Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:26
35 C
Ho Chi Minh City

Lại thêm giải pháp tình thế cho chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại thêm giải pháp tình thế cho chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục rơi sau hàng loạt giải pháp của các cơ quan quản lý – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trong ngày 25-3 có công văn cho phép tạm thời điều chỉnh lại biên độ dao động cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

Theo đó, sẽ điều chỉnh biên độ dao động cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM từ 5% xuống 1%, còn tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sẽ giảm từ 10% xuống 2%.

Việc điều chỉnh sẽ được chính thức áp dụng từ ngày thứ Năm, 27-3. UBCKNN cho biết giải pháp này nhằm giúp nhà đầu tư trấn tĩnh lại trước các biến động của thị trường và trước khi có các chủ trương, giải pháp cần thiết. Quy định này sẽ được bãi bỏ khi thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại.

Như vậy, đây lại tiếp tục là một giải pháp tình thế trong bối cảnh chưa thể đưa ra giải pháp nào khác cho thị trường chứng khoán. Hầu hết các nhà đầu tư đều có phản ứng không tốt với chính sách mới này.

Trao đổi với các phóng viên trưa 25-3, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết: 

Việc giảm biên độ nhằm trấn tĩnh thị trường tạm thời chứ không phải giảm biên độ kéo dài.

Giảm biên độ lần này khác với những lần trước. Những lần trước khi thị trường nóng, chúng ta giảm biên độ gây tín hiệu với nhà đầu tư. Còn bây giờ thị trường đang xuống, chúng ta giảm biên độ để nhà đầu tư trấn tĩnh lại, để thị trường không giảm sâu nữa. Trong lúc chờ đợi Chính phủ có những giải pháp thích hợp để hỗ trợ thị trường thì đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế.

HỒNG PHÚC

Giám đốc một công ty chứng khoán nhận định giải pháp này cho thấy các cơ quan quản lý đang rơi vào bế tắc, và vì muốn thị trường giảm chậm lại, đã vội đưa ra một biện pháp có thể gọi là “thất sách”.

Nếu cứ để cho thị trường tiếp tục đà rơi 5% của nó thì đến cuối tuần này khi thị trường ở mức 430 điểm, nhiều nhà đầu tư sẽ bắt đầu mua lại với hy vọng nhỏ thị trường sẽ hồi phục. Nhưng khi giải pháp này đưa ra, sẽ ít nhà đầu tư mua bán hơn vì biết rằng chắc chắn thị trường còn tiếp tục giảm trong thời gian dài và với biên độ giao dịch nhỏ như vậy sẽ làm giảm tính hấp dẫn của thị trường chứng khoán, ông giải thích.

Điều cần thiết lúc này là một định hướng nhằm giúp thị trường phát triển dài hạn như các chính sách hạn chế nguồn cung hàng ra thị trường từ phía các ngân hàng khi đây là những tổ chức đang liên tục bán ra cổ phiếu cầm cố với giá sàn để sớm thu hồi vốn, hoặc những chính sách khuyến khích đầu tư như chính sách miễn thuế hay giảm phí cho các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức, các công ty chứng khoán tham gia thị trường trong vài năm tới.

UBCKNN cũng đã yêu cầu các công ty chứng khoán mua tự doanh nhưng theo vị giám đốc này, nếu không có biện pháp khuyến khích thì khó lòng thực hiện. Hiện nay, vốn bình quân của các công ty chứng khoán khoảng 200 tỉ đồng, tính tổng cộng 100 công ty tại Việt Nam có khoảng 20.000 tỉ nhưng ít nhất 14.000-15.000 tỉ đã bỏ vào thị trường chứng khoán, số còn lại liệu có thể tự doanh trong bao lâu và có nên tự doanh khi không có một chính sách đãi ngộ nào trong tình hình ảm đạm hiện nay.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường cũng đang hoài nghi về vai trò của Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong thời gian thị trường liên tục xuống vừa qua. Một số nhà đầu tư cho biết muốn bán cổ phiếu cầm cố dưới hình thức thỏa thuận cho tổ chức này nhưng không thể.

Ngày 21-3, UBCKNN cũng đã có công văn gửi SCIC về việc triển khai thực hiện mua cổ phiếu của SCIC nhằm bình ổn thị trường chứng khoán theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, SCIC được mở nhiều tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán để thực hiện mua vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đối với các cổ phiếu nằm trong danh mục được Bộ Tài chính duyệt mua nhằm hỗ trợ thị trường thì SCIC không phải công bố thông tin về cổ đông nội bộ và cổ đông lớn mà chỉ báo cáo trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ tịch UBCKNN. Hàng tuần, SCIC thực hiện công bố thông tin thị trường về tổng khối lượng và tổng giá trị chứng khoán đã mua lại.

Thị trường chứng khoán đang bệnh lại phải chịu thêm một liều thuốc không phù hợp từ những chính sách tức thời của cơ quan quản lý, nhà đầu tư sẽ tiếp tục hoang mang và niềm tin vào thị trường, vào sự điều hành thị trường sẽ càng bị xói mòn.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới