Thứ Tư, 19/06/2024, 15:02
35 C
Ho Chi Minh City

Lái xe ngừng việc phản đối việc áp dụng mức doanh thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lái xe ngừng việc phản đối việc áp dụng mức doanh thu

Anh Quân

Ngày 4-1, lái xe hãng taxi Petrolimex tập trung trước cửa văn phòng công ty để yêu cầu ban giám đốc giải trình việc áp dụng mức doanh mới- Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Ngày 4-1-2011, gần 200 lái xe của hãng taxi Petrolimex (Công ty taxi gas Sài Gòn Petrolimex) tiếp tục lái xe về trụ sở công ty để phản đối mức doanh thu tối thiểu mà công ty này áp dụng từ ngày 1-1-2011.

Ngay từ sáng sớm, nhiều lái xe đã tụ tập rất đông trước cửa phòng giám đốc Công ty cổ phần taxi gas Sài Gòn Petrolimex tại số 178/6 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TPHCM để yêu cầu giám đốc giải thích rõ ràng về việc áp dụng mức doanh thu tối thiểu mà công ty đưa xuống cho lái xe.

Theo lái xe Phan Chu Vinh, tháng 12-2010, nhân viên lái xe nhận được thông báo từ ban giám đốc công ty cho biết, bắt đầu từ ngày 1-1-2011, một lái xe phải đạt doanh thu tối thiểu là 650.000 đồng/ngày đối với loại xe 4 chỗ và 700.000 đồng/ngày đối với loại xe 7 chỗ. Sau khi triển khai mức doanh thu tối thiểu mới, lái xe không thể đạt được mức này nên ngày 3-1-2011 nhân viên đã lái xe về công ty để ngừng việc và yêu cầu được đối thoại với ban giám đốc công ty nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Đến sáng 4-1, gần 200 lái xe tiếp tục tập trung trước cửa văn phòng công ty để yêu cầu ban giám đốc giải trình về mức doanh thu tối thiểu này. Mặc dù rất nhiều lái xe muốn được đối thoại trực tiếp nhưng do không có chỗ ngồi nên chỉ có khoảng 7 lái xe đại diện để cùng đối thoại với ban giám đốc trong văn phòng.

Lái xe Nguyễn Thành Mỹ – người đại diện cho nhân viên lái xe để cùng đối thoại với ban giám đốc cho biết, mức doanh thu tối thiểu một ngày mà công ty đang áp dụng hiện tại là 500.000 đồng/ngày đối với một lái xe còn chưa đạt được. Thứ nhất, trước đây công ty có rất nhiều điểm tiếp thị nhưng hiện tại số điểm tiếp thị giảm đi rất nhiều khiến lái xe không có điểm để đón khách.

Thứ hai, số xe của công ty đã giảm đi một nửa, xe đã xuống cấp, chất lượng phục vụ không cao, không thể cạnh tranh được với các hãng khác nên việc áp mức doanh thu cao hơn thì lái xe không thể đạt được.

Ngoài ra, khi thay đổi mức doanh thu tối thiểu, ban giám đốc không hề thông qua ý kiến của nhân viên lái xe để áp dụng mức tăng nào cho phù hợp.

Còn lái xe Phan Chu Vinh bức xúc, trước đây, công ty họp nhân viên lái xe một năm 2 lần để nghe nhân viên đóng góp ý kiến nhưng 3 năm nay công ty không hề có cuộc họp nào. Anh Vinh đề nghị nên lùi thời hạn áp dụng mức doanh thu mới, sau đó lấy ý kiến đóng góp của nhân viên lái xe để điều chỉnh mức tăng cho phù hợp.

Sau khi nghe ý kiến phản ánh từ nhân viên lái xe, ông Nguyễn Ngọc Tỏa, Giám đốc Công ty taxi gas Sài Gòn – Petrolimex cũng thừa nhận rằng việc phổ biến mức doanh thu tối thiểu trong một thời gian quá ngắn khiến nhiều lái xe bị bất ngờ và chưa thích ứng kịp. Ông Tỏa giải thích, việc kinh doanh của công ty sáu năm liên tục thua lỗ, cộng với sự ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên công ty buộc phải nâng doanh thu tối thiểu lên để duy trì cho hoạt động kinh doanh.

Sau 3 giờ đối thoại để tháo gỡ những khó khăn giữa lái xe và doanh nghiệp dưới sự chứng kiến của chính quyền, cuối cùng hai bên đi đến thống nhất sẽ lùi thời hạn áp dụng mức doanh thu tối thiểu đến ngày 10-2.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần taxi gas Sài Gòn Petrolimex cũng nêu quan điểm mức doanh thu này sẽ không thay đổi. Sau thời hạn này, nếu lái xe nào không còn muốn làm việc thì công ty sẽ giải quyết các chế độ theo luật định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới