Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:06
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kỹ thuật mới về xác định dấu tay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỹ thuật mới về xác định dấu tay

Một chuyên gia Libăng đang thực hiện lấy dấu tay, ngày 22-11-2006 tại Jdeideh – Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Một kỹ thuật mới sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho công việc của cảnh sát, nó cho phép xác định ký hiệu hóa học của các dấu tay, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của Mỹ công bố hôm 7-8.

Công nghệ mới này có thể phát hiện ra những dấu vết của chất nổ, ma túy hoặc các vật liệu khác để lại trong các dấu tay.

Kỹ thuật nói trên cũng cho phép phân biệt giữa các dấu vết chồng lên nhau của nhiều cá nhân, vốn là một nhiệm vụ khó khăn đối với các phương pháp quang học hiện tại.

“Kiểu cổ điển của việc lấy các dấu tay là vết in bằng mực trên giấy thể hiện những hình dạng duy nhất của các đường trên da của các ngón tay để nhận dạng một cá nhân. Nhưng những dấu vết này cũng để lại ký hiệu phân tử duy nhất,” theo lời giải thích của Graham Cooks, nhà hóa học của Viện Đại học Purdue ở vùng phía bắc Indiana, tác giả chính của nghiên cứu này.

Với biện pháp bố trí các thành phần phân tử được tìm thấy trong mỗi dấu tay là duy nhất, người ta có thể sử dụng công nghệ nói trên để phân biệt giữa các dấu vết bị chồng lên nhau, Demian Ifa, nhà nghiên cứu tham gia vào công việc trên đã tiết lộ điều này trong một bài báo đăng trên tạp chí Science (Khoa học) được xuất bản vào ngày 8-8. 

THANH THANH (Theo AFP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới