Thứ Năm, 20/06/2024, 21:42
30 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất cơ bản tăng lên 14%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cơ bản tăng lên 14%

Với lãi suất cơ bản mới, trần lãi suất huy động và cho vay cao nhất sẽ là 21%/năm -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 10-6 vừa đưa ra một loạt các điều chỉnh quan trọng về chính sách tiền tệ, trong đó có quyết định nâng mức lãi suất cơ bản tiền đồng Việt Nam từ 12% lên 14%/năm và sẽ chính thức áp dụng ngay từ ngày 11-6.  

Cùng với việc tăng lãi suất cơ bản, NHNN quyết định tăng mức lãi suất tái cấp vốn từ 13% lên 15%/năm, và lãi suất tái chiết khấu tăng từ 11% lên 13%, cũng sẽ áp dụng từ ngày 11-6. Đây là điều mà các ngân hàng đang chờ đợi vì hầu hết những ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô nhỏ đều đã tăng mức lãi suất huy động tiền đồng lên trên 16%/năm, là mức mà ngân hàng chấp nhận hòa vốn.

Như vậy với lãi suất cơ bản mới, trần lãi suất huy động và cho vay cao nhất mà các tổ chức tín dụng được cho phép là 21%/năm (không quá 150% lãi suất cơ bản). Vậy là chưa đầy một tháng, NHNN đã hai lần tăng mức lãi suất cơ bản, lần đầu là vào ngày 19-5.

Trong thông báo phát đi ngày 10-6, NHNN cho biết hiện nay, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã tăng so với tháng 5-2008. Để tiếp tục thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thống đốc NHNN đã ban hành quyết định tăng các mức lãi suất cơ bản bằng tiền đồng Việt Nam.

NHNN cũng thông báo định kỳ hàng tháng sẽ công bố lãi suất cơ bản và trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ điều chỉnh kịp thời. Lãi suất cơ bản được xác định và công bố dựa trên cơ sở điều kiện của thị trường tiền tệ, tín dụng, và mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ.

Về việc thu thêm phí cho các khoản vay của các ngân hàng làm lãi suất cho vay tăng cao hơn mức 18%/năm, NHNN nhà nước cho biết Luật Ngân hàng Nhà nước, Bộ luật Dân sự và Pháp lệnh Phí và lệ phí không quy định cụ thể về phí liên quan đến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo thi hành nghiêm túc cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, Thống đốc NHNN đã ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay và giao các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định này.

Cùng ngày, NHNN cũng đã thông báo tăng mạnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam/đô la Mỹ, từ mức 16.139 đồng trong ngày 10-6 lên 16.461 đồng, tăng 322 đồng.

Theo NHNN, việc tăng mạnh tỷ giá này nhằm phản ánh sát hơn tình hình cung – cầu ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, khắc phục tình trạng găm giữ ngoại tệ. Biên độ giao dịch được phép trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức +/- 1%, các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối sẽ được phép niêm yết tỷ giá mua, bán VND/USD trong khoảng 16.296 – 16.626 đồng. Đồng thời, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường.

Ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), cho biết việc nâng lãi suất cơ bản bằng tiền đồng lên cho thấy quyết tâm của Chính phủ nhằm kềm chế lạm phát và sử dụng lãi suất làm công cụ điều tiết chính. Ông nhận định, đây là tin tốt trong trung và dài hạn.

Theo Phó tổng giám đốc của một ngân hàng thương mại, khá nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất lên cao hơn 16%/năm và đã đến giới hạn sức chịu đựng của các ngân hàng nên việc cho vay với lãi suất cao hơn 18% là điều tất yếu, và điều đó cho thấy mức lãi suất cơ bản 12% không còn phù hợp với thị trường. Còn về việc ngân hàng ông có tiếp tục tăng lãi suất huy động tiền đồng hay không, vị này cho biết còn chờ xem động thái của các ngân hàng bạn cũng như cung cầu vốn trên thị trường thời gian tới.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới