Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:56
27 C
Ho Chi Minh City

Lại đến sim rác 3G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại đến sim rác 3G

Tâm An

(TBKTSG Online) – Mới đây, tôi đi mua thẻ cào để nạp tiền vào tài khoản D-com 3G. Cô nhân viên cửa hàng sau khi nghe yêu cầu mua thẻ của tôi đã tư vấn: chuyển sang mua sim mới vì giá 40.000 đồng nhưng tài khoản lên tới 115.000 đồng, không giới hạn thời gian, lợi hơn rất nhiều mua thẻ nạp vì mua 50.000 thì cũng chỉ được tài khoản 50.000 đồng.

Khi tôi lo lắng rằng mua sim mới phải mất công đăng ký, tốn thời gian thì cô nhân viên nọ đảm bảo: chỉ cần lắp sim vào D-com là xài được, sim đã được đăng ký sẵn sàng.

Câu chuyện sim 3G kể trên đang diễn ra giống y chang câu chuyện của sim điện thoại di động mà báo chí nói cách đây chưa lâu. Đó là chuyện các nhà mạng chạy theo số lượng thuê bao, cứ phát hành thẻ sim thoải mái, khuyến mại “khủng” với tài khoản lên tới vài trăm ngàn trong khi tiền mua sim chỉ hết vài chục ngàn để giành danh hiệu nhà mạng có số thuê bao lớn nhất. Người bán cũng vô tư góp sức vì nghe đâu bán một cái sim có chiết khấu cao hơn nhiều bán một cái thẻ cào. Người dùng thì vì lợi trước mắt, cứ thay sim như thay áo. Số thuê bao ảo vì thế lên tới hàng triệu. Còn nhà mạng thì đua nhau xin tăng thêm đầu số vì kho số đã hết…

Nhớ hồi đó, cơ quan quản lý trước dư luận của báo chí đã phải siết thuê bao, bằng cách yêu cầu người dùng phải đăng ký tên tuổi, số chứng minh với hy vọng thủ tục phức tạp sẽ hạn chế phần nào người dùng sim khuyến mãi một lần rồi bỏ. Vậy nhưng, tình hình thực tế có vẻ không thay đổi khi các cửa hàng bán sim, thẻ vẫn treo biển: sim 50, tài khoản 145… Người mua vẫn cứ mua thoải mái vì mọi công việc đăng ký đều đã được thực hiện. Nhiều câu chuyện cười ra nước mắt được phát hiện như chủ thuê bao trả trước hơn 100 tuổi hay chỉ mới 3 tuổi…

Cuộc đua thuê bao 3G (truy cập internet) giữa các nhà mạng cũng đang vào hồi gay cấn. Vậy nên cũng không có gì khó hiểu khi sim 3G được khuyến mãi nhiều như vậy, mua dễ như vậy.

Mới đây, cộng đồng mạng truyền nhau thông tin: nhà mạng Viettel sẽ nối thêm số ở đầu số 098, 097 để mở rộng kho số. Thông tin này sau đó đã được Viettel bác bỏ. Tuy nhiên, nếu các cơ quan quản lý không có thêm biện pháp để có thể quản lý một cách hiệu quả thì chuyện có thêm đầu số mới của nhà mạng nào đó, chắc sẽ không còn là tin đồn thất thiệt như vừa xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới