Thứ Năm, 20/06/2024, 00:48
30 C
Ho Chi Minh City

Kỳ lạ doanh nghiệp vay hơn 1.400 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất tới 20%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ lạ doanh nghiệp vay hơn 1.400 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất tới 20%

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Báo cáo của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới đây xuất hiện một doanh nghiệp “kỳ lạ”, chấp nhận trả lãi suất tới 20%/năm cho khoản vay vốn từ một nhà đầu tư nước ngoài, dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bản công bố thông tin phát hành trái phiếu theo phương riêng lẻ của Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng, cho biết công ty này đã hoàn tất thương vụ phát hành trái phiếu trị giá hơn 1.402 tỉ đồng vào ngày 29-10, theo phương án phát  hàng riêng lẻ, bán trực tiếp cho nhà đầu tư ngoại.

Kỳ lạ doanh nghiệp vay hơn 1.400 tỉ đồng trái phiếu, lãi suất tới 20%
Doanh nghiệp phát hành trái phiếu nghìn tỉ cầm cố cổ phiếu ACB. Nguồn: VNE.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, có đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành và tổ chức, cá nhân liên quan khác theo thỏa thuận cụ thể với nhà đầu tư.

Bất ngờ nằm ở chỗ, lãi suất phát hành thực tế được công bố lên tới 20%, bỏ xa những thương vụ phát hành trái phiếu khác, điển hình như con số 14,5% của công ty bất động sản Phát Đạt. Thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội trong tháng 10 cũng cho thấy mức lãi suất kỳ hạn 5 năm phổ biến quanh mốc khoảng 8,5%.

Tuy nhiên, trong bản công bố thông tin cũng nêu một vài điểm đáng chú ý, chẳng hạn như kỳ hạn trái phiếu là 5 năm hoặc theo thỏa thuận với nhà đầu tư, hoặc điều khoản mua lại trái phiếu trước hạn trong trường hợp xảy ra sự kiện mua lại trước hạn, theo quy định trong hợp đồng mua bán trái phiếu thỏa thuận với nhà đầu tư.

Công ty Hồng Hoàng thành lập vào ngày 2-11-2016, có trụ sở tại quận 3, TPHCM, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý với vốn điều lệ 5 tỉ đồng.

Thông tin ban đầu cho thấy Công ty Hồng Hoàng hiện đang cầm cố 60,7 triệu cổ phiếu Ngân hàng ACB (tương đương gần 1.500 tỉ đồng) cho một tổ chức nước ngoài là Saigon Asia Credit Limited (đăng ký hoạt động ở Caymand Islands). Vài ngày sau khi Hồng Hoàng huy động vốn từ tổ chức đăng ký hoạt động tại nước ngoài, ACB công bố bán thành công 35,2 triệu số cổ phiếu quỹ của mình với mức giá 23.800 đồng/cổ phiếu. Hiện tại giá cổ phiếu cuối phiên ngày 12-11 của ACB là 24.700 đồng/cổ phiếu.

Trước đó vào hồi tháng 10, thị trường cũng rộ lên thông tin về của Công ty TNHH Yamagata, kín tiếng nhưng lại nằm trong nhóm dẫn dầu giao dịch trái phiếu. Theo đó, trong hai năm gần đây, công ty này 29 lần phát hành trái phiếu kỳ hạn 2-10 năm, thu về tổng vốn hơn 15.900 tỉ đồng tính đến cuối tháng 6-2019, cho dù vốn điều lệ chỉ có 100 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới