Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất liên ngân hàng thấp nhất trong 4 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng thấp nhất trong 4 tháng

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại đánh dấu một mức rất thấp trong năm 2012. Tuần này, lãi suất tiền đồng cho vay trên liên ngân hàng hầu hết duy trì ở quanh 1,5%, mức lãi suất thấp nhất tính từ đầu tháng 8 vừa qua.

Lãi suất liên ngân hàng thấp nhất trong 4 tháng
Diến biến lãi suất liên ngân hàng từ tháng 7 đến nay. (Nguồn: tổng hợp)

Theo dữ liệu của Reuters và từ các ngân hàng thương mại, mức lãi suất này chỉ thấp hơn mức kỷ lục 0,5%/năm kỳ hạn qua đêm trên liên ngân hàng vào chiều 30-5, là mức lãi suất thấp nhất tính từ năm 2006 trở lại đây.

Trong cả tuần qua, lãi suất cho vay tiền đồng giữa các ngân hàng trên liên ngân hàng đã mất thêm 50 đến 100 điểm so với tuần đầu tháng 11, về quanh mức 1,5%/năm ở kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần. Gần đây nhất, đầu tháng 8, lãi suất liên ngân hàng đã chạm mức này.

Các hợp đồng cho vay tiền đồng kỳ hạn 2 tuần được ghi nhận ở mức lãi suất 2-2,5%/năm và 4-4,5%/năm với kỳ hạn một tháng.

Doanh số giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp, tuần qua doanh số giao dịch trung bình xoay quanh 11 đến 12 nghìn tỉ đồng/ngày.

Thông tin từ Reuters, các ngân hàng và ngân hàng nhà nước cho thấy, nhằm điều hòa dòng vốn trên hệ thống và giảm bớt lượng dư thừa, Ngân hàng Nhà nước đã giữ đà hút ròng khá mạnh tiền đồng trong 2 tuần qua trên thị trường về.

9.745 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước hút về tuần trước, chủ yếu qua kênh tín phiếu với tổng lượng phát hành tín phiếu là 10.420 tỉ đồng. Khối lượng này tăng gần 400 tỉ đồng so với tuần trước đó trong khi lượng vốn bơm vào qua thị trường mở và tín phiếu đáo hạn chỉ trên 2.000 tỉ đồng.

Trái phiếu chính phủ, tín phiếu Kho bạc, trái phiếu chính phủ bảo lãnh (trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam -VDB, Ngân hàng Chính sách xã hội – NHCSXH), tín phiếu Ngân hàng Nhà nước trong hai tuần qua đã hút khá nhiều tiền dư thừa của các ngân hàng song trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì sức cung dồi dào và giao dịch ít. Nhóm gần 10 ngân hàng yếu tuy thanh khoản rất yếu nhưng gần như đứng ngoài các giao dịch liên ngân hàng do các ngân hàng lớn dừng cho vay với nhóm này và các quy định mới nghiêm khắc hơn với các khoản vay liên ngân hàng.

Trong tuần qua (19- 23/11), Kho bạc Nhà nước huy động được 2.000 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 và 3 năm với lãi suất trúng thầu là 9,15% và 9,29%. VDB bán hết 2.000 tỉ kỳ hạn 2, 3, 5 năm với lãi suất trúng thầu lần lượt là 10,50%, 10,60% và 10,75%. Các mức lãi suất này đều đã giảm mạnh từ 35 điểm (kỳ hạn 2 năm) đến 60 điểm (kỳ hạn 3 năm) so với hai tuần trước. Trái phiếu Kho bạc Nhà nước vài tuần này trở thành “ngôi sao” với lượng đăng ký dự thầu lên gấp 3 lần khối lượng chào thầu.

Kênh tín phiếu và trái phiếu Kho bạc đều đã huy động vượt kế hoạch đặt ra hồi đầu năm nhưng vẫn bán chạy với khối lượng đặt thầu cao hơn từ một đến vài lần khối lượng chào thầu và lãi suất đã giảm 15 đến 30 điểm so với đầu tháng 11. Trái phiếu VBD và NHCSXH phát hành cũng được đẩy mạnh từ đầu tháng và đạt kết quả khả quan hơn so với các tháng trước đó.

Thậm chí, theo quy định của Bộ Tài chính, từ đầu năm 2011, trái phiếu VDB, NHCSXH không được coi là trái phiếu chính phủ nữa mà là trái phiếu chính phủ bảo lãnh, đó là lý do các nhà đầu tư thờ ơ với hàng loạt phiên đấu thầu trái phiếu của VDB, NHCSXH hồi đầu năm, nhưng nay các loại trái phiếu này cũng bắt đầu được quan tâm lại.

Tính từ đầu năm đến hết 26-11, tổng số trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ bảo lãnh đã phát hành thành công hơn 167,8 ngàn tỉ đồng. Trong đó, Kho bạc Nhà nước cho biết đã huy động hơn 128,1 ngàn tỉ đồng, VDB đã huy động 25,8 ngàn tỉ đồng và NHCSXH huy động 13,9 ngàn tỉ đồng. Con số này vượt xa so với tổng lượng trái phiếu chính phủ huy động năm 2011 (81.716 tỉ đồng, nguồn: HNX).

Mặc dù đã vào giai đoạn sản xuất sôi nổi nhất trong năm, quí 4, và các ngân hàng, doanh nghiệp phải cán đích kế hoạch năm song tăng trưởng tín dụng không được cải thiện, trong khi các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ huy động vốn ổn định khiến lượng vốn dư thừa tiếp tục cao trong các nhà băng, họ buộc phải trú ẩn vào trái phiếu chính phủ, kênh an toàn nhất.

Các ngân hàng dự báo nhu cầu trên liên ngân hàng thời gian tới chưa có yếu tố cải thiện và lãi suất sẽ tiếp tục duy trì mức thấp như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hút mạnh tiền đồng về qua kênh tín phiếu.

Trong bản tin Trái phiếu hàng tuần phát hành ngày 28-11, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định: “Trong bối cảnh các ngân hàng  đang  có  nguồn  vốn  khá  dồi  dào  do  tăng  trưởng  tín  dụng  chậm, các định chế  tài chính khác đang quan  tâm đến  trái phiếu khi mà  lợi  suất  trái phiếu đang cao hơn  trần  lãi suất huy động như hiện nay,  thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp được dự báo là sẽ tiếp tục có những phiên đấu thầu sôi động với tỷ lệ trúng thầu cao”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới