Thứ Hai, 24/06/2024, 20:16
28.4 C
Ho Chi Minh City

Lạm phát, đại dịch toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lạm phát, đại dịch toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ cam kết kềm chế lạm phát và gia tăng hỗ trợ cho khu vực nông nghiệp đang chựng lại vì lạm phát -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – “Kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu” đã trở thành khẩu hiệu chung của các chính phủ từ Âu sang Á trong bối cảnh thế giới hiện nay khi mà ngay cả nước giàu cũng lao đao vì giá cả leo thang.

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ đã kéo theo một cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu trong 7 tháng qua, bao phủ một đám mây u ám lên nền kinh tế thế giới. Lạm phát và giá cả leo thang đang là nỗi lo chung của nhiều nhà hoạch định chính sách.

Ấn Độ: Có thể hy sinh một phần tăng trưởng

Các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ đã báo động về áp lực giá cả sau khi lạm phát tháng 3 lên đến mức cao nhất trong 14 tháng. Số liệu công bố ngày thứ Sáu, 28-3, cho thấy mức lạm phát của 12 tháng tính đến ngày 15-3 là 6,68%, cao hơn con số 5,92% của tuần trước đó và vượt xa mức trần 5% mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đề ra.

Trong chuyến viếng thăm Mumbai, Bộ trưởng Tài chính Palaniappan Chidambaram trả lời báo giới rằng lãi suất vẫn là công cụ hữu hiệu nhất để kiểm soát áp lực về giá.

Phó thống đốc Ngân hàng Ấn Độ, Rakesh Mohan, thừa nhận: “Chúng tôi cần có thời gian để xem xét và cân nhắc đến các yếu tố toàn cầu như giá dầu và các nguồn cung khác trước khi đi đến một quyết định.”

Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã giữ nguyên mức lãi suất 7,75% suốt một năm sau khi đã có 5 lần tăng lãi suất trong thời gian từ tháng 6-2006 đến 3-2007 nhằm hạ nhiệt giá cả trong tình hình nền kinh tế tăng trưởng tốc độ. Trong năm tài khóa kết thúc vào 31-3, kinh tế Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 8,7%, thấp hơn mức 9,6% của năm 2006-2007.

Ông Chidambaram khẳng định lạm phát tăng không phải do chính sách sai mà xuất phát từ nhu cầu về các loại hàng hóa như thực phẩm và dầu thô trên toàn thế giới. Ông tuyên bố: “Tôi đảm bảo Chính phủ quyết tâm dùng đến mọi biện pháp, tài chính, tiền tệ và nguồn cung, để kiềm chế lạm phát và nếu điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải giảm bớt tăng trưởng thì cũng phải hy sinh”.

Nhật: Thất nghiệp tăng cùng giá

Nhật Bản đã vật lộn với tình trạng giảm phát (giá cả đi xuống) trong gần một thập niên nhưng các báo cáo ngày thứ Sáu, 28-3, cho thấy tháng thứ năm liên tiếp giá cả tăng. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm trước, đây là mức lạm phát nhanh nhất kể từ tháng 3-1998. Nhưng điều đáng nói là giá dầu và hàng hóa nhập khẩu nhảy vọt đang gia tăng sức ép lên chi phí sinh hoạt.

Đồng thời, tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 3,8% trong tháng 1 lên 3,9% trong tháng 2 càng làm gia tăng những lo ngại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 9 và 10-2007 là 4%, sau đó giảm xuống 3,8% trong tháng 11-2007 và đứng yên trong 3 tháng. Kinh tế trong nước chựng lại và tình hình xuất khẩu suy giảm đã đưa các công ty đến chỗ phải giảm biên chế, tăng số người thất nghiệp trong tháng 2.

Bộ trưởng Kinh tế Hiroko Ota lo ngại về sức mua: “Trong tình hình tăng trưởng kinh tế trì trệ, lương không tăng, tôi e rằng giá cả tăng như thế, phần lớn do giá xăng dầu và thực phẩm, sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và giảm sức mua”.

Đức: Lạm phát nhanh hơn dự đoán

Số liệu ban đầu của Cục Thống kê Liên bang Đức cho thấy lạm phát của nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong tháng 3 lên đến 3,1%. Trước đó, các kinh tế gia cho rằng dưới biện pháp ghìm cương của khối EU, lạm phát ở Đức chỉ tăng trong khoảng 2,9- 3%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,5%, trong khi mức dự đoán là 0,3%.

Theo Cục Thống kê, giá cả thực phẩm và các sản phẩm dầu mỏ tăng đã thúc đẩy lạm phát. Giá thực phẩm tăng 0,2-0,9% trong khi giá dầu hỏa tăng 5,1-8,9% so với tháng 2, đẩy giá tiêu dùng tăng cao ở cả 6 bang của Đức.

Theo ông Axel Weber, Chủ tịch Ngân hàng Liên bang Đức Bundesbank, nước này sẽ không đạt được mức tăng trưởng 1,6% trong năm 2008 như dự đoán hồi tháng 12 của Bundesbank, do đồng euro tăng giá, giá dầu kỷ lục và khủng hoảng tài chính.

ECB: Sẽ tăng lãi suất nếu cần thiết

Lạm phát ở khối sử dụng đồng euro đã lên đến 3,3% vào tháng 2, tốc độ nhanh nhất trong 14 năm qua. Nhưng vì muốn đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cương quyết không đi theo đường lối của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là hạ lãi suất cho vay.

Lãi suất cho vay euro và bảng Anh đã  đạt mức cao nhất trong năm do các ngân hàng hút tiền mặt về trước khi kết thúc quí 1. Doanh số bán lẻ ở châu Âu đi xuống trong tháng 3 và niềm tin của người tiêu dùng suy giảm trên toàn khu vực.

Hai thành viên của hội đồng điều hành ECB, Axel Weber và Juergen Stark, vừa cho biết họ sẵn sàng tăng lãi suất để khống chế lạm phát.

Trong một bài phát biểu ở Luxembourg ngày 28-3, ông Weber khẳng định ECB “sẽ hành động” để kìm hãm áp lực giá cả đang ở mức “báo động” nếu mức lạm phát đề ra bị đe dọa. Còn tại Cape Town, ông Stark cho rằng mức lãi suất 4%, cao nhất trong 6 năm qua, có lẽ không đủ để kiểm soát lạm phát.

Stark và Weber nổi tiếng là những “chiến sĩ” chống lạm phát cứng rắn nhất của ECB, mục tiêu đề ra là phải giữ lạm phát dưới 2%. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Bồ Đào Nha và Bỉ cho rằng tăng trưởng chậm lại mới giảm được áp lực giá cả.

NGỌC THU (tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới