Thứ Năm, 20/06/2024, 18:11
32.3 C
Ho Chi Minh City

Làm đường cao tốc Cần Thơ – Phnom Penh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm đường cao tốc Cần Thơ – Phnom Penh

Ngày 26-2, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, lãnh đạo thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang đã làm việc với Bộ Giao thông công chính và Vận tải Campuchia về nghiên cứu, triển khai dự án đường cao tốc nối từ Cần Thơ đến Phnom Penh.

Đại diện cho đoàn đại biểu Việt Nam là ông Nguyễn Tấn Quyên, Bí thư thành ủy Cần Thơ và ông Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư tỉnh ủy An Giang. Theo nội dung bàn thảo, đường cao tốc Cần Thơ-Phnom Penh là đường cao tốc loại A theo tiêu chuẩn Việt Nam, được thiết kế rộng 35m gồm 6 làn xe (giai đoạn hai có thể tăng thêm 2 làn xe), vận tốc lưu thông 120 km/h.

Dự kiến, tuyến đường này sẽ dài khoảng 230km, nối từ thành phố Cần Thơ qua tỉnh An Giang đến thành phố Phnom Penh, trong đó phần trên đất Việt Nam dài 110km, phần chạy trên đất Campuchia dài 120-140km, có kinh phí xây dựng khoảng 20 triệu đô la Mỹ/km và thực hiện theo phương thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Hiện nay, phần đường cao tốc nằm trên đất Việt Nam đã được chính phủ Việt Nam chấp thuận cấp phép cho đầu tư xây dựng. Trong khi đó, Bộ Giao thông Công chính và Vận tải Campuchia cũng nhất trí sẽ sớm đệ trình báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia về việc thực hiện dự án này.

Đường cao tốc này hoàn thành sẽ giúp nối liền vùng ĐBSCL của Việt Nam với Campuchia và liên thông với Bangkok (Thái Lan), tạo ra một đường giao thông xuyên Á, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội cho cả vùng châu thổ sông Cửu Long, Campuchia cũng như một phần của Thái Lan. Việc xây dựng tuyến đường cũng là cơ hội để 2 nước chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng giao thông cho sự phát triển tương lai trong tổng thể quy hoạch phát triển tiểu vùng sông Mekong.

Tại buổi làm việc, đại diện hai bên đã cùng nhau bàn thảo về phương án kỹ thuật đối với đoạn cao tốc nằm trên đất Campuchia, về điểm nối tuyến đường từ Việt Nam sang Campuchia; các phương án thiết kế tuyến đường; bổ xung thiết kế về việc thực hiện dự án theo nhiều giai đoạn, để phù hợp với tình hình phát triển giao thông của Campuchia. Dự kiến, trong tháng 3-2008, hai bên sẽ nhóm họp để thông qua và ký kết các văn bản thỏa thuận về việc xúc tiến đầu tư, xây dựng tuyến đường này.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới