Thứ Ba, 16/07/2024, 17:14
30.6 C
Ho Chi Minh City

Làm sao để thu hút kiều hối nhiều hơn?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao để thu hút kiều hối nhiều hơn?

Thảo Nguyên

(TBKTSG Online) – Đến hẹn lại lên, cuối năm lại là dịp ngành ngân hàng thống kê lượng kiều hối. Theo dự báo, lượng kiều hối của TPHCM năm nay sẽ đạt khoảng 5,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm ngoái. Dòng kiều hối là một trong những nguồn bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, góp phần lớn vào dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Thế nhưng, các cơ quan hữu trách vẫn chưa có những giải pháp quyết liệt để đẩy mạnh nguồn thu này.

Làm sao để thu hút kiều hối nhiều hơn?
Cơ cấu chi tiêu của dòng kiều hối vào TPHCM hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tính từ đầu năm đến đầu tháng 11, lượng kiều hối về thành phố đã đạt 3,9 tỉ đô la. Con số này có thể sẽ tăng lên nhiều trong những tháng cuối năm. Các ngân hàng tại thành phố đã đưa ra các chương trình ưu đãi nhằm thu hút kiều hối đến năm 2018.

Trong năm 2015, kiều hối về TPHCM vào khoảng 5,5 tỉ đô la, đến năm 2016, con số này giảm còn 5 tỉ đô la. Một trong những nguyên nhân lý giải việc kiều hối sụt giảm vào năm ngoái là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ không tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này khiến dòng kiều hối từ Mỹ về TPHCM để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để đón đầu TPP bị khựng lại. Sang năm nay, kiều hối tăng lại là tín hiệu lạc quan, đi theo đà phục hồi tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Theo lời một vị phó tổng giám đốc ngân hàng thương mại quy mô lớn, dòng kiều hối về Việt Nam bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khách quan. Cụ thể, hiện chỉ có một số ngân hàng trong nước như Vietcombank, Vietinbank làm việc với các đối tác ở nước ngoài để tạo điều kiện thuận lợi cho người gửi kiều hối, trong khi đó việc gửi tiền thông qua các ngân hàng nước ngoài rồi chuyển về các ngân hàng trong nước hiện nay vướng nhiều thủ tục. Chủ yếu xuất phát từ yêu cầu kiểm soát rủi ro chặt chẽ nhằm tránh khả năng rửa tiền.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng dòng tiền ròng trong kiều hối thực sự không lớn. Tất cả các dòng tiền chuyển về Việt Nam thông qua hệ thống ngân hàng đều được xem là kiều hối, nhưng đôi khi đó chỉ là sự chuyển dịch và ngân hàng trong nước chỉ là trạm dừng chân tạm thời trước khi tiền lại được chuyển tiếp ra nước ngoài.

Làm sao để tăng được nguồn thu từ kiều hối một cách thực chất là một câu hỏi mà cơ quan quản lý cần đặt ra, để làm tăng nguồn cung ngoại tệ trong nước và góp phần vào phát triển nền kinh tế?

Mời bạn đọc quan tâm chia sẻ ý kiến về vấn đề này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới