Thứ Năm, 20/06/2024, 17:14
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất cơ bản giảm còn 13%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cơ bản giảm còn 13%

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 20-10, Ngân hàng Nhà nước đã công bố giảm lãi suất cơ bản từ 14% xuống còn 13%/năm, sau khi chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm lại trong các tháng gần đây. Mức lãi suất mới sẽ được áp dụng từ ngày 21-10.  

Trong cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước có văn bản công bố tăng mức lãi suất dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam từ 5%/năm lên 10%/năm. 

Ngoài ra, lãi suất tái cấp vốn sẽ giảm từ 15%/năm xuống còn 14%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 13%/năm xuống còn 12%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại giảm từ 15%/năm xuống 14%/năm.  

Ngân hàng Nhà nước cũng cho phép các tổ chức tín dụng đã mua 20.300 tỉ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức bắt buộc phát hành từ ngày 17-3 nếu có nhu cầu thì được rút trước hạn.  

Theo Ngân hàng Nhà nước, mục đích của việc thực hiện các giải pháp nêu trên là nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng huy động vốn và thanh toán, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển.  

Việc giảm lãi suất cơ bản và thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ cho các ngân hàng được công bố sau khi có nhiều tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt chỉ số giá tiêu dùng đã tăng chậm lại trong những tháng gần đây.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới