Thứ Tư, 19/06/2024, 10:27
29.5 C
Ho Chi Minh City

Kỹ sư thủy lợi mở chợ nông nghiệp online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỹ sư thủy lợi mở chợ nông nghiệp online

Kỹ sư Phạm Văn Quý đang làm việc với trang www.chonongnghiep.com. Ảnh: Minh Duy

(TBKTSG Online) – Là một kỹ sư ngành thủy lợi, có nhiều dịp tiếp xúc, tìm hiểu nhu cầu cũng như khó khăn của nông dân, anh Phạm Văn Quý muốn làm điều gì đó giúp họ. Anh đã cùng một nhóm bạn lập ra trang web Chợ Nông Nghiệp nhằm hỗ trợ bà con nông dân.  

Đây là “ngôi chợ” online đã được khai trương hoạt động từ tháng 3 năm nay sau hơn một năm xây dựng với hy vọng nó trở thành ngôi chợ thực sự cho bà con nông dân, các chủ trang trại và các doanh nghiệp nông nghiệp.  

Nghề tay trái

Anh Quý năm nay 42 tuổi, sống ở Hà Nội, có gần hai chục năm thâm niên trong ngành thủy lợi, làm việc ở Viện Khoa học thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Với anh thì công nghệ thông tin (CNTT) chỉ là nghề tay trái, nhưng đó cũng chính là niềm đam mê đã gắn với công việc và cuộc sống của anh Quý khá lâu.  

Năm 1996, đang công tác ở viện, anh được biệt phái về Vụ Tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để làm phần mềm quản lý lương cho cán bộ, viên chức của bộ. “Việc chi trả lương theo kiểu cũ quá rắc rối, phức tạp. Tôi nghĩ, việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu có một phần mềm chạy trên máy vi tính nên tôi bạo gan nói với mấy anh ở bộ là tôi làm được”, anh kể lại.

Nhưng việc viết phần mềm đối với một người “tay ngang”, chỉ biết chút chút về vi tính như anh không đơn giản chút nào. Đã lỡ hứa với cấp trên nên anh đành “phóng lao phải theo lao”, miệt mài đọc sách, tìm kiếm tài liệu, hỏi han bạn bè.  

Khi hoàn thành, phầm mềm được ứng dụng có hiệu quả trong chi trả lương, “tôi mừng không thể tả hết” như lời anh kể và cũng là lúc trình độ tin học của anh cũng nâng lên, theo nhận xét của nhiều anh em kỹ sư thủy lợi trong cơ quan.  

Năm 2003, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Trung tâm Công nghệ phần mềm thủy lợi và sau đó giao cho Viện Khoa học thủy lợi quản lý; anh Quý được chuyển hẳn sang công tác ở trung tâm này. Thế là, “nghề tay trái” đã chuyển hẳn sang “tay phải” của anh Quý từ đó. Ông thạc sĩ thủy lợi nay đảm nhiệm chức trưởng bộ môn phát triển phần mềm quản lý của trung tâm nói trên.  

Miễn phí cho nông dân “họp chợ”

Giao diện trang chủ website Chợ Nông Nghiệp.

Nhiều năm công tác trong ngành thủy lợi, có nhiều dịp đi cơ sở, gắn bó với nông dân, nên anh Quý hiểu được những điều mà nông dân đang cần và CNTT có thể giúp ích cho họ.

“Thế nên tôi rất bực mình khi thấy hàng loạt chương trình, dự án CNTT ngốn tiền của ngân sách mà tính hiệu quả thiết thực cho đời sống thì không có”, anh nói.

Vậy là anh và bốn người khác là dân chuyên CNTT quyết định bỏ công sức ra xây dựng trang web www.chonongnghiep.com, như để chứng minh với bạn bè, đồng nghiệp rằng CNTT có thể mang lại lợi ích thiết thực cho nhà nông. Các anh bắt tay làm trang web vào đầu năm 2007 và tháng 3 năm nay chính thức hoạt động. 

“Tụi tôi bỏ tiền túi ra làm trang web, rồi bỏ tiền túi ra đăng quảng cáo rao vặt, in tờ rơi, treo liên kết của mình trên một số trang web của các bộ, ngành mà họ ủng hộ, như trang web www.agroviet.gov.vn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn”, anh Quý kể.  

Tuy mới hoạt động hơn 2 tháng nhưng trang web đã có 42 doanh nghiệp nông nghiệp đăng ký làm thành viên với 269 sản phẩm cần giới thiệu từ giống vật nuôi, giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp, máy móc thiết bị nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, gỗ, lúa gạo, thịt tôm cá và nhiều nhóm hàng khác.  

Chợ Nông Nghiệp chủ trương miễn phí hoàn toàn cho mọi nông dân, chủ trang trại đăng tin tức cần bán hay cần mua sản phẩm trên trang web này. Các doanh nghiệp đăng ký làm thành viên để quảng cáo sản phẩm, thương hiệu sẽ được miễn phí sáu tháng đầu sau khi đăng ký,sau đó có thu phí.

“Ước mơ của tôi và cả nhóm là trong tương lai không xa, trang web trở này trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con nông dân trong việc mua bán nông, lâm, thủy sản; nơi trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất của nông dân”, anh nói. Anh cũng công nhận trang web của mình chưa hoàn thiện, còn nhiều việc phải làm, trước khi nó trở thành một ngôi chợ trên mạng đúng nghĩa và hữu ích cho nông dân.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới