Thứ Hai, 17/06/2024, 21:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

Lại chen nhau mua căn hộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại chen nhau mua căn hộ

Chen lấn để vào được Ngân hàng Indovina vào sáng nay, Ảnh: QUỐC HÙNG

(SGTO) – Từ sáng sớm hôm qua (24-10), hàng ngàn người xếp hàng, xô đẩy, chen lấn tranh nhau vào được bên trong Ngân hàng Indovina tại số 39 Hàm Nghi, quận 1, TPHCM, để mở tài khoản như một thủ tục đầu tiên đăng kí mua căn hộ dự án Sky Garden 3 của Phú Mỹ Hưng.

Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy nhau đã gây náo loạn cả một góc phố và ngân hàng đã phải đóng cửa trong giờ hành chánh để bảo vệ an ninh.

Ngân hàng phải từ chối khách 

9 giờ 15 phút sáng nay, cổng chính Ngân hàng Inodvina phải đóng sập lại vì lực lượng bảo vệ tại đây không kiểm soát được tình hình an ninh với hàng ngàn người chen lấn xô đẩy nhau để vào kí quỹ mua nhà thuộc dự án căn hộ Sky Garden 3 của Phú Mỹ Hưng.

Lực lượng công an và bảo vệ được điều để bảo vệ an ninh xung quanh ngân hàng. Nhiều người đến xếp hàng từ sáng sớm lo sợ mất chỗ cứ đứng nối đuôi nhau dài hàng chục mét chờ đợi trong hi vọng ngân hàng sẽ mở cửa trở lại, trong khi một số khác đã tìm đường đi cổng sau.

Một số khách hàng giao dịch thường xuyên với Indovina cũng phải ngừng giao dịch vì ngân hàng không thể cho bất cứ ai vào. Nhiều vị khách bực tức lớn tiếng vì việc này ảnh hưởng đến hoạt động của công ty họ. Để đáp lời, một số nhân viên ngân hàng cũng cho biết bản thân họ cũng không có cách nào đi vào trong ngân hàng.

Nhiều người chen lấn để được ghi tên với nhân viên Công ty Phú mỹ Hưng, Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều người đi đường thấy cảnh tượng lạ, vì tò mò cũng chen vào hỏi thăm xem có phải ngân hàng bị phá sản hoặc ngân hàng đang đưa ra chương trình khuyến mãi gì. Nhân viên bảo vệ ngân hàng lo sợ tình hình càng thêm lộn xông nên phải liên tục giải thích với người đi đường đây là các khách hàng phải xếp hàng từ sáng sớm để giành được quyền mua căn hộ tại Phú Mỹ Hưng.

Trên thực tế, nhiều khách đã đến xếp hàng từ tối hôm qua. Chị Ngoc Lan, cư ngụ gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đứng bên ngoài cứ loay hoay nhón gót chân cố tìm bóng dáng chồng mình trong đám đông đang xô đẩy nhau. Chị cho biết, chiều hôm qua, sau khi nhận được thông tin từ phòng dịch vụ khách hàng của Phú Mỹ Hưng là mọi giao dịch về việc mua nhà với công ty thông qua ngân hàng Indovina, hai vợ chồng đã quyết định đến xếp hàng từ một giờ sáng. “Nhưng khi đến nơi thì đã có nhiều người đến trước mình,” chị Lan nói, và cho biết dự định mua căn hộ loại 57 mét vuông để cho tạo thuận tiện cho các con trong việc đi học tại trường đại học RMIT cũng nằm trong khu vực này. 

Nhưng không phải ai xếp hàng tại đây cũng có nhu cầu mua nhà để ở thật sự như chị Lan. Một số người trong đám đang cứ bàn tán rằng: “Báo Tuổi Trẻ sáng nay thông tin những người mua được căn hộ (đợt đầu) của dự án The Vista (quận 2) mới tuần rồi đã rao bán căn hộ với giá chênh lệch là 80.000 đô la Mỹ. Vậy bây giờ chịu khó xếp hàng một vài tiếng để kiếm lời vài trăm triệu đồng?!”.

Đến 10 giờ 30 phút, ngân hàng phải nhờ đến lực lượng công an can thiệp và một lần nữa tuyên bố ngừng các giao dịch đối với dự án căn hộ Sky Garden 3 của Phú Mỹ Hưng, đám đông khi đó mới dần tan. Nhiều người thất vọng gọi điện cho người thân của mình đừng tiếp tục đến xếp hàng vì ngân hàng đã ngừng giao dịch.

Nhiều người vẫn đứng dợi dù ngân hàng đã đóng cửa, Ảnh: QUỐC HÙNG

Tình hình tạm lắng được nửa giờ, vài trăm khách hàng vẫn luyến tiếc chưa chịu ra về. Đột nhiên, hai chiếc xe 16 chỗ ngồi chở các nhân viên mặc đồng phục công ty Phú Mỹ Hưng cùng lực lượng bảo vệ đỗ xuống trước cổng ngân hàng. Các nhân viên giới thiệu họ là nhân viên bán hàng của Phú Mỹ Hưng, khách hàng hãy cho biết họ tên và số điện thoại của mình rồi ra về, công ty sẽ liên lạc lại trong ngày hôm nay. Một lần nữa cảnh tượng chen lấn lại tiếp tục, khách hàng tranh nhau tiếp cận những nhân viên của Phú Mỹ Hưng để được ghi tên sớm. Nhân viên và lực lượng bảo vệ ngân hàng Indovina một lần nữa bất lực nhìn cảnh náo loạn đến 11 giờ 30 trưa.

Chiêu mới của Phú Mỹ Hưng?

Nhiều người tham gia xếp hàng tại Indovina quá bức xúc với cảnh tượng bán nhà của Phú Mỹ Hưng, họ cho rằng đây là chiêu làm giá của công ty  khi thấy nhu cầu thị trường tăng cao.

Theo họ, Phú Mỹ Hưng đợt này chỉ rao bán có 350 căn hộ của dự án Sky Garden 3 nhưng cố tình chọn một đối tác giao dịch là ngân hàng Indovina mà không phải ai cũng biết. Sau khi đọc thông báo từ Phú Mỹ Hưng, từ hôm qua (23-10) hàng ngàn khách hàng muốn mua căn hộ Sky Garden 3 đã kéo đến mở tài khoản tại Indovina, rồi sau đó sẽ chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của công ty tại ngân hàng này để tham gia bốc thăm mua căn hộ.

Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết 1.000 khách hàng có tài khoản và chuyển “tiền thành ý”‎ đầu tiên sẽ tham gia bốc thăm vào ngày 4-11 để chọn ra 350 người được mua căn hộ đợt 1, số khách hàng còn lại nếu có nhu cầu có thể đăng k‎í mua đợt hai vào tháng 12, hoặc sẽ được công ty chuyển trả lại số tiền cọc 200 triệu đồng sau bảy ngày (có lãi suất). Giá bán căn hộ Sky Garden 3 trung bình khoảng 25-26 triệu đồng/mét vuông, với diện tích từ 56-106 mét vuông/căn hộ. Nhiều người cho rằng, dự án The Vista, quận 2 môi trường sống không tốt bằng Phú Mỹ Hưng mà có giá thấp nhất rao bán đến 1.600 đô la Mỹ/m2 thì căn hộ ở dự án Sky Garden 3  lên cơn sốt là điều không bất ngờ.   

Quy định tối thiểu mỗi khách hàng muốn bốc thăm mua căn hộ phải chuyển một khỏan “tiền thành ý” tương đương 10% giá trị căn hộ (khoảng 200 triệu đồng). Thế là, trong hai ngày qua, lượng khách hàng đến mở tài khoản tại Indovina liên tục tăng lên khiến cho ngân hàng bị quá tải mặc dù đã phải mở cửa làm thêm ba giờ, đến 19 giờ tối hôm qua.

Khác với một số ngân hàng khác ngoài trụ sở chính còn có nhiều chi nhánh rải đều khắp các quận, huyện ở thành phố, Indovina chỉ có duy nhất một trụ sở tại 39 Hàm Nghi và mới mở một phòng giao dịch tại Phú Mỹ Hưng. Như thế, người mua căn hộ của dự án Sky Garden 3 có quá ít lựa chọn đành phải chen lấn nhau để đóng tiền cọc.

Theo nhiều khách hàng, điều này càng thấy rõ chiêu làm giá của chủ đầu tư, với mục đích tạo thành đám đông lớn chen lấn nhau đăng kí mua sản phẩm, tạo sự khan hiếm và gây chú ý ‎cho người tiêu dùng. Trong khi đó, với ngân hàng Indovina, trong vòng hai ngày đã có đến hàng ngàn người vào mở tài khoản giao dịch và chuyển tiền vào tài khoản.

Ông Đặng Châu Thắng, Chánh văn phòng của Indovina cũng thừa nhận rằng hiện tượng này lần đầu tiên diễn ra tại ngân hàng cả về việc tốc độ mở tài khoản cũng như đám đông chen lấn trước ngân hàng. Theo ông, đây cũng là lần đầu tiên hai bên hợp tác giao dịch. Theo thông báo của Phú Mỹ Hưng, mỗi khách hàng chỉ được mua một căn hộ, cho nên rất nhiều khách hàng đã dắt díu cả cha mẹ, vợ chồng, con cái… cùng đến để mở tài khoản. Tuy “tiền thành ý” là không nhỏ nhưng lượng người đăng kí‎ mở tài khoản tại Indovina để chuyển tiền cho Phú Mỹ Hưng vẫn lên đến vài ngàn người.

QUỐC HÙNG

             

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới