Thứ Sáu, 19/07/2024, 01:08
26.7 C
Ho Chi Minh City

Lãi suất cho vay sẽ giảm, còn khoảng 7%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lãi suất cho vay sẽ giảm, còn khoảng 7%

Thanh Thương

Lãi suất cho vay sẽ giảm, còn khoảng 7%
Ông Nguyễn Văn Bình (phải), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời doanh nghiệp tại hội nghị ngày 5-4. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, trong thời gian tới, định hướng điều hành vẫn là kéo giảm lãi suất xuống, đến cuối năm nay, lãi suất cho vay ngắn hạn sẽ còn khoảng 7%.

Phát biểu tại "Hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn TPHCM" hôm nay 5-4, Thống đốc Bình cho rằng, nếu lạm phát xuống dưới 7% trong năm nay, trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất cả huy động và cho vay có thể giảm tiếp. Mục tiêu đặt ra là đưa vốn ngắn hạn dành cho 5 lĩnh vực ưu tiên về khoảng 7%, vốn trung, dài hạn sẽ trên 10%.

Do hiện tại 80% vốn của các ngân hàng là huy động ngắn hạn, và chỉ 30% vốn ngắn hạn được phép cho vay trung dài hạn nên dư địa dành cho lĩnh vực này chưa lớn.

Tuy vậy, để vốn đến với doanh nghiệp, ông Bình cho rằng nhiệm vụ của chính sách tiền tệ vẫn chỉ là một vế, vế còn lại chính là chính sách tài khóa. Để tăng tổng cầu của nền kinh tế, miễn giảm, giãn thuế là rất quan trọng, giúp được nhiều cho doanh nghiệp.

Hiện tại Ngân hàng Nhà nước cũng tham gia ý kiến với Bộ Tài chính theo hướng giảm thuế trong giai đoạn này cho phù hợp, thậm chí đề nghị mức thuế thu nhập doanh nghiệp xuống dưới 20% cho tất cả doanh nghiệp, đồng thời cũng kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng để doanh nghiệp vượt khó.

“Nhưng doanh nghiệp cũng phải tự giúp mình, bằng cách không tăng giá bất hợp lý, vì lợi ích trước mắt mà quên đi lâu dài. Nếu giá ổn định thì mới mong lạm phát không tăng cao, như vậy, lãi suất cũng mới có cơ sở để giảm”, ông Bình nói.

Một số doanh nghiệp có mặt tại hội nghị như thủy sản Hùng Vương, Thép Việt… kêu gọi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất thêm nữa, tăng cho vay trung dài hạn, đồng thời ngân hàng nên cho vay tín chấp, hoặc bớt khắt khe trong việc xem xét hồ sơ cho vay đối với doanh nghiệp để doanh nghiệp dễ hơn trong tiếp cận vốn.

Ông Bình cho rằng thực tế các khoản vay mà các doanh nghiệp trên được tiếp cận đều với lãi suất ưu đãi, còn việc vay trung dài hạn để sản xuất kinh doanh thì lãi suất sẽ tiếp tục giảm nên doanh nghiệp phải chờ thêm, vì nguồn vốn dành cho loại tín dụng này không nhiều tại các ngân hàng.

TPHCM: Nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh

Nợ xấu trên địa bàn TPHCM đến hết tháng 3-2013 là 50.900 tỉ đồng, chiếm gần 6% tổng dư nợ. Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm 62,8% tổng nợ xấu, theo báo cáo kết quả hoạt động 3 tháng của NHNN chi nhánh TPHCM.

Theo ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM tại Hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, các tổ chức tín dụng phải quan tâm đặc biệt đến các giải pháp xử lý nợ hiệu quả, đồng thời cũng phải hạn chế nợ xấu phát sinh, cơ cấu lại nợ và tập trung xử lý nợ nhóm 5 thông qua quỹ trích lập dự phòng rủi ro, xử lý tài sản đảm bảo và xử lý thông qua công ty khai thác và quản lý tài sản (VAMC).

Ông Nguyễn Văn Bình trong cuộc họp sáng nay với các ngân hàng trên địa bàn TPHCM cũng cho rằng các ngân hàng nên nghiêm túc trong việc trích lập dự phòng và xử lý nợ xấu, nên chấp nhận giảm lợi nhuận và cổ tức để có thể “sống khỏe” trước khi muốn “sống tốt”. Đó cũng là cơ sở để giảm lãi suất. “Trong năm nay, Việt Nam vẫn sẽ đau đầu vì tín dụng không tăng, vì GDP cũng sẽ không tăng”, ông Bình nói.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng sức cầu của nền kinh tế đã bị tê liệt. Công ty khai thác và quản lý  tài sản nên ra đời sớm, nhưng cũng nên có quy định rút ngắn quá trình thanh lý tài sản đảm bảo ở các ngân hàng để mau chóng thu hồi được nợ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới