Thứ Ba, 16/07/2024, 19:19
25.6 C
Ho Chi Minh City

Lại một quy hoạch tréo ngoe!

Mục Nhĩ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Sát vách một khu công nghiệp tại Pleiku đã hoạt động hàng chục năm lại xuất hiện thêm quy hoạch nhà hỏa táng. Quy hoạch tréo ngoe này khiến các doanh nghiệp ngành chế biến nông sản thực phẩm bị đẩy vào thế khó xử phải kêu cứu.

Mới đây, ba doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm, sản phẩm dinh dưỡng tại khu công nghiệp Trà Đa thành phố Pleiku, Gia Lai đã kiến nghị các cơ quan chức năng dừng dự án xây dựng nhà hỏa táng quá gần khu vực hoạt động của họ. Kiến nghị này được gửi đi sau khi chính quyền thành phố Pleiku cho hay địa phương có chủ trương xây dựng nhà hỏa táng với công nghệ hiện đại tại nghĩa trang thành phố, sát bên khu công nghiệp Trà Đa.

Theo bản kiến nghị, việc một nhà hỏa táng nằm cách khu vực chế biến thực phẩm của doanh nghiệp chỉ vài trăm mét – theo sơ đồ thực địa do các doanh nghiệp này cung cấp(*) – sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và họ đề nghị chính quyền địa phương nên xem xét lại vị trí dự kiến xây cũng như tìm giải pháp thích hợp nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Bởi nhà hỏa táng dù dùng công nghệ hiện đại đến đâu thì bản chất vẫn là đốt cháy. Quá trình này sẽ gây ra khói, bụi và mùi khi lò thiêu hoạt động.

Theo quy định pháp luật, vị trí đặt nhà hỏa táng như trong bản quy hoạch mà các doanh nghiệp phản ánh(*) cũng không phù hợp với quy định trong hai bộ quy chuẩn do Bộ Xây dựng ban hành.

Đầu tiên, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật – công trình nghĩa trang (QCVN 07-10:2016/BXD), phần quy định kỹ thuật (chương 2) có nêu rõ “lò hỏa táng phải tuân thủ khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường theo quy định tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy hoạch xây dựng”, tức QCXDVN 01:2008/BXD. Tiếp đó, theo QCXDVN 01: 2008/BXD, tại chương 6 “Quy hoạch thoát nước thải, quản lý chất thải rắn và nghĩa trang”, điều 6.1.3 “Quy hoạch nghĩa trang cho đô thị” quy định cụ thể “khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường tối thiểu từ công trình hỏa táng xây dựng mới đến khu dân cư, công trình công cộng và dân dụng gần nhất là 500 mét”.

Chiếu theo QCXDVN 01: 2008/BXD, vị trí nhà hỏa táng được quy hoạch đã vi phạm quy định về khoảng cách an toàn về môi trường tối thiểu. Cả ba cơ sở chế biến thực phẩm của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Trà Đa đều nằm trong khoảng cách 500 mét từ vị trí dự kiến xây nhà hỏa táng.

Theo quy hoạch, khuôn viên nghĩa trang thành phố Pleiku, bao gồm cả nhà hỏa táng, rộng 150 héc ta. Trong khuôn viên nghĩa trang còn khu đất dự phòng rộng hơn 23 héc ta chỉ trồng cây xanh nằm ở hướng Bắc, còn khu nhà hỏa táng nằm ở hướng Nam.

Giải pháp hợp lý hơn là điều chỉnh quy hoạch đưa khu đất trồng cây xanh qua hướng Nam giáp ranh khu công nghiệp để tạo thành vùng đệm, còn lò hỏa táng thì chuyển sang hướng Bắc vừa phù hợp với các quy định pháp luật, vừa không gây ảnh hưởng đến các cơ sở chế biến thực phẩm trong khu công nghiệp Trà Đa.

Xây dựng nghĩa trang với nhà hỏa táng dùng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu dân chúng địa phương là điều nên làm nhưng thật đáng tiếc khi việc lập quy hoạch đã bộc lộ sự thiếu quan sát, hờ hững trước các quy hoạch hiện hữu, cả các quy định luật pháp và sự phát triển kinh tế của địa phương. Quy hoạch tồn tại điểm bất hợp lý khá rõ ràng nhưng có lẽ đã không được phát hiện và phản biện trước khi được công bố. Thật may là đến khi các doanh nghiệp phản ứng, chính quyền địa phương mới giật mình và cho biết sẽ tổ chức khảo sát và họp với các đơn vị liên quan để đưa ra giải pháp.

(*) https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-che-bien-thuc-pham-lo-nha-hoa-tang-dat-qua-gan-20230930151226575.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới