Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất qua đêm đạt đỉnh cao nhất nửa năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất qua đêm đạt đỉnh cao nhất nửa năm

Hồng Phúc

Lãi suất qua đêm đạt đỉnh cao nhất nửa năm
Một số ngân hàng đang phải chịu sức ép thiếu hụt cục bộ tiền đồng – Ảnh: TL TBKTSG

(TBKTSG Online) – Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng hôm nay 8-12 đã nhảy lên mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Lãi suất tiền đồng cho vay kỳ hạn qua đêm đến một tuần ngày hôm nay đã chạm 3,6-4,0%/năm, tăng từ mức 3,0-3,3% trong tuần trước. Lãi suất kỳ hạn một tháng đã lên mức xoay quanh 5%/năm. Các mức này tương đương lãi suất hồi đầu tháng 5-2015.

Giới ngân hàng ghi nhận lãi suất liên ngân hàng tuần này đã tiếp tục xu hướng tăng của vài tuần gần đây với biên độ tăng ngày càng mạnh. Trong khi đó, chỉ cách đây một tháng, vào tuần đầu tháng 11, lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục, về mức thấp nhất trong vòng hai năm qua khi xoay quanh 0,5%/năm (kỳ hạn qua đêm đến một tuần).

Nguyên nhân của sự biến động này được các ngân hàng lý giải, thứ nhất do sự căng thẳng thanh khoản thường xảy ra vào cuối năm, các ngân hàng thường thận trọng hơn và gia tăng dự trữ thanh khoản nhằm đảm bảo nhu cầu chi trả tiền đồng có thể tăng cao vào cuối năm, và do doanh nghiệp và tổ chức chi trả lương thưởng, tất toán các khoản thu.

Thứ hai, tín hiệu này cũng cho thấy thanh khoản hệ thống tín dụng có sự căng thẳng cục bộ mặc dù nhiều nhà băng vẫn thừa tiền và trên thị trường trái phiếu các ngân hàng vẫn đua nhau mua vào trái phiếu chính phủ kỳ hạn 3 năm trong các tuần qua và dự kiến tới cuối năm.

Nguồn vốn cho vay trên thị trường liên ngân hàng dược dự báo sẽ có xu hướng thu hẹp và lãi suất liên ngân hàng các tuần cuối năm 2015 sẽ tiếp tục xu hướng tăng nhẹ hoặc vẫn giữ ở mặt bằng cao như hiện tại cho tất cả các kỳ hạn, theo dự báo của các chuyên gia Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tuần này tiếp tục bơm mạnh tiền đồng thông qua thị trường mở (OMO) và hút về qua kênh tín phiếu. Tuần trước, từ ngày 1 đến 6-12, trên thị trường OMO đã có 606 tỉ đồng được NHNN bơm ra thị trường trong hai phiên. Trong khi đó, có 220 tỉ đồng đáo hạn trong tuần, do vậy lượng vốn bơm ròng trong tuần đạt 386 tỉ đồng. Đây là tuần thứ hai liên tiếp NHNN bơm ròng qua OMO và dự báo xu thế sẽ tiếp diễn trong tuần này.

Một lý do quan trọng khác, là sức ép tiền đồng phải chịu từ tỷ giá cũng khiến giá tiền đồng bị đẩy lên. NHNN tuyên bố tỷ giá sẽ giữ nguyên tới hết năm trong khi các ngân hàng vẫn phải đáp ứng nhu cầu đồng đô la Mỹ để giải quyết các hợp đồng nhập khẩu và nhu cầu thanh toán cuối năm của các doanh nghiệp. Thị trường vẫn tin tưởng NHNN sẽ bán thêm ngoại tệ nếu cần thiết để giữ tỷ giá trong ba tuần còn lại của năm, song bước sang đầu năm 2016, khi áp  lực phải bảo toàn cam kết không còn nữa thì chưa ai biết chắc như thế nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới