Thứ Năm, 20/06/2024, 17:05
32.3 C
Ho Chi Minh City

Lại hoãn kế hoạch thu phí tự động không dừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại hoãn kế hoạch thu phí tự động không dừng

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lại đề nghị Chính phủ cho lùi thời hạn hoàn thành việc lắp đặt các trạm thu phí không dừng giai đoạn 1, tại các dự án do Tổng công ty Phát triển đường cao tốc (VEC) quản lý.

Lại hoãn kế hoạch thu phí tự động không dừng
Mới chỉ có BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ thu xếp được làn e-tag trong số các dự án của VEC. Ảnh:TL

Dù đã lắp đặt được thiết bị tại 38/44 trạm thu phí không dừng thuộc giai đoạn I của dự án xây dựng – vận hành – chuyển giao 1 (BOO 1) với Công ty TNHH tự động VETC và vận hành được 25/26 trạm trên Quốc lộ 1 đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và 13 trạm trên các tuyến quốc lộ khác nhưng dự án BOO 1 vẫn không thể về đích. Lý do là 4/5 tuyến đường cao tốc lớn nhất Việt Nam do VEC quản lý không có tiền đầu tư hệ thống thu phí không dừng.

Phía Bộ GTVT cho biết, 4 tuyến đường do VEC quản lý (ngoại trừ cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình) không thể vay vốn cho các dự án khi các hiệp định vay vốn đã hết thời hạn và các ngân hàng cũng không mặn mà việc thu xếp vốn cho dự án này với lý do tỉ lệ dán e-tag rất thấp: 800.000/3,5 triệu xe ô tô lưu hành trong cả nước.

Bộ GTVT thấy dự án giai đoạn 1 không thể về đích vào thời điểm hết 2019 như kế hoạch đề ra nên đề nghị lùi thời gian hoàn thành sang 2020. Đồng thời với việc lùi giai đoạn 1 thì cũng đồng thời lùi thời gian hoàn thành dự án BOO giai đoạn 2 (BOO 2) do liên danh Vietel và các công ty khác được chỉ định thực hiện. Dự án giai đoạn 2 dự kiến có 33 trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, 23 trạm trên các tuyến cao tốc và quốc lộ khác. Dự án này đến nay vẫn chưa thành lập công ty thực hiện dự án.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới