Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:58
33 C
Ho Chi Minh City

Lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt, vàng, dầu có tuần tăng giá

D.Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Lạm phát ở Mỹ “hạ nhiệt” tốt hơn dự kiến là một trong những thông tin tích cực trong tuần qua, giúp cải thiện kỳ vọng về việc giảm bớt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thông tin nổi bật trên thị trường tài chính quốc tế trong tuần qua là việc lạm phát ở Mỹ “hạ nhiệt” tốt hơn kỳ vọng. Giá xăng rẻ hơn và các chi phí nhiên liệu khác rẻ hơn đã giảm áp lực lạm phát ở Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 40 năm qua là 9,1% vào tháng trước.

Lạm phát đã giảm tốc nhiều hơn dự kiến giúp thị trường lấy lại kỳ vọng về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng các biện pháp thắt chặt tiền tệ, dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, thị trường cổ phiếu phục hồi tốt và ảnh hưởng mạnh đến thị trường hàng hoá.

Chỉ số giá (CPI) của Mỹ tháng 7 đã “hạ nhiệt” tốt hơn kỳ vọng. Nguồn: Bloomberg.

Trên thị trường hàng hoá, vàng tiếp tục hưởng lợi. Kim loại quý này đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước tăng giá 1,5%, tiếp tục duy trì mạch tăng tuần thứ tư liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 (sàn Comex) cuối tuần trước ghi nhận mức giá giao dịch khoảng 1.818,1 đô la Mỹ/ounce.

Giá dầu thô cuối tuần lại đi xuống. Theo hãng tin Reuters, giá dầu giảm khoảng 2% vào hôm cuối tuần do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở vịnh Mexico của Mỹ, bên cạnh đó là nỗi lo suy thoái khiến cho nhu cầu sử dụng dầu trở nên kém lạc quan hơn.

Trong tuần trước, các thông tin vĩ mô cũng ảnh hưởng lớn đến giá dầu theo cả hai hướng tích cực lẫn tiêu cực. Trong khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu, thì Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa ra dự báo thị trường toàn cầu sẽ thặng dư trong quí này và cắt giảm dự báo về lượng dầu thô đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, việc thoả thuận hạt nhân của Iran cũng có những thông tin cập nhật mới.

Các thông tin vĩ mô về triển vọng nguồn cung dầu đã “quét sạch” các đợt tăng trong phiên cuối tuần, theo hãng tin Bloomberg. Tuy nhiên, tính chung cả tuần thì giá dầu thô vẫn tăng mạnh. Theo đó, giá dầu thô Brent tăng 3,4% trong tuần sau khi giảm 14% vào tuần trước, trong khi giá dầu WTI tăng 3,5%.

Đồng đô la Mỹ cũng có tuần giảm khoảng 1%, dù hồi phục nhẹ khoảng 0,4% vào phiên giao dịch cuối tuần. Các nhà đầu tư vẫn đang “đánh cược” vào khả năng tăng lãi suất của Fed vào tháng 9 tới. Một con số ước tính được đưa ra là xác suất khoảng 42,5% khả năng Fed tăng 75 điểm cơ bản và 57,5% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh các nhà đầu tư nên thận trọng trước diễn biến hiện nay. Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management, trả lời phỏng vấn với Bloomberg, đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư đừng quá phấn khích với đợt tăng giá cổ phiếu mới đây, khi CPI chỉ “hạ nhiệt” một chút.

Tương tự, theo Bart Melek, chuyên gia về chiến lược hàng hoá toàn cầu của TD Securities, được Kitco News dẫn lại, dữ liệu CPI thấp hơn nhiều người mong đợi chủ yếu được thúc đẩy bởi sự sụt giảm năng lượng. Tuy nhiên, áp lực lạm phát có thể quay trở lại khi thời tiết lạnh hơn bắt đầu.

Sự thận trọng cũng thể hiện trên thị trường vàng quốc tế sau khi kim loại quý này duy trì đà tăng giá liên tục. Trong tuần này, khảo sát của Kitco News cho thấy 45,5% chuyên gia phố Wall cho rằng giá vàng tuần này tiếp tục đi lên, nhưng cũng ngang bằng với số chuyên gia cho rằng thị trường sẽ quay đầu giảm, còn lại đặt kỳ vọng giá đi ngang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới