Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:46
30.6 C
Ho Chi Minh City

Kỳ vọng Fed dừng tăng lãi suất, bitcoin vượt qua 30.000 đô la

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Giá bitcoin, đồng tiền ảo vốn hóa lớn nhất thế giới, tăng vượt qua mốc 30.000 đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 6- 2022. Cú bứt phá của bitcoin diễn ra khi giới đầu tư đặt cược Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm dừng tăng lãi suất, giúp dòng tiền trở lại các tài sản rủi ro như tiền ảo.

Kể từ đầu năm nay đến nay, bitcoin đã tăng giá hơn 80%. Ảnh: Analytics Insight

Trong phiên giao dịch giờ châu Á hôm 11-4, giá bitcoin bật tăng qua mốc 30.000 đô la và chạm đỉnh 30.438 đô la, cao nhất trong 10 tháng qua. Bitcoin đã tăng giá hơn 80% kể từ đầu năm, dễ dàng đánh bại mức tăng 19% của chỉ số công nghệ Nasdaq 100  của thị trường chứng khoán Mỹ và mức tăng 9,6% của vàng. Đà tăng giá nhanh chóng giúp vốn hóa của bitcoin vượt qua so với thời điểm quỹ đầu tư tiền ảo Three Arrows Capital vỡ nợ và sụp đổ vào mùa hè năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn 50% so với mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 11-2021.

Nền tảng cho cho sự phục hồi của bitcoin một phần đến từ kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ hồi tháng 3 sẽ buộc Fed tạm dừng tăng lãi suất. Điều đó đã thúc đẩy giới đầu tư đặt cược vào bitcoin với niềm tin rằng lãi suất thực thấp sẽ hỗ trợ thị trường tiền ảo. Mặt khác, bitcoin cũng được xem là nơi trú ẩn trước tình trạng hỗn loạn trong ngành tài chính truyền thống.

“Đà phục hồi của bitcoin một phần nhờ kỳ vọng rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed gần như như đã hoàn tất. Nhưng một số nhóm nhà đầu tư rót tiền vào đồng tiền ảo vì nó là tài sản nằm ngoài hệ thống ngân hàng và tài chính truyền thống”, Bradley Duke, đồng giám đốc điều hành của ETC Group, nhà cung cấp sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục tiền ảo, đánh giá.

Cuối tuần trước, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 3 tăng ở mức thấp nhất kể từ tháng 6-2021. Thị trường lao động hạ nhiệt sẽ làm tăng khả năng Fed dừng tăng lãi suất, đặc biệt là khi lĩnh vực ngân hàng gặp bất ổn sau cú sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Tina Teng, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets, nhận định động lực đằng sau sự phục hồi trên diện rộng của thị trường tiền ảo là sự lạc quan của giới đầu về hướng đi sắp tới của chính sách tiền tệ.

“Việc đặt cược Fed sớm xoay trục chiến lược tăng lãi suất đã được củng cố đáng kể sau cuộc khủng hoảng ngân hàng vào đầu tháng 3”, Teng nói.

Theo góc nhìn của giới phân tích kỹ thuật, bitcoin tăng mạnh sau khi thoát ra biên độ tích lũy hẹp trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên, đằng sau đà tăng giá này là thanh khoản rất thấp, điều mà những người có quan điểm bi quan cho rằng sẽ bóp méo giá cả và dẫn đến sự đảo chiều nhanh chóng nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát.

Mati Greenspan, Giám đốc điều hành của Quantum Economics, nói: “30.000 đô la là ngưỡng giá quan trọng về cả lý do kỹ thuật và cơ bản. Mức kháng cự đã duy trì trong ba tuần liên tiếp và cuối cùng bị phá vỡ”.

Các nhà giao dịch theo mô hình kỹ thuật hiện có thể xem khu vực giá xung quanh 30.800 đô la là mục tiêu chinh phục tiềm năng đầu tiên của bitcoin, tiếp theo là 31.200 đô la.

Vượt qua các mức đó sẽ đưa bitcoin đến gần một ngưỡng quan trọng khác về mặt tâm lý: lấy lại tất cả giá trị bị mất đi từ đợt bán tháo hỗn loạn của đồng tiền ảo ổn định TerraUSD hồi đầu tháng 5 năm ngoái. Sự kiện đó đã tạo tiền đề cho cú rơi sâu của thị trường tiền ảo và sự sụp đổ của một số công ty nổi tiếng nhất trong ngành tiền ảo, từ quỹ đầu tư 3AC đến mạng lưới cho vay Celsius và sàn giao dịch FTX.

Ngành công nghiệp tiền ảo đang nằm trong tầm ngắm của các cơ quan quản lý ở Mỹ. Ủy ban Chứng khoán và san giao dịch Mỹ (SEC) đang lên kế hoạch kiện chống lại Coinbase Global, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ. SEC cho rằng một số sản phẩm đầu tư của sàn này có dấu hiệu vi phạm luật chứng khoán. Hồi cuối tháng 3, Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã kiện Changpeng Zhao, người sáng lập Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới, với cáo buộc vi phạm các quy định về giao dịch phái sinh.

Nhưng ngay cả khi ngành tiền ảo đối mặt với các hành động pháp lý, đợt tăng giá mạnh mẽ của bitcoin trong tháng qua sau cú sụp đổ của ba ngân hàng ở Mỹ làm hồi sinh quan điểm cho rằng đồng tiền ảo này cung cấp một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn cho tài chính truyền thống.

Theo Bloomberg, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới