Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:38
29.5 C
Ho Chi Minh City

Lại cảnh báo kháng sinh trong thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lại cảnh báo kháng sinh trong thủy sản

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cảnh báo các doanh nghiệp về chất kháng sinh Enrofloxacin trong thủy sản xuất đi Nhật.

Theo quy định của phía Nhật, mức giới hạn của hóa chất này là dưới 0,1 ppm. Enrofloxacin có mặt trong các sản phẩm thuốc thú y nhập từ Trung Quốc, và được sử dụng để phòng trị bệnh cho tôm trong ngành thủy sản.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong Thông tư số 15/2009/TT-BNN có hướng dẫn danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Trong đó Enrofloxacin nằm trong danh mục cấm sử dụng nếu hàm lượng vượt 0,1ppm.

Theo Vasep thông tin, từ ngày 7-3, cơ quan chức năng Nhật Bản đã cho kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu chất kháng sinh Enrofloxacin do trước đó phát hiện chất này từ các lô hàng thủy sản có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan.

Thông tin cảnh báo mới nhất tại thị trường Nhật cho biết trong 2 tháng đầu năm 2011, có đến 16 lô tôm của Việt Nam bị phát hiện nhiễm chất kháng sinh vượt mức cho phép, chủ yếu là các chất Trifluralin, Chloramphenicol.

Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiêu thụ thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam. Theo thống kê Hải quan từ đầu năm đến 15-2, Việt Nam xuất khẩu trên 11.200 tấn thủy sản qua Nhật, đạt kim ngạch gần 80 triệu đô la Mỹ, giảm 10% về số lượng nhưng tăng 3% về giá trị so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới