Thứ Hai, 17/06/2024, 14:05
35 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất tiếp tục tăng

Ngân hàng nhỏ đang chọn cách tăng lãi suất để đảm bảo thanh khoản. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng nhỏ hiện đã tiếp tục đưa mức lãi suất huy động lên cao ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất cơ bản lên 14%/năm. Động thái này tuy thu hút được vốn nhưng cũng làm tăng áp lực đối với ngân hàng.  

Ngay từ ngày 11-6, một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ đã đẩy lãi suất huy động tiền đồng, tính cả lãi suất thưởng hoặc tỷ lệ giá trị tiền mặt hay vàng cộng thêm, lên đến gần 18%/năm; có ngân hàng còn đẩy lãi suất lên đến 19,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.  

Đến ngày thứ hai sau khi một vài ngân hàng nhỏ phát động cuộc “chạy đua” lãi suất, các ngân hàng khác cũng buộc phải vào cuộc, đưa lãi suất huy động lên cao hơn, có ngân hàng sau khi quan sát động thái của ngân hàng bạn, đã cập nhật lãi suất mới mỗi ngày, đồng thời trấn an khách hàng rằng tài khoản cũ sẽ tự động áp dụng lãi suất mới.  

Các ngân hàng cỡ vừa và ngân hàng quốc doanh cũng không thể đứng ngoài cuộc đua. Sau gần một tuần tăng lãi suất, mức lãi suất trung bình cho các kỳ hạn ngắn từ một đến sáu tháng của các ngân hàng nhỏ dao động ở mức 17,4% đến 18%/năm. Các ngân hàng lớn hơn, mức lãi suất dao động thấp hơn một chút.    

Một số ngân hàng còn thỏa thuận lãi suất với khách hàng, mà mức lãi suất thỏa thuận được đưa lên cao hơn rất nhiều lần so với mức lãi suất niêm yết. Đối với các khách hàng là tổ chức lớn hoặc cá nhân có tiền gửi lớn, mức lãi suất thỏa thuận ở một số ngân hàng nhỏ có khi lên đến gần 19%/năm.  

Các giám đốc của các ngân hàng đều thừa nhận rằng tăng lãi suất lên cao sẽ khiến chi phí đầu vào của các ngân hàng tăng lên, và hiện nay người đi gửi tiền cũng rất e ngại với những ngân hàng đẩy lãi suất lên quá cao. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất là chuyện bắt buộc của các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nhỏ để đảm bảo thanh khoản cho mình.  

Ông Phạm Anh Dũng, Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cho biết, đối với một khoản huy động tiết kiệm từ dân cư, các ngân hàng phải trích dự trữ bắt buộc, dự trữ thanh toán bằng tiền mặt, tiền mua trái phiếu bắt buộc, chi phí khấu hao, chi phí cố định khác…

Không chỉ tăng mạnh lãi suất huy động từ dân cư, các ngân hàng còn chấp nhận vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất lên đến 29%/năm cho kỳ hạn tuần nhằm đảm bảo thanh khoản cho mình. 

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết NHNN đã nhiều lần cảnh báo với các ngân hàng nên thận trọng với chuyện tăng lãi suất.  

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TPHCM cho biết, một ngân hàng thương mại thực chất phải hoạt động dựa trên tiền gửi thanh toán từ dân cư và doanh nghiệp. Mà loại tiền gửi này lãi suất chỉ khoảng 0,2%/năm, do đó sẽ làm lãi suất huy động bình quân của các ngân hàng giảm xuống nhiều.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ tiền gửi thanh toán này trên tổng huy động của các ngân hàng lại vô cùng nhỏ (20% là mức khá đối với các ngân hàng nhỏ) cho nên các ngân hàng dựa chủ yếu vào nguồn tiền gửi tiết kiệm được huy động với lãi suất cao.  

Các ngân hàng lớn, vốn nhiều, lượng tiền gửi thanh toán lớn (khoảng 50%) sẽ giúp giảm chi phí đầu vào nhiều hơn tại các ngân hàng nhỏ. Nếu ngân hàng nào khéo xoay xở, tạo ra lãi suất huy động bình quân các loại tiền gửi thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm, sẽ phát triển tốt.  

Ông Dương cũng giải thích rủi ro lớn cho các ngân hàng hiện nay là rủi ro về thanh khoản; đó là các khoản tiền gửi khách hàng muốn rút ra, khoản tiền mặt cho các hợp đồng đã ký, và tiền để dự trữ bắt buộc cũng như mua trái phiếu. Để đảm bảo thanh khoản, các ngân hàng nhỏ buộc phải chấp nhận rủi ro về kinh doanh (bình quân lãi suất cao) để đẩy lãi suất huy động lên cao nhằm thu hút tiền từ dân cư.  

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề thanh khoản, tăng lãi suất huy động không phải là cách duy nhất. Có thêm những cách khác như bán đi các tài sản của ngân hàng để thu tiền về mà rất ít ngân hàng tại Việt Nam làm việc này; hoặc là đi vay từ ngân hàng khác và từ NHNN.  

Và để thu hút tiền gửi từ dân cư, các ngân hàng không nên chỉ chăm chăm tăng lãi suất mà cần gia tăng những yếu tố khác như sự tiện lợi cho khách hàng, sự thoải mái khi sử dụng dịch vụ ngân hàng, cũng như đưa ra nhiều tiện ích về thanh toán cho khách hàng để thu hút tiền gửi thanh toán, là loại tiền gửi rất cần cho hoạt động ngân hàng.  

Một yếu tố nữa để gia tăng tính an toàn của các ngân hàng là nâng vốn chủ sở hữu lên để có khả năng gánh chịu rủi ro cao. Và cách nâng vốn hữu hiệu nhất đó là bán bớt đi các loại cổ phiếu đã đầu tư vào hoặc sáp nhập với các ngân hàng có tiềm lực mạnh.   

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới