Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:52
31.2 C
Ho Chi Minh City

Lạm phát tại châu Âu tăng 4,1%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát tại châu Âu tăng 4,1%

Biểu tượng của châu Âu ở dưới chân của Ngân hàng trung ương châu Âu, tại Francfort (Đức) – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Lạm phát tăng nhanh hơn tính đến tháng 7 tại châu Âu, với mức kỷ lục mới là 4,1% tính trên một năm, do ảnh hưởng của giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, theo dự báo ngày 31-7 của Văn phòng thống kê châu Âu Eurostat.

Con số này, chưa từng có kể từ khi thành lập khu vực châu Âu vào năm 1999, thấp hơn một chút so với con số dự đoán 4,2% của các nhà phân tích khi thông báo với Dow Jones Newswires.

Kỷ lục trước đây đã tăng trở lại vào tháng 6, với mức lạm phát tăng 4%. Lạm phát không ngừng tăng nhanh kể từ mùa thu, do ảnh hưởng giá dầu và thực phẩm tăng cao.

Khuynh hướng này gây lo lắng hơn với những dấu hiệu kinh tế suy thoái thấy rõ trong khu vực châu Âu nơi bắt đầu chịu tác động của giá dầu tăng cao, của đồng euro vững mạnh và sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Một số nhà kinh tế không loại trừ nguy cơ về tình trạng suy thoái từ đây đến cuối năm ở khu vực châu Âu, sau nhiều chỉ số không khả quan.

Bỉ là thành viên duy nhất của châu Âu cho đến thời điểm hiện tại đã công bố dự báo tăng trưởng vào quí 2-2008. Đất nước này có nền kinh tế đang chuyển hướng ra bên ngoài, và được xem là đại diện của khuynh hướng châu Âu, sự tăng trưởng đã giảm ở mức 0,3% sau khi đạt mức 0,5% vào quí 1-2008.

Còn ở Đức, có nền kinh tế đứng đầu khu vực châu Âu, ngân hàng trung ương Bundesbank cũng đã dự báo rằng sự tăng trưởng giảm vào quí 2-2008 so với ba tháng đầu năm, thời điểm mà nền kinh tế tăng trưởng thật sự vững mạnh, đạt mức1,5%.

THANH THANH (Theo AFP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới