Thứ Năm, 20/06/2024, 17:16
32.3 C
Ho Chi Minh City

Làm ăn với láng giềng gần  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Làm ăn với láng giềng gần  

Trong ảnh là cảnh các xe tải chờ hàng hóa của Việt Nam chờ làm thủ tục xuất khẩu qua Campuchia, qua cửa khẩu Mộc Bài ở Tây Ninh. Trên đường về, các xe tải này thường chở nông sản của Campuchia – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đã công bố hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thóc-gạo và lá thuốc lá khô có xuất xứ từ Campuchia trong hai năm 2008 và 2009 là 350.000 tấn thóc-gạo và 6.000 tấn lá thuốc lá khô.  

Theo đó, các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu thóc-gạo và lá thuốc lá khô muốn được hưởng ưu đãi của hạn ngạch thuế quan với thuế suất nhập khẩu bằng 0% thì phải đáp ứng điều kiện hàng phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) theo mẫu S do cơ quan chức năng của Campuchia cấp và nhập khẩu vào Việt Nam qua các cặp cửa khẩu theo quy định.

Thêm nông sản cho xuất khẩu                                                                   

Tháng 8-2006, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) đã ký thỏa thuận với Campuchia, cắt giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% đối với 40 mặt hàng nông sản, trong đó thóc-gạo và lá thuốc lá là hai mặt hàng phải áp dụng hạn ngạch thuế quan. Với các doanh nghiệp, đây được xem là cơ hội để họ có thêm nguồn cung nguyên liệu nông sản cho chế biến và xuất khẩu.  

Một doanh nghiệp có thế mạnh xuất khẩu gạo nếp ở ĐBSCL, thừa nhận là nhiều năm qua, gạo nếp của Campuchia đi qua ngả biên giới với An Giang, Long An là nguồn cung cấp cho công ty của ông mỗi khi gạo nếp trong nước khan hiếm. Còn nông dân An Giang qua Campuchia thuê đất trồng lúa, khai thác thủy sản mang về Việt nam bán không còn là chuyện mới mẻ.

Việc hàng năm, Bộ Công Thương cấp hạn ngạch thuế quan cho lúa gạo nhập khẩu từ Campuchia cũng là cách vừa khuyến khích người dân và doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia làm ăn, vừa có thêm nguồn nông sản nguyên liệu cho xuất khẩu.  

Trảng Bàng là huyện có diện tích trồng thuốc lá lớn, tập trung và cũng tại đây, các thương nhân kinh doanh lá thuốc lá thường mua lá thuốc của Campuchia, kết hợp với lá thuốc trồng tại chỗ để cung cấp cho các nhà máy chế biến trong nước. 

Tây Ninh là vùng trồng mía và sản xuất đường lớn nhất các tỉnh phía Nam. Hiện ở tỉnh có 3 nhà máy sản xuất đường là Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh, Công ty mía đường Tây Ninh và Nhà máy đường thô Tây Ninh, có tổng công suất thiết kế chế biến 12.500 tấn mía cây mỗi ngày, tương ứng với 2,2-2,3 triệu tấn mía cây trong một vụ sản xuất kéo dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, diện tích đất trồng mía của tỉnh hiện chỉ đáp ứng khoảng 1,5-1,6 triệu tấn, tức thiếu nguyên liệu trầm trọng, thêm nữa là diện tích mía có nguy cơ giảm dần do bị cạnh tranh  bởi cây cao su và cây sắn mì.

Trong khi đó ba tỉnh của Campuchia giáp biên với Tây Ninh là Kongpongcham, Svay Rieng và Pray Veng còn nhiều đất có khả năng trồng mía nhưng chưa được khai thác.

Trước đây, mía cây của Campuchia nhập về Việt nam qua các cửa khẩu ở Tây Ninh phải chịu 10% thuế nhập khẩu và 5% thuế giá trị gia tăng (VAT). Hiện nay, khi thuế bằng không một số nhà máy mía đường ở Tây Ninh qua Campuchia thuê đất trồng mía hoặc mua đứt bán đoạn mía cây với các thương nhân Campuchia rồi vận chuyển về Việt Nam.  

Đại diện một công ty nhập khẩu ở Tây Ninh, từng có nhiều năm nhập khẩu gỗ cao su nguyên liệu từ Campuchia, cho biết, Campuchia là nguồn cung cấp gỗ cao su nguyên liệu lớn nhất cho các nhà máy chế biến gỗ của Việt nam hiện nay.  

Tương tự như gỗ cao su là mủ cao su. Các công ty tư nhân xuất khẩu cao su có kinh nghiệm chế biến và xuất khẩu mủ cao su nhưng phần lớn nguồn nguyên liệu mủ cao su hiện nay trong nước do các công ty cao su quốc doanh nắm giữ, nên chỉ có thể tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ diện tích cao su tiểu điền ít ỏi và quay sang mua mủ cao su của Campuchia. 

Láng giềng gần  

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện Việt nam có 15 dự án đầu tư sang Campuchia còn hiệu lực với vốn đăng ký 32,9 triệu đô la Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn 2001-2006, kim ngạch xuất khẩu của Việt nam vào thị trường Campuchia tăng bình quân 30%/năm và đạt 770 triệu đô la Mỹ trong năm 2006. Với thặng dư thương mại lên tới 600 triệu đô la Mỹ và Campuchia trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 16 của Việt nam và Việt nam là nhà xuất khẩu lớn thứ 4 vào Campuchia.  

Còn nhập khẩu từ Campuchia thì tăng bình quân 35% mỗi năm và trong năm 2006 đạt 170 triệu đô la Mỹ, Việt Nam đứng thứ 3 trong các thị trường xuất khẩu lớn của Campuchia, chỉ đứng sau Mỹ và EU.

Sở dĩ xuất khẩu của Việt nam vào Campuchia tăng mạnh, được Bộ Công Thương cho là nhờ mối quan hệ chính trị của hai nước tốt đẹp, cả Việt nam và Campuchia cùng là thành viên Asean, cùng tuân thủ các hiệp định chung về khu vực mậu dịch tự do Asean (CEPT/AFTA). Hơn nữa, dù sao thì Campuchia vẫn là nước nghèo, người dân có thu nhập thấp nên người tiêu dùng của thị trường này có những nét tương đồng với Việt nam, chưa có đòi hỏi cao về chất lượng hàng hóa.

Nhập khẩu hàng hóa từ Campuchia tăng mạnh trong thời gian gần đây là do đây là quốc gia nông nghiệp, có nhiều loại nông sản tương đồng với Việt Nam, nên các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước đẩy mạnh nhập khẩu để chế biến xuất khẩu như lúa gạo, hạt điều, cao su.

Thuận lợi nhất có lẽ là do khoảng cách địa lý gần gũi, bởi Việt nam có chiều dài đường biên hơn 1.100 km, giao thông qua lại hai nước bằng đường sông, đường biển, đường bộ và đường hàng không đều thuận lợi.

Đại diện Sở Thương mại-du lịch An Giang, nơi giao thương hàng hóa tấp nập giữa Việt nam với Campuchia, cho rằng: “Gần như bất cứ hàng hóa nào mà Việt nam sản xuất được trong nước đều có thể mang qua bán ở Campuchia, ngay cả muối mà nông dân Bạc Liêu cũng vận chuyển bằng ghe qua Campuchia bán”.

HỒNG VĂN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới