Thứ Ba, 25/06/2024, 22:11
26.6 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất sẽ điều chỉnh theo xu hướng CPI

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất sẽ điều chỉnh theo xu hướng CPI

NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất cơ bản theo xu hướng của CPI – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết thời gian tới NHNN sẽ điều chỉnh lãi suất theo xu hướng của chỉ số giá tiêu dùng CPI.  

Ông Hạnh nói Ngân hàng Nhà nước chủ trương sẽ không điều chỉnh lãi suất cơ bản theo hướng thực dương mà sẽ theo xu hướng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Ông cũng dự đoán rằng “CPI tháng 9 sẽ có khuynh hướng giảm mạnh khi giá xăng trong nước đã giảm hai lần trong tháng 8, giá dầu thế giới hiện tại đang giảm và giá các mặt hàng khác cũng đang có khuynh hướng giảm”.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng cho rằng lãi suất cơ bản sẽ không thể giảm đột ngột vì nếu xuống nhanh quá các ngân hàng trước đây cho vay với lãi suất cao sẽ gặp khó khăn. NHNN sẽ đứng trên lợi ích kinh tế và tính toán mức giảm lãi suất phù hợp cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, ông Hạnh nói.

“Nhiều ngân hàng tỏ ý muốn giảm lãi suất huy động nhưng vẫn chưa dám mạnh tay vì còn xem các đối thủ của mình như thế nào nhưng một vài ngân hàng lớn đã làm rồi, khiến lãi suất đầu ra giảm hơn và sẽ kéo theo việc giảm lãi suất của các ngân hàng thời gian tới”, ông Hạnh nói.

Về vấn đề tín dụng, ông Hạnh cho biết thanh khoản của các ngân hàng đã tốt hơn, một số ngân hàng đã cho vay lại với lãi suất thấp. Một vài ngân hàng đụng hạn mức tín dụng 30% vẫn cho vay tiếp thì NHNN cũng linh hoạt hơn không “thổi còi” liền như giai đoạn căng thẳng vài tháng trước đây.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới