Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Kỳ vọng gì từ Femtocell?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ vọng gì từ Femtocell?

(TBVTSG) – Do những đặc thù về bước sóng, các tín hiệu của mạng di động rất khó đi qua các cao ốc văn phòng hoặc tầng hầm, nên các máy di động khi vào khu vực này thường mất sóng hoặc sóng rất yếu. Ngoài ra, bạn cũng muốn giảm chi phí cho các cuộc gọi di động khi ở nhà hoặc cơ quan và nhiều thứ nữa. Công nghệ Femtocell được xem là có thể giúp giải quyết những điều này.

Thực ra, các công nghệ kiểu như Femtocell đã có cách đây vài năm nhưng người tiêu dùng chỉ thực sự biết đến nó khoảng cuối năm 2008. Tuy nhiên, đến nay nhiều câu hỏi về Femtocell vẫn chưa trả lời được. Hiện chỉ có hãng Sprint Nextel đưa Femtocell ra thị trường Mỹ. Sự trì hoãn của Femtocell cũng cho chúng ta thời gian để nhìn nhận về công nghệ này, lợi nhuận cũng như những hạn chế của nó.  

Femtocell là gì?  

Femtocell là một trạm thu phát di động nhỏ trong mạng thông tin di động kiểu tế bào cellular (ví dụ như MobiFone), được thiết kế để sử dụng trong khu dân cư sóng yếu hoặc các cao ốc và tầng hầm. Về nguyên tắc,  Femtocell kết nối đường dữ liệu đến các nhà cung cấp dịch vụ của mạng di động thông qua các đường truyền băng thông rộng như cáp đồng (DSL) hoặc cáp quang và thường hỗ trợ từ hai đến năm điện thoại di động trong khu vực đó.

Về điều khiển, Femtocell kết nối đường điều khiển (báo hiệu) đến các trạm BSC, tổng đài MSC của mạng di động và hoạt động theo sự điều khiển của các trạm này. Mục đích của Femtocell là phủ sóng trong khu vực của nó và có thể xem đây là một cổng kết nối đến mạng di động và là sự kết hợp giữa mạng cố định và mạng di động.  

Femtocell mang lại lợi ích gì?  

Với người sử dụng, khi có Femtocell, chất lượng tín hiệu ở những nơi sóng yếu sẽ được xử lý triệt để vì nó đóng vai trò như là một trạm thu phát đặt tại khu vực đó. Cước cuộc gọi thông qua Femtocell sẽ giảm đáng kể vì lúc đó đường thoại đi trên DSL hoặc cáp quang chứ không qua các BTS, BSC của mạng di động. Pin của máy di động sẽ ít hao vì nó chỉ phát đến Femtocell, lúc này máy sẽ tự điều chỉnh công suất phát giảm lại.

Với các nhà cung cấp dịch vụ, chi phí đầu tư cho các BTS ở những khu vực sóng yếu hoặc ở những nơi khó đặt trạm anten sẽ giảm và chất lượng phủ sóng ở những nơi này được cải thiện, giảm nghẽn mạch cục bộ trong giờ cao điểm vì lúc này đường thoại đi trên DSL, nâng cao tốc độ truyền dữ liệu để sử dụng nhiều ứng dụng của mạng di động và giảm tải cho các kênh thoại vô tuyến trong mạng di động.

 

Femtocell được triển khai ở đâu?  

Tháng 9-2007, nhà cung cấp dịch vụ di động Sprint Nextel đã triển khai Femtocell đầu tiên ra thị trường tại Denver và Indianapolis (Mỹ), dịch vụ này gọi là Airave. Đến tháng 8-2008, Airave đã được triển khai trên toàn nước Mỹ. ABI Research – Technology Market Research  đã dự báo rằng đến năm 2011 sẽ có 102 triệu người sử dụng Femtocell trên 32 triệu điểm truy cập trên toàn thế giới. Sắp tới, những nhà cung cấp Telefonica O2, T-Mobile và Vodafone sẽ triển khai Femtocell ở châu Âu.  

Khi sử dụng dịch vụ Airave của Sprint Nextel, đầu tiên người sử dụng phải mua thiết bị với giá 100 đô-la Mỹ. Khi sử dụng sẽ trả 5 đô-la Mỹ mỗi tháng cho phí dịch vụ và thanh toán cước cuộc gọi theo từng phút. Nhưng nếu muốn sử dụng dịch vụ không giới hạn cuộc gọi thì phải trả 10 đô-la Mỹ/tháng cho dịch vụ này. Nếu dùng Femtocell cho quy mô gia đình (2-5 người) thì họ phải trả 20 đô-la Mỹ/tháng. Và cuối cùng bạn phải thanh toán phí cho nhà cung cấp dịch vụ DSL.

Femtocell có thể dùng để truyền dữ liệu được không?

Airave hỗ trợ truyền dữ liệu theo tiêu chuẩn 1XRTT (2.5G) nhưng không hỗ trợ chuẩn truyền dữ liệu tốc độ cao 1X EV-DO (3G). Tuy nhiên, dịch vụ 3G qua Femtocell sẽ giải quyết việc truy xuất dữ liệu tốc độ cao tại Nhật trong năm nay và sau đó là châu Âu.

 

Những khó khăn

Công nghệ Femtocell hiện chỉ đang ở giai đoạn đầu phát triển và mọi thứ còn đang thử nghiệm để tìm ra các giải pháp, kết quả tối ưu. Theo nhiều chuyên gia, công nghệ Femtocell cần phải xử lý nhiễu giữa Femtocell và các trạm thu phát khác cũng như giữa các Femtocell lân cận với nhau.

Hiện tại vẫn chưa có chuẩn thống nhất cho Femtocell nên rất khó khăn khi sản xuất và triển khai rộng ra thị trường. Vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng bởi các Femtocell cũng đang cần xem xét cẩn thận vì là vấn đề nhạy cảm và người sử dụng khó chấp nhận khi nó chưa được xử lý triệt để.

Chất lượng dịch vụ của Femtocell khi tích hợp với mạng cố định chưa chắc được bảo đảm vì phải lệ thuộc vào chất lượng đường truyền DSL (Phải cùng lúc dành băng thông cho nhiều tín hiệu khác nhau bên cạnh thoại). Nói theo đúng tinh thần của Femtocell là mạng cố định và di động phải kết hợp thật sự với nhau mới có được dịch vụ chất lượng cao.

MINH THẢO

Địa chỉ tham khảo: www.tatarasystems.com/contentmgr/showdetails.php/id/444 – www.dialaphone.co.uk/blog/?p=1244.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới