Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng các dự án du lịch canh nông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng các dự án du lịch canh nông

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Hiện có nhiều doanh nghiệp muốn phát triển các dự án du lịch canh nông ở Lâm Đồng nhưng UBND tỉnh vừa yêu cầu các cơ quan liên quan tạm thời chưa xem xét chấp thuận chủ trương cho các dự án này và yêu cầu chủ đầu tư các điểm du lịch canh nông tạm thời dừng đầu tư.

Lâm Đồng yêu cầu tạm dừng các dự án du lịch canh nông
Một đồi chè ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Thúy Trâm

Theo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi các sở, UBND các huyện, thành phố về việc đầu tư dự án, mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua, cơ quan này nhận được nhiều văn bản của nhà đầu tư đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư điểm du lịch canh nông.

Trong đó, có Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Fresh Đà Lạt, Công ty TNHH Du lịch Canh nông Đà Lạt Ong Vàng, Công ty TNHH Rau và Hoa Đà Lạt…

Tuy nhiên, du lịch canh nông là mô hình mới, chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành về tiêu chí xây dựng điểm du lịch, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, tỉ lệ xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng như việc chuyển đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp…

Vì thế, trước mắt UBND tỉnh tạm thời chưa xem xét chấp nhận chủ trương thực hiện dự án đầu tư loại này đồng thời yêu cầu các điểm du lịch canh nông tạm dừng việc đầu tư cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp cùng các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc cùng các huyện kiểm tra, rà soát để báo cáo thực trạng đầu tư các công trình trên đất, diện tích chiếm đất, mật độ xây dựng, tình hình tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển mô hình du lịch này.

Cơ quan này đề nghị, đến tháng 10 năm nay, các sở, ngành… có tham mưu, đề xuất chính quyền tỉnh chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến đất đai, xây dựng cùng những nội dung có liên quan đến dự án hay mô hình đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông ở Lâm Đồng.

Trong vài năm trở lại đây, mô hình du lịch canh nông hay kiểu các trang trại nông nghiệp kết hợp mở cửa cho khách du lịch tham quan phát triển mạnh ở tỉnh Lâm Đồng. Nhiều công ty lữ hành cũng tổ chức tour đến đây và quảng bá mô hình du lịch này như là một trong những đặc trưng và hấp dẫn của tỉnh này.

Vào năm 2015, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh. Từ đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức một số chương trình bỗi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn làm việc tại các điểm du lịch canh nông cũng như công nhận một số điểm du lịch theo mô hình này tại địa phương.

Mời đọc thêm:

Cần cẩn trọng khi kích cầu du lịch nội địa lần hai

Thay đổi quy trình vận hành là 'chìa khóa' để đón khách quốc tế trở lại

Du lịch các địa phương 'tơi tả' như thế nào trong 8 tháng qua?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới