Thứ Năm, 20/06/2024, 10:44
31 C
Ho Chi Minh City

Lá gói thời xưa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lá gói thời xưa

Những gói xôi, bữa ăn sáng của người lao động và học sinh thuở trước từng được gói bằng những chiếc lá bàng. Ảnh: TMB

(TBKTSG) – Bọc nylon, bọc xốp trông có vẻ hợp vệ sinh, là loại bao bì rất tiện dụng nên ngày càng phát triển mạnh trong đời sống cộng đồng. Nó khiến người ta không để ý những tác hại về mặt môi trường của nó, cũng như quên mất một vài loại bao bì truyền thống ngày xưa. Đó là những tấm lá.  

Lá chuối là loại bao bì của những cư dân nông nghiệp. Cây chuối có mặt hầu như ở khắp nơi. Người ta rọc lấy lá của nó đem về dùng. Phơi nửa nắng cho heo héo gói bánh ít, bánh tét trước khi nấu chín, gói bánh cúng, bánh cấp đem hấp. Cắt miếng tròn lót bên dưới chiếc bánh ít trần, bánh quy trước khi cho vô xửng…

Thông dụng nhất là dùng lá chuối gói thức ăn. Miếng lá chuối gói xôi, xôi bắp, ăn ngon hết ý, nhất là khi được chan nước cốt dừa đặc sệt. Ăn hết xôi rồi, cốt dừa còn dính mặt lá chuối, đứa trẻ nào cũng mê mải le lưỡi liếm không biết mỏi miệng. Ngon quá là ngon, là kỷ niệm ấu thơ nhớ đời của nhiều người. Còn bánh ít trần, bánh quy trước khi ăn lột bỏ tấm lá chuối mà chẳng hề băn khoăn. Tấm lá héo vì hơi nước ấy sẽ chẳng ảnh hưởng gì nơi con người ta sống.

Dùng để gói hàng còn có chiếc lá môn và lá sen. Mặt lá bự nên gói những món hàng lớn rất thuận tiện. Nhớ hồi sang đất bạn Campuchia, tôi thấy bên hông chợ Ô-sây (Phnom Penh) có mấy gánh bán cơm đầy khách. Người ta bới cơm cho vô tấm lá sen xanh biếc, đặt lên đó vài con cá nướng vàng ươm rồi vén khéo gói lại thành hình vuông sắc cạnh. Người ăn chỉ việc mở tấm lá sen ra, dùng tay bốc cơm và cá cho vô miệng.

Bữa ăn trưa ngon lành vì có mùi thơm nhẹ của lá sen. Còn vài loại lá cây được người ta dùng trong sinh hoạt thường ngày, hết sức tiện lợi. Xài xong, bỏ vô đống rác, mấy bữa sau, lá khô quéo, tự hủy thành phân hoặc cháy ngon lành trong ngọn lửa đỏ. Con đường, dòng nước, bãi rác không hôi hám với “thiên la địa võng” bọc nylon, bọc xốp quyến rũ ruồi nhặng như bây giờ.

Nhưng rồi, trước sức tấn công của bọc nylon, bọc xốp, các loại lá ngày càng vắng mặt trong nhiệm vụ gói hàng của mình. Ăn gói xôi hoặc xôi bắp có chan nước cốt dừa xong, hiếm đứa trẻ nào liếm bọc nylon vì cái  thú vị, hấp dẫn của nó không sao sánh bằng tấm lá chuối. Buồn và nhớ tấm lá chuối, chiếc lá môn, lá sen có màu xanh sự sống môi trường của một thời quá vãng rất đáng yêu.

*

Ngẫm ra, người nước ta đã quen dùng bọc xốp từ hơn bốn mươi năm qua, mỗi năm mức độ sử dụng càng cao.

Điều này thấy rõ ở bất cứ nơi nào. Buổi sáng mua gói xôi, cô hàng gói vắt xôi trong bọc nylon trắng bên trong bọc lót sẵn tấm giấy báo cho đẹp. Gói xôi khi trao tay khách hàng còn được “lịch sự” để trong bọc xốp tái chế màu xin xỉn. Không chỉ có gói xôi, mua bất cứ món gì, người ta cũng được người bán “hào phóng” đựng trong hai lần bọc xốp như vậy.

Hồi xưa, các bà nội trợ đi chợ, ai cũng xách theo cái giỏ. Bây giờ cứ đi tay không, khi về è ạch mang bọc nylon lớn, nhỏ, “khỏe re!”. Hậu quả nhãn tiền mà ai cũng thấy, cũng phải chịu, là ở ngay trước cửa nhà, bên lề đường… nơi đâu cũng thấy bọc nylon, bọc xốp vương vãi.

Trận gió thổi qua, bọc xốp bay tứ tung như đàn bướm nhiều màu đầy ô nhiễm. Bọc xốp tràn xuống bờ kênh, con rạch, “quyến luyến” bến bờ lâu ngày khiến dòng nước nhỏ bé ngày càng trở thành mương nước mất vệ sinh. Ở bất cứ đống rác nào, cũng thấy tràn ngập những bọc xốp đã qua sử dụng bốc mùi hôi thối đến khó chịu.

Cẩn thận, người ta đem chôn bọc xốp nhưng cũng không bảo vệ được môi trường. Bởi, theo các nhà khoa học, bọc nylon, bọc xốp chôn hàng trăm năm, hàng ngàn năm mới có thể bị phân hủy!  

PHÙ SA LỘC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới