Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Đức Nam

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Lãi suất tiền đồng đang được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các ngân hàng giảm xuống để kích thích doanh nghiệp. Ảnh: TBKTSG

(TBKTSG Online) – Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã giảm tương đối mạnh ở các kỳ hạn sau gần một tháng giữ ở mức xấp xỉ 5 %/năm.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 1,23 điểm phần trăm về mức 3,73%/năm. Kỳ hạn một tuần và hai tuần giảm lần lượt 0,82 và 0,43 điểm phần trăm về mức 4,19% và 4,57%/năm. Trong đó, đáng chú ý, lãi suất kỳ hạn qua đêm giảm mạnh về mức 2,35%/năm và kỳ hạn một tuần giảm còn 3,85%/năm.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lý giải trong báo cáo của họ rằng việc giảm tương đối mạnh của lãi suất liên ngân hàng sau gần một tháng giữ ở mặt bằng cao xuất phát từ diễn biến giảm của lãi suất tín dụng.

Tuần qua, một số ngân hàng, trong đó có các ngân hàng lớn như VCB và BIDV, đã thông báo giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, Vietcombank cho biết sẽ dành gói 300 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp trong phương án kinh doanh và nâng cao chất lượng tín dụng. Với gói ưu đãi này, mức ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn bằng tiền đồng giảm về dưới 10%/năm. Ngoài ra, các ngân hàng nhỏ cũng công bố các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, cũng theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường dao động từ 6,8 – 9%/năm đối với ngắn hạn, và 9,3 – 11%/năm đối với trung và dài hạn. Đây được cho là tín hiệu tích cực đối với thị trường vốn nói chung đồng thời giúp giảm áp lực tăng lên lãi suất huy động và lãi suất liên ngân hàng thời điểm này.

Đồng thuận với diễn biến trên, tuần qua, thị trường mở OMO quay trở lại trạng thái hút ròng sau ba tuần bơm ròng liên tiếp trước đó. Diễn biến hút ròng trên kênh thị trường mở kết hợp với dấu hiệu hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng cho thấy thanh khoản của hệ thống đã bớt căng thẳng trong tuần vừa qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới