Thứ Tư, 19/06/2024, 21:05
30 C
Ho Chi Minh City

Làm ra đô la mà chẳng được vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm ra đô la mà chẳng được vay

Những doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu mang về cho đất nước lượng ngoại tệ khá lớn – Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG) – Quyết định 09 của Ngân hàng Nhà nước đã tạm thời “cấm cửa”  nhiều doanh nghiệp muốn vay ngoại tệ, nhưng “đau” nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có doanh nghiệp mỗi năm mang về hàng chục triệu đô la Mỹ cho địa phương.

Phản ứng!

“Hàng năm, chúng tôi xuất khẩu, mang về cho đất nước lượng ngoại tệ khá lớn. Làm ra ngoại tệ, tại sao nay lại không cho chúng tôi vay? Trong khi trước giờ, chúng tôi luôn được ưu tiên trong vấn đề này”, ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bức xúc.

Tuần rồi, cuộc họp của VASEP đã đi đến thống nhất là sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề này. Theo VASEP, việc bổ sung các doanh nghiệp xuất khẩu như nhóm đối tượng được vay ngoại tệ là điều hiển nhiên!

Ông Nguyễn Đình Huấn, Phó tổng giám đốc Agifish, thắc mắc tại sao ngân hàng lại không cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vay ngoại tệ dù có khả năng trả nợ. “Chúng tôi xuất hàng, thu về ngoại tệ thường xuyên và đều đặn, nhưng nay muốn vay lại không được. Chẳng lẽ nguồn ngoại tệ để dành cho những tổng công ty không tái tạo được ngoại tệ?”, ông nói.

Mọi sự bắt đầu từ Quyết định số 09/2008 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 10-4-2008. Theo quyết định này, chỉ có ba nhu cầu được vay ngoại tệ là thanh toán hàng nhập khẩu, trả nợ nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài.

Như vậy, nhu cầu vay ngoại tệ để sản xuất hàng xuất khẩu đã bị loại ra khỏi quy định mới khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn, trong khi đó hàng năm họ luôn mang về cho đất nước hàng tỉ đô la Mỹ. Như chỉ riêng các doanh nghiệp chế biến thủy sản, năm 2007 đã đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3,762 tỉ đô la Mỹ. Trong bốn tháng đầu năm nay, ước lượng ngoại tệ mà các doanh nghiệp ngành này mang về cũng gần 1,1 tỉ đô la Mỹ.

Đô la bị cấm cửa, nhưng vay tiền đồng cũng chẳng dễ. Ông Nguyễn Duy Nhứt, Giám đốc Tài chính của Công ty cổ phần Nam Việt (An Giang), cho biết từ đầu năm đến nay công ty chẳng hề vay được đồng nào từ Ngân hàng Ngoại thương và Đầu tư. Ông kể, có nơi trả lời rằng không có tiền, nơi thì nói do bị khống chế bởi mức tăng dư nợ cho vay không được quá 30% so hồi cuối năm 2007. “Chúng tôi chỉ trông chờ vào các ngân hàng thương mại khác và các ngân hàng nước ngoài”, ông Nhứt thừa nhận.

Khó càng thêm khó

Phản ứng của các doanh nghiệp khi không được vay ngoại tệ cũng không có gì khó hiểu bởi vay tiền đồng phải trả lãi suất cao quá. Theo các doanh nghiệp, lãi vay đô la Mỹ cũng đã ở mức 8,1-8,7%/năm, nhưng vẫn thấp hơn so với lãi vay tiền đồng đang ở mức 16,2-20,4%/năm (và có dấu hiệu còn tăng nữa). Ngoài việc so đo về lãi suất, các doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng họ còn phải chịu thêm khoản chênh lệch khi bán đô la Mỹ để lấy tiền đồng Việt Nam trả nợ ngân hàng.

“Chúng tôi phải mất thêm khoảng 10% chi phí cho đồng vốn vay, chỉ vì không được vay đô la Mỹ”, ông Ngô Phước Hậu, Tổng giám đốc Agifish, cho biết.

Trong khi đó, “sức khỏe” của các doanh nghiệp thủy sản vốn đã có vấn đề sau đợt tỷ giá xuống thấp, ngân hàng không chịu mua đô la Mỹ vừa qua. Hiện tại, các doanh nghiệp ngành này còn phải đối mặt với hàng loạt chi phí như lương cho công nhân tăng, giá vật tư sản xuất cũng tăng, lại thêm cúp điện liên miên khiến tốn thêm tiền dầu…

“Cứ một ngày cúp điện, chúng tôi phải mất 12.000 lít dầu để chạy máy phát điện”, ông Nhứt kể.

Như vậy, Công ty Nam Việt phải tốn khoảng 160 triệu đồng/ngày, gấp đôi sử dụng điện. Chi phí tăng, trong khi giá tôm không tăng, còn giá cá xuất khẩu cũng chỉ dao động ở mức 2,2 đô la Mỹ/ki lô gam khiến các doanh nghiệp chỉ biết quay lại “đè” người nuôi cá, nuôi tôm. Đầu tuần này, tại An Giang giá cá da trơn chỉ ở mức 14.600-14.800 đồng/ki lô gam, trong khi giá thành vụ nuôi này đã ở mức trên 15.000 đồng/ki lô gam.

Theo phân tích của một số doanh nghiệp, Quyết định 09 là nhằm giảm nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp và chủ yếu nhằm đáp ứng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, phôi thép, máy móc… Tuy nhiên, khi tình trạng nhập siêu vẫn cao và sự chênh lệch lãi suất giữa cho vay đô la Mỹ và tiền đồng còn quá lớn thì nhu cầu vay ngoại tệ không thể giảm.

“Thực ra, đây chỉ là một quyết định nhằm từ chối khách hàng”, giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu khẳng định.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới