Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lại xuất hiện mùi hôi ở khu vực nhà máy giấy Lee & Man

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại xuất hiện mùi hôi ở khu vực nhà máy giấy Lee & Man

Trung Chánh

Lại xuất hiện mùi hôi ở khu vực nhà máy giấy Lee & Man
Ông Nguyễn Văn On, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện châu Thành chỉ vị trí phát sinh khói có mùi như axít, gây khó chịu từ nhà máy giấy Lee & Man. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau sự cố gây ô nhiễm môi trường hồi đầu năm và đã được khắc phục, nhà mấy giấy Lee & Man của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper (Hồng Kông- Trung Quốc) tiếp tục bị người dân sống xung quanh lên tiếng tiếp tục phàn nàn về mùi hôi được cho là phát sinh từ phía nhà máy. .

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Văn On, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, một hộ dân nằm cách nhà máy giấy Lee & Man khoảng 100 mét cho biết, thời gian gần đây, từ lúc chiều tối đến rạng sáng (khoảng 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng), phía bên nhà máy giấy Lee & Man lại xuất hiện 2 đến 3 cột khói màu trắng đục (tùy thời điểm), cao khoảng 5-10 mét, có mùi giống axít, rất khó chịu.

Theo ông On, khi trời không gió, các cột khói bay thẳng lên bầu trời, thì không ảnh hưởng đến người dân. Thế nhưng, khi có gió thổi theo hướng từ nhà máy qua khu dân cư, thì khoảng 15-20 phút sau, làn da của bà con sinh sống gần nơi đây có cảm giác khô, căng như có con gì châm chích. “Trời vừa tối là có cảm giác rất khó chịu như mùi axit xộc lên, mà nếu ai đứng khoảng 15-20 phút, thì làn da có phản ứng liền, có cảm giác khô, căng và như có con gì châm chích vô vậy đó”, ông nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Yến Tuyết, ngụ ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phản ánh, thời gian gần đây, cứ vài ngày lại xuất hiện mùi hôi như mùi bồn cầu bùng lên từ khu vực gần các ống xả thải của nhà máy (cặp sông Hậu).

Theo bà Tuyết, tối hôm 6-9-2017, mùi hôi tiếp tục xuất hiện từ khoảng 7 đến 10 giờ tối. “Sau khi nhà máy khắc phục sự cố, thì đúng là mùi hôi có giảm, nhưng chưa hết được", bà Tuyết cho biết.

Ngoài tình trạng mùi hôi, theo ông On, nước sông khu vực xung quanh nhà máy khi người dân bơm lên sử dụng, thì khi để qua đêm là xuất hiện tình trạng “nhớt nhớt” ở bề mặt vật dụng tiếp xúc với nước.

Liên quan những phản ánh của bà con về dự án nhà máy giấy Lee & Man, trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành xác nhận đã nhận được phản ánh của bà con về tình trạng xuất hiện mùi hôi ở nhà máy Lee & Man. “Bà con có điện trực tiếp phản ánh đến cá nhân tôi và tôi cũng điện đến người có trách nhiệm xuống nhà máy giấy. Họ cũng có cử một số anh em qua khảo sát, đồng thời kiểm tra bên nhà máy để khắc phục cho bà con nơi đây”, ông Tùng cho biết.

Về nguyên nhân phát sinh mùi hôi, theo ông Tùng, đến thời điểm này, phía nhà máy vẫn đang rà soát nên chưa có thông tin kết quả chính thức cho địa phương.

Còn về các thông số kỹ thuật nguồn nước xả thải, ông Tùng cho biết, phía nhà máy báo cáo trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang. “Chúng tôi chỉ nắm tình hình dư luận của bà con để phản ánh về trên xử lý thôi”, ông nói.

TBKTSG Online cũng đã liên hệ qua điện thoại với ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, nhưng ông cho biết đang bận họp nên không trả lời.

Sau khi dự án nhà máy giấy Lee & Man vận hành thử nghiệm vào đầu năm 2017 đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường về mùi hôi, tiếng ồn và khói bụi. Sau đó, đến ngày 3-4-2017, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường đã có buổi đối thoại với người dân thị trấn Mái Dầm bị ảnh hưởng bởi nhà máy giấy Lee & Man.

Mời xem thêm:

Xem xét trách nhiệm nếu Lee & Man không khắc phục sự cố

Lee & Man thừa nhận gây ô nhiễm môi trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới