Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:27
28.9 C
Ho Chi Minh City

Làm sao giảm tải bệnh viện?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao giảm tải bệnh viện?

Làm sao giảm tải bệnh viện?
Cảnh mỗi giường bệnh phải cõng ba bốn bệnh nhân, bệnh nhân phải nằm cả ngoài hành lang, dưới gầm cầu thang… thường thấy ở gần như mọi bệnh viện lớn. Ảnh dantri.com.vn

(TBKTSG Online) – Chuyến thị sát của bộ Y tế tại ba bệnh viện lớn ở TPHCM cuối tháng 11 vừa qua đã “phát hiện” cái mà ai cũng biết: tình trạng quá tải đến “nghẹt thở”.

Một trường hợp tiêu biểu là bệnh viện Ung bướu: bệnh viện có 631 giường bệnh nhưng hiện phải điều trị 1.807 bệnh nhân nội trú, 8.000-9.500 lượt bệnh nhân ngoại trú. Do vậy, cảnh tượng mỗi giường bệnh phải cõng ba bốn bệnh nhân, bệnh nhân phải nằm cả ngoài hành lang, dưới gầm cầu thang… là không thể tránh khỏi và từ lâu đã gây bức xúc sâu sắc cho người dân.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thừa nhận, bệnh viện quá tải hiện là vấn đề nóng của xã hội.

Nhưng giải quyết tình trạng này như thế nào vẫn là bài toán chưa có đáp số. Có người đề nghị chuyển các bệnh viện lớn từ trung tâm thành phố ra vùng ngoại ô để có quỹ đất xây dựng bệnh viện to lớn hơn. Có người chỉ ra sự bất hợp lý: bệnh viện tuyến cao thì quá tải trong khi bệnh viện tuyến dưới thì vắng vẻ, để cho rằng, cần phải đầu tư về nhân sự và kỹ thuật chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới, mở bệnh viện ở các “cửa ngõ” thành phố để đón bệnh nhân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên ở trung tâm thành phố. Thậm chí bà Bộ trưởng sau chuyến thị sát cũng bức xúc trước hiện tượng “quỹ đất để xây khu công nghiệp, mở sân golf thì bao la, muốn bao nhiêu cũng có còn đất dành xây dựng cơ sở hạ tầng ngành y tế thì đào không ra”!

Dân số tăng, bệnh nhân tăng trong khi bệnh viện không “nở” ra thì dù có bức xúc đến đâu cũng không thể giải quyết được hiện tình; những đề nghị vừa kể trên suy cho cùng cũng chỉ là những giải pháp cục bộ, tình thế, khó mà thanh toán dứt điểm được một tình trạng quá tải bệnh viện hiện nay.

Anh/Chị có cao kiến gì góp vào việc tìm lời giải cho bài toán y tế xin mời đóng góp ở box bên dưới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới