Thứ Ba, 18/06/2024, 08:48
28.9 C
Ho Chi Minh City

Làm đẹp cho đời  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm đẹp cho đời  

Chị Khen, vợ anh Triệt và con gái đang dán giấy cho lồng đèn chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh tới đây – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Cứ mỗi mùa Giáng sinh, người dân theo đạo Thiên chúa thường trang hoàng lồng đèn làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Và nghề làm lồng đèn cho mùa Trung thu, mùa Giáng sinh đã giúp cho một gia đình ở vùng ven vượt qua nghèo khó.  

Còn hơn một tháng nữa mới tới mùa Giáng sinh nhưng gia đình anh Nguyễn Khoái Triệt, 52 tuổi ở phường Tam Phú, quận Thủ Đức đã hết sức bận rộn. Căn nhà cấp 4 mái tôn, có bề ngang rộng 4 mét, dài chừng 10 mét treo la liệt hàng trăm lồng đèn đủ kích cỡ, mới nhìn vào như một kho chứa lồng đèn hơn là căn nhà. Anh cùng vợ, chị Khen, 48 tuổi và hai đứa con đang đi học nhưng tranh thủ giúp ba mẹ, ngồi làm lồng đèn từ sáng tới hơn 10 giờ đêm.

Từ nhỏ anh Triệt đã phụ giúp gia đình làm lồng đèn, nên cái nghề này thấm sâu vào máu thịt anh. Anh kể trước năm 2000, vì gia đình khó khăn, thiếu vốn làm ăn nên vợ chồng anh phải đi bán kem khắp huyện Thủ Đức cũ để kiếm sống, tối về rảnh rỗi mới tranh thủ làm một ít lồng đèn bán vào dịp Trung thu, Giáng sinh. “Ổng giỏi nghề làm lồng đèn mà lúc đó mỗi năm hai mùa, chỉ làm được vài trăm cái lồng đèn. Tiếc đứt ruột vì có thể làm nhiều hơn nhưng không có tiền mua vật liệu như vải, giấy in hình nên đành chịu”, chị Khen kể lại.

May cho vợ chồng anh Triệt, năm 2001, Quỹ trợ vốn cho lao động nghèo tự tạo việc làm (gọi tắt là CEP), chi nhánh Thủ Đức chấp nhận cho anh vay vốn với hình thức tín dụng tiết kiệm, trả góp và không cần thế chấp. Vợ chồng anh bỏ hẳn nghề bán kem dạo nay đây mai đó, chuyển hẳn sang làm lồng đèn. Có ít vốn ban đầu, anh mua nguyên vật liệu về trữ làm dần cho hai đợt bán chính trong năm là Trung thu và Giáng sinh. Ngay trong năm đầu tiên sống chính với nghề truyền thống, gia đình anh Triệt bán ra hơn 4.500 chiếc lồng đèn. Cứ thế có đồng ra đồng vào, cùng với trợ vốn của CEP mà năm ngoái anh bán hơn 7.000 chiếc, còn năm nay ít nhất cũng được 8.000 chiếc.

Anh Huỳnh Quốc Nghĩa, cán bộ tín dụng của Chi nhánh CEP Thủ Đức, cho biết nhờ chăm chú làm ăn và trả nợ đầy đủ nên anh chị vay hết vòng vốn này tới vòng khác mà mức vòng vay sau cao hơn trước, tới nay anh Triệt đã vay và trả cho CEP cả thảy 27 triệu đồng. Số tiền này quá nhỏ bé so với các khách hàng vay vốn kinh doanh khác ở nội thành nhưng với một gia đình nghèo ở vùng ven như anh Triệt thì đó là cả một gia tài.

Nhờ khéo tay nên lồng đèn của nhà anh Triệt được nhiều người biết tới. Đến mùa Giáng sinh, Trung thu, các mối mua lồng đèn ở Xuân Lộc, Hố Nai (Đồng Nai) hay thậm chí tận thành phố Nha Trang cũng vào đặt hàng.

Hàng ngày anh Triệt lo phác thảo, thiết kế mẫu mã, làm khung lồng đèn, công đoạn khó nhất của nghề này. Còn chị lo may vải hay kết các chất liệu phức tạp cho lồng đèn và các con thì phụ giúp anh chị dán chữ, hình ảnh. Khi chúng tôi theo chân cán bộ tín dụng của CEP tới gia đình anh hôm 11-11, tức chỉ còn hơn tháng nữa là tới mùa Giáng sinh, cả nhà anh đang tất bật với công việc. Người con đang là sinh viên đại học năm thứ ba và cả một đứa đang học lớp 8 cũng phụ giúp anh chị sơn phết, dán keo cho lồng đèn.

“Nghề này khó thuê nhân công bên ngoài lắm”, anh nói. Do đây là hàng thủ công, đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế nên thuê mướn lao động thêm từ bên ngoài có khi không quen việc lại hư sản phẩm. Do vậy, dù bây giờ khách hàng nhiều, lượng hàng lớn nhưng cả gia đình anh gần như tự làm hoàn toàn, theo kiểu công đoạn nào làm trước được thì làm dần, tới mùa mới làm công đoạn cuối cùng. Và vì vậy mà anh chị gần như bận rộn quanh năm dù lồng đèn bán chỉ tập trung hai tháng trong năm.

Lồng đèn loại đường kính 1 mét hiện nay anh bán sỉ giá 55.000 đồng, loại 1,2 mét bán 65.000 đồng và 1,6 mét có giá 90.000 đồng. Anh Triệt cho biết gia đình anh cố gắng các năm tới cứ mỗi năm bán được 8.000 chiếc lồng đèn, xoay xở cũng đủ chi tiêu cho gia đình, nuôi con ăn học và mua vật liệu cho mùa năm sau.

“Nghề này tuy không làm giàu mau chóng nhưng cũng đủ sống, mà đã làm được, giỏi nghề thì đam mê lắm”, anh Triệt nói và cho biết, anh đang truyền nghề cho con trai của mình để giữ nghề cho gia đình. Anh kể mỗi khi đi qua nhà ai thấy họ treo lồng đèn, anh thường dừng lại ngắm nhìn và lòng cảm thấy hạnh phúc vì đã “làm đẹp cho nhà người khác”.

Không giàu có tỉ này tỉ nọ như các doanh nhân khác nhưng gia đình anh Triệt lọt vào danh sách đề cử cho giải thưởng “Doanh nhân vi mô Citi 2007” lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Giải do Citi Group của Mỹ tài trợ, nhằm tôn vinh những người nghèo biết cách làm ăn, vượt qua nghèo khó từ những khoản vay tín dụng của các tổ chức tín dụng vi mô, trong đó có CEP, với những khoản vay cực nhỏ, có khi chỉ 500.000 đồng hay 1 triệu đồng.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới