Thứ Hai, 24/06/2024, 03:34
27.3 C
Ho Chi Minh City

Làm sao chấm dứt “bão đêm”?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm sao chấm dứt “bão đêm”?

Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt & Tavitour)

Cảnh sát giao thông tuần tra chống đua xe – Nguồn: vtc.vn

“Bão đêm” – từ lóng của những thanh niên đua xe bất hợp pháp – là nỗi kinh hoàng của người đi đường, nỗi ám ảnh của những người dân trong vùng “bão”, sự nhức nhối và thách đố nhà nước pháp quyền. Dù cảnh sát giao thông đã nhiều lần ra quân phòng chống vất vả và tích cực, “bão” tạm lắng một thời gian rồi lại nổi lên.

Những người làm “bão” có thể là mấy người trẻ thừa tiền, lắm của, rỗi rãi rồi rửng mỡ ăn chơi. Cũng có người đua đòi muốn làm “người hùng lệch lạc”. Có người lại thích nổi loạn, thích cảm giác mạnh… Một số người là con cái trong gia đình giàu có, tiếng tăm hoặc thuộc tầng lớp có quyền thế, địa vị trong xã hội.

Dù làm “bão” với lý do gì cũng không thể chấp nhận khi “bão” đe dọa tính mạng người khác, gây rối trật tự công cộng. Các nước phát triển đều có những khu vui chơi mạo hiểm cho lớp trẻ đua tài, xả stress hay giảm máu yên hùng. Các nước nghèo hơn thì chưa có nhưng chẳng nước nào dám ngang nhiên đua xe tự do trên đường phố.

Phải chăng luật pháp của Việt Nam chưa nghiêm và các án phạt chưa đủ răn đe nên “bệnh nhân” lờn thuốc?

Khi nạn đua xe vừa manh nha ở thủ đô PhnomPenh, Campuchia, Thủ tướng Hunsen đã ra lệnh (chứ không phải đề nghị hay yêu cầu): “Tịch thu tất cả xe đua. Nếu vi phạm luật giao thông và gây tai nạn thì xử phạt gấp đôi”. Ông nói riêng với cán bộ công chức nhà nước: “Quý vị nào có con em tham gia đua xe thì nên tự giác từ chức trước khi bị cách chức”.

Biết tính Hunsen – nói là làm – nên mầm mống của nạn đua xe đường phố ở PhomPenh đã bị từng gia đình dập tắt từ trứng nước.

Bão của thiên nhiên thì rất khó phòng chống. Còn “bão” do con người tạo ra thì việc giải quyết trong tầm tay. Điều quan trọng là có muốn triệt tận gốc hay chỉ bẻ ngọn.

Bẻ ngọn thì còn phải bẻ dài dài vì ngắt ngọn này thì còn ngọn khác mọc lên, chỉ còn cách nhổ tận gốc. Vấn đề là có muốn và có dám nhổ gốc hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới