Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:52
33.9 C
Ho Chi Minh City

Lâm Đồng ra văn bản hủy bỏ các quy định về phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký quyết định hủy bỏ các quy định về việc tách, hợp thửa trên đất nông nghiệp ở tỉnh này. Trước đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và có văn bản nêu ý kiến để điều chỉnh quy định chưa đúng thẩm quyền này.

Để ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp, UBND tỉnh Lâm Đồng phải ra văn bản hạn chế tình trạng này, song lại hủy bỏ quy định vì ban hành chưa đúng thẩm quyền – Ảnh minh họa: TL

Theo cổng thông tin UBND tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký văn bản số 4464/UBND-ĐC1 về việc chấm dứt hiệu lực của các văn bản trước đó liên quan đến tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh và xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các sở, ngành liên quan tham mưu xây dựng văn bản mới về hợp và tách thửa theo hướng bỏ quy định về mở đường giao thông, thu hồi đất làm đường giao thông.

Đồng thời, bỏ quy định về việc lập quy hoạch chi tiết, lập dự án do đã được quy định tại Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và các luật liên quan và một số nội dung khác phù hợp theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường. Các quy định này phải hoàn thành trước ngày 25-6.

Trước đó, thị trường bất động sản ở Lâm Đồng liên tục “sốt đất”, tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp núp bóng dự án bất động sản nở rộ. Vì vậy, cuối năm 2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản hạn chế chia tách thửa đất, quy định về điều kiện tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn. Trong đó, có quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp là 500m2 tại khu vực đô thị, 1.000m2 tại khu vực nông thôn.

Tháng 3-2023, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản điều chỉnh cho phép tách thửa đất nông nghiệp trở lại. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp là 500m2 tại khu vực đô thị, 1.000m2 tại khu vực nông thôn nhưng kèm theo nhiều điều kiện không tách thửa đất nhỏ lẻ và không kinh doanh bất động sản. Quy định này đã gây khó cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và có văn bản nêu ý kiến để điều chỉnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới