Thứ Hai, 24/06/2024, 06:41
26.7 C
Ho Chi Minh City

Làm đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai với Sa Pa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai với Sa Pa

Lê Anh

Làm đường nối cao tốc Nội Bài-Lào Cai với Sa Pa
Một đoạn đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Ảnh: Bộ GTVT.

(TBKTSG Online) – Dự án đường nối từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa sẽ được khởi công vào ngày 27-2 theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) có sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tuyến đường nối từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến Sa Pa gồm 2 đoạn, trong đó đoạn 1 sẽ mở rộng Quốc lộ 4D lên 4 làn xe dài 29 km, còn đoạn 2 là tuyến đường xây dựng mới theo hướng nối dài tỉnh lộ 155 với chiều dài khoảng 22 km.

Tổng kinh phí để xây dựng tuyến đường này là 2.518 tỉ đồng, bao gồm vốn chủ sở hữu, vốn vay của nhà đầu tư và nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 1-2019, và sau đó nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn thông qua thu phí với thời gian 24 năm.

Theo Bộ GTVT, trong thời gian tới khi một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp tại Sa Pa hoàn thành cùng với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã thông xe toàn tuyến thì lượng du khách và phương tiện đến Sa Pa sẽ rất lớn. Tuy nhiên, việc đi lại trên Quốc lộ 4D hiện tại rất nguy hiểm do đường hẹp và dốc nhiều khúc cua, thường xảy ra tai nạn như vụ lật xe khách hồi tháng 9-2014 làm 14 người thiệt mạng,

Chính vì vậy, Bộ GTVT cho rằng cần phải xây dựng sớm tuyến đường nối từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai lên Sa Pa.

Hồi đầu năm 2015, tỉnh Lào Cai đã trình Bộ GTVT dự án này với tổng mức đầu tư là 3.235 tỉ đồng, trong đó nhà đầu tư huy động 1.006 tỉ đồng (chiếm 31% tổng mức đầu tư), ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.228 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi đó Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (nay là Bí thư Thành ủy TPHCM) đã bác bỏ đề xuất này và cho rằng ngân sách hỗ trợ hơn 2.000 tỉ đồng cho dự án là không khả thi và yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn điều chỉnh lại thiết kế và tính toán lại tổng mức đầu tư.

Sau khi điều chỉnh và tính toán lại, vốn cho dự án được rút xuống mức 2.518 tỉ đồng.

Mời xem thêm:

>> Nạn nhân xe khách bị nạn tại Lào Cai được bồi thường tối đa 70 triệu/người

>> Thông xe 26km đường cao tốc từ Lào Cai về Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới