Chủ Nhật, 16/06/2024, 06:35
24 C
Ho Chi Minh City

Ký kết 28 hợp đồng cho vay vốn thực hiện bình ổn thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ký kết 28 hợp đồng cho vay vốn thực hiện bình ổn thị trường

Minh Tâm

Ký kết 28 hợp đồng cho vay vốn thực hiện bình ổn thị trường
Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM và ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương công bố logo của chương trình bình ổn. Ảnh: Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 11-4, 28 hợp đồng nguyên tắc vừa được tám ngân hàng và 28 doanh nghiệp ký kết để thực hiện chương trình bình ổn các mặt hàng sữa, lương thực thực phẩm, đồ dùng mùa khai trường trên địa bàn TPHCM.

>> DN được vay 8.300 tỉ đồng để bình ổn thị trường

>> TPHCM sẽ tăng mạnh lượng hàng bình ổn

>> Giá nhiều mặt hàng bình ổn tăng nhẹ

Các hợp đồng được ký kết trong khuôn khổ hội nghị sơ kết chương trình hợp tác thương mại giữa TPHCM và các tỉnh, thành và tổng kết chương trình bình ổn thị trường năm 2013, triển khai chương trình năm 2014, Tết Ất Mùi 2015 diễn ra cùng ngày.

Các ngân hàng cho vay là tám tổ chức tín dụng tham gia chương trình bình ổn thị trường năm nay, gồm Sacombank; Vietinbank – chi nhánh 7; Eximbank; BIDV – chi nhánh Bến Thành; Agribank – chi nhánh Lý Thường Kiệt;  Ngân hàng Quân đội, DongA Bank và HDBank, tăng 3 ngân hàng so với chương trình bình ổn năm trước.

28 doanh nghiệp được vay vốn là các đơn vị tham gia chương trình bình ổn ở các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, sữa, đồ dùng mùa khai trường như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op); Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra); Công ty TNHH Phạm Tôn; Công ty TNHH Ba Huân; Công ty cổ phần Dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifoods); Công ty TNHH MTV Hội nhập phát triển Đông Hưng (Citimart); Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong (Adeco); Công ty Thực phẩm công nghệ Sài Gòn; Công ty cổ phần Sài Gòn Food…

Số vốn giữa các ngân hàng và từng doanh nghiệp vẫn đang được hai bên bàn thảo. Tuy nhiên, tổng số vốn trong cả chương trình năm nay được các ngân hàng cam kết cho doanh nghiệp vay là 8.300 tỉ đồng, tăng hơn 4 lần so với chương trình năm ngoái.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, đơn vị thường trực của chương trình bình ổn thị trường, trong số này có 2.800 tỉ đồng là vốn vay ngắn hạn với lãi suất 5,5 – 6%/năm (trong đó có 1.000 tỉ đồng với lãi suất 5,5%/năm của Sacombank và MB Bank), tăng gần 1.940 tỉ đồng so với năm ngoái.

Bên cạnh đó là 2.150 tỉ đồng vốn vay trung, dài hạn để phát triển chuồng trại, vùng nguyên liệu… (tăng 1.050 tỉ đồng so với năm ngoái) với lãi suất từ 7-10% (trong đó MB Bank cam kết cho vay 1.000 tỉ đồng với lãi suất 7-9%). Phần còn lại là 3.350 tỉ đồng được các ngân hàng đăng ký cho các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, hệ thống phân phối  tham gia chuỗi cung ứng hàng bình ổn vay với lãi suất 7-8%/năm.

Các mặt hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường được gắn logo

Theo bà Lê Ngọc Đào, 4 chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TPHCM năm 2014, Tết Giáp Ngọ 2015 gồm lương thực phẩm phẩm, dược phẩm thiết yếu, sữa và đồ dùng mùa khai trường thu hút 76 doanh nghiệp tham gia (cả doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng hóa lẫn ngân hàng), tăng 9 đơn vị so với năm ngoái. Đặc biệt, chương trình năm nay có 7 doanh nghiệp ngoài TPHCM, thuộc các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Giá bán các sản phẩm thuộc chương trình lương thực thực phẩm, dược phẩm thiết yếu luôn thấp hơn thị trường 5-10%. Tương tự, nhóm sản phẩm mùa khai trường bán thấp hơn giá thị trường ít nhất là 10%. Còn nhóm mặt hàng sữa có 4 doanh nghiệp tham gia gồm Vinamilk, Nutifood, Hanco và Tân Việt Úc (tăng 1 doanh nghiệp), thực hiện bình ổn 6 nhóm sản phẩm và giữ giá xuyên suốt trong năm, từ 1-4-2014 đến 31-3-2015.

Có mặt tại hội nghị, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hôm 4-4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương nhân rộng mô hình bình ổn thị trường không nhận vốn. Theo ông Khánh, đây là sự ghi nhận của Chính phủ với TPHCM.

Đặc biệt, từ chương trình năm nay, các mặt hàng trong chương trình bình ổn được gắn logo với hình ảnh cách điệu của hình chiếc nón lá, búp sen kết hợp với chợ Bến Thành và có dòng chữ "Chương trình bình ổn thị trường TPHCM".

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới