. Khi trời mưa đường trơn có thể sẽ gây trượt nếu bạn phanh gấp. Bạn nên xác định độ bám của bánh xe và đưa ra mức tốc độ tối đa mình có thể chạy, để khi phanh xe không bị trượt. Khi phanh không nên đạp mạnh phanh để xe dừng ngay vì tốc độ thay đổi đột ngột cũng có thể gây trượt. Hãy nhấp phanh để xe từ từ dừng hẳn.

6. Nếu đến vũng nước hãy chạy chậm, không nên chạy nhanh. Vì khi chạy trên mặt nước độ bám bánh xe với mặt đường sẽ rất nhỏ, lực kéo của xe giảm, và khi phanh xe sẽ trượt. Chạy nhanh qua vũng nước, nước sẽ bắn ra 2 bên có thể gây nguy hiểm cho xe chạy 2 bên. Nếu bị nước bắn vào xe, hãy giữ vững tay lái, đừng đánh lái đột ngột để né. Như thế sẽ rất nguy hiểm cho xe phía sau.

7. Khi đi vào vùng ngập nước tốt nhất nên lựa chọn hướng đi khác. Nếu bạn không còn sự lựa chọn và phải đi qua nó, hãy chạy chậm và quan sát xe đi trước để xác định độ sâu vùng ngập, xác định có hố sâu hay không để tránh bị rơi vào hố. Nếu vùng ngập quá sâu đừng nên cố chạy qua vì nước có thể tràn vào động cơ gây chết máy hoặc hỏng động cơ. Xe của bạn cũng có thể bị trôi ra khỏi đường nếu đi vào vùng ngập quá sâu.

8. Hãy điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ phù hợp. Khi trời mưa độ ẩm sẽ cao nếu bạn bật điều hòa quá lạnh sẽ gây tích tụ hơi nước trên kính lái và sẽ làm giới hạn tầm nhìn của bạn khi đang lái.

9. Hãy nhớ nếu bạn đi qua vùng ngập nước hệ thống phanh của bạn chắc chắn sẽ bị ướt và sẽ giảm hiệu lực khi phanh.

10. Khi mưa lớn hãy mở cần gạt nước ở chế độ gạt nhanh nhất để nước không tụ lại trên kính lái gây giới hạn tầm nhìn. Hãy luôn tập trung để phản ứng ngay với các tình huống xãy ra.

Bên trên là những kinh nghiệm giúp bạn lái xe an toàn khi mưa lớn.

Nguồn: Wikihow

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới