Thứ Năm, 30/05/2024, 16:38
33 C
Ho Chi Minh City

Làm khách sạn khổ vì giấy phép con

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm khách sạn khổ vì giấy phép con

Đào Loan

Làm khách sạn khổ vì giấy phép con
Nhiều doanh nghiệp than phiền phải đi xin giấy phép con cho nhiều dịch vụ cần thiết để phục vụ khách hàng trong khách sạn. Trong ảnh là khách nước ngoài dùng bữa tại một khách sạn năm sao ở trung tâm TPHCM – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Một doanh nghiệp tại TPHCM đang chuẩn bị mở một khách sạn 5 sao ở đảo Phú Quốc vào đầu năm 2017. Vốn đã có kinh nghiệm vận hành khách sạn từ trước nên mặc dù còn hơn một năm nữa mới khai trương, nhưng bà chủ đã bắt đầu đôn đốc nhân viên chuẩn bị xin giấy phép cho nhiều dịch vụ của khách sạn.

Trước mắt, những giấy phép mà doanh nghiệp này chuẩn bị để xin là giấy phép bán rượu, giấy phép bán thuốc lá, giấy phép kinh doanh dịch vụ massage, giấy phép kinh doanh vũ trường…

Theo kinh nghiệm của bà, để xin được một giấy phép phải mất từ 1-3 tháng nên phải chuẩn bị hồ sơ sớm, nếu không sẽ dễ dẫn đến việc khách sạn mở rồi nhưng dịch vụ thì chưa được cấp phép để phục vụ khách.

Nữ doanh nhân này gọi đây là vấn nạn giấy phép con. "Chúng tôi phải xin hơn 5 giấy phép con cho những dịch vụ cần phải có để phục vụ khách hàng mà đã là dịch vụ cần phải có thì đáng lẽ không cần phải xin phép. Chẳng lẽ mở một khách sạn 5 sao mà lại không có vũ trường hay chỗ cho khách massage, thư giãn. Với cơ quan quản lý, dường như việc cho phép xây một khách sạn chỉ là cho phép xây phòng ngủ, nhà hàng mà không có các các dịch vụ khác", bà nói.

Câu chuyện của doanh nhân trên không phải là một câu chuyện đơn lẻ mà còn là lời than phiền của nhiều doanh nghiệp kinh doanh khác sạn khác. Cách đây không lâu, trong một hội nghị tại TPHCM, ông Tào Văn Nghệ, Chủ tịch Hội Khách sạn TPHCM, cũng đã nêu lên thực trạng này và đề nghị trong thời gian tới, khi sửa Luật Du lịch, cơ quan quản lý phải tính đến chuyện xóa bỏ những giấy phép con không đáng có kiểu này để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn.

"Kinh doanh khách sạn rất khó, có quá nhiều giấy phép con. Luật phải có ngay những quy định cụ thể để doanh nghiệp được phép mở khách sạn là có thể đưa vào phục vụ khách mà không cần phải có những giấy phép con này nữa", ông nói.

Những quy định cụ thể mà ông muốn nhắc đến đó là luật nên quy định rạch ròi, khách sạn loại nào thì được kinh doanh những dịch vụ gì để nhà đầu tư căn cứ vào đó nhằm tính toán đến hiệu quả đầu tư, không phải mất thời gian tính xem mình còn phải chuẩn bị hồ sơ để cho loại giấy phép nào nữa.

Thêm vào đó, doanh nhân này cùng nhiều người khác cũng than phiền là quản lý một khách sạn hiện quá bận bịu, không phải chỉ vì tính kế hoạch kinh doanh mà còn phải tiếp hàng loạt đoàn thanh tra, từ bộ, đến sở, đến phường, đến cơ quan liên ngành… "Đoàn nào muốn vào thì doanh nghiệp cũng phải tiếp mà cứ phải tiếp quá nhiều đoàn thì rất mệt và tốn thời gian. Theo tôi, ngoài việc bỏ giấy phép con thì cũng nên bỏ bớt số lần thanh, kiểm tra để doanh nghiệp có thêm thời gian tính toán cho chuyện kinh doanh", ông Nghệ nói.

Đọc thêm:

Mầm mống của giấy phép con lại xuất hiện

Sẽ xem xét sửa Luật Du lịch vào năm 2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới