Thứ Năm, 18/07/2024, 14:01
30 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Thanh Thương

Lãi suất huy động tiếp tục giảm
Lãi suất huy động tiếp tục giảm. Ảnh: Giao dịch tại ngân hàng Eximbank. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Lãi suất huy động kỳ hạn dài đã tiếp tục giảm, xoay quanh 11%/năm. Trong khi đó, lãi suất ngắn hạn ở nhiều ngân hàng vẫn cao hơn trần quy định nhưng cũng đã giảm nhiều.

Hiện tại Eximbank, lãi suất kỳ hạn 13 tháng  là 11,5%/năm, cao nhất trong biểu lãi suất, còn ACB huy động ở cùng kỳ hạn là 12%, lãnh lãi cuối kỳ. Ở Ngân hàng Quốc tế (VIB) lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 12 tháng là 11%, các kỳ hạn dài hơn lãi suất chỉ từ 10-10,5%. Mức này đã giảm so với cách đây 1 tháng khoảng 1 điểm phần trăm.

Mức 13%/năm đã không còn phổ biến tại các ngân hàng như trong tháng 11 vừa qua.

Ở nhiều ngân hàng nhỏ, việc lách trần huy động kỳ hạn ngắn 9%/năm diễn ra khá nhiều, thậm chí tại những ngân hàng có thanh khoản tốt. Theo nhân viên kinh doanh chi nhánh TPHCM của một ngân hàng nhỏ, lãi suất dao động từ 10- 10,5%/năm, dành cho các khoản gửi 1-6 tháng. Khách hàng chỉ cần gửi từ 500 triệu đồng trở lên là nhận được lãi suất này. Nhân viên này cũng cho rằng hiện tại kỳ hạn dài không có ai gửi nên niêm yết chỉ để tham khảo mà thôi.

Hiện tại với lãi suất có thể thay đổi thường xuyên và đã gần tết nên khách thường có xu hướng gửi ngắn. “Nếu là khách quen, chỉ cần gửi 200 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng cũng được nhận lãi suất 10%”, nhân viên này nói thêm. Tuy vậy, mức lãi suất này cũng đã giảm đến 1,5 điểm phần trăm so với cách đây 1 tháng.

Một chủ doanh nghiệp lương thực thực phẩm cho biết ông vẫn đang gửi tiền tại một ngân hàng có quy mô lớn. Do đặc thù là doanh nghiệp, tiền thường luân chuyển nhanh nên kỳ hạn gửi thường xuyên là 1 tháng. Hôm qua (10-12) ông đã đi đáo hạn và gửi lại cho tháng 12, lãi suất được thông báo còn khoảng 12%/năm, trong khi vào tháng trước là 12,8- 13% tùy mức gửi của từng sổ tiết kiệm. Mỗi tháng đến lãnh tiền, ông đều được đưa luôn khoản chênh lệch lãi suất bằng tiền mặt và trong hồ sơ gửi vẫn có lãi suất là 9%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại nhiều ngân hàng áp dụng sản phẩm tiền gửi lãi suất linh hoạt, tức kỳ hạn vẫn là 12 tháng, lãi suất 11%/năm nhưng được rút một phần hoặc toàn bộ gốc và lãi theo tháng, không khác so với tiền gửi ngắn hạn.

Hiện tại các ngân hàng vẫn gia tăng huy động qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà tết. Nhưng theo một số lãnh đạo ngân hàng thì tình hình vốn năm nay không căng kéo như mọi năm nên các ngân hàng không phải nâng lãi suất lên cao bằng mọi giá để có được nguồn tiền trả cho người gửi hay cho doanh nghiệp vay để sản xuất kinh doanh cuối năm. Việc huy động vượt trần chủ yếu diễn ra ở các ngân hàng có đầu ra cho vốn như có các dự án cho vay có thể giải ngân được, ngoài ra một số ngân hàng nằm trong nhóm cần tái cấu trúc cũng cần bù đắp thanh khoản.

Phân tích về việc giảm lãi suất kỳ hạn dài, theo một chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng đang đón đầu việc giảm 1 điểm phần trăm lãi suất theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Nếu tiếp tục huy động ở mức cao cho kỳ hạn dài thì ngân hàng sẽ bị thiệt. Đồng thời theo vị này nếu gửi kỳ hạn dài mà rút trước hạn thì theo quy định người gửi chỉ nhận được lãi suất không kỳ hạn là 1%/năm chứ không phải như 11% mà các ngân hàng đang áp dụng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM thanh khoản của nhiều ngân hàng đã tốt hơn nhiều so với cuối quí 3. Đa phần các ngân hàng đảm bảo các chỉ số an toàn vốn. Vì vậy nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất huy động để giảm chi phí, giảm giá thành vốn vay để tăng tín dụng cuối năm.

Trong báo cáo mới nhất của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong tháng 11, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng 26.300 tỉ đồng thông qua việc bán một lượng lớn tín phiếu kỳ hạn 56 ngày và 91 ngày để rút tiền ra khỏi nền kinh tế. Việc tham gia tích cực của ngân hàng thương mại là do tín dụng không tăng nhiều, trong khi thời gian đáo hạn tín phiếu là trước tết nên các ngân hàng không lo về thanh khoản. Và trong tháng cuối cùng của năm, các ngân hàng có nguồn tiền dồi dào nhưng không cho vay được cho cả doanh nghiệp, lẫn trên thị trường liên ngân hàng sẽ tiếp tục tăng lượng trái phiếu nắm giữ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới