Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:07
25.6 C
Ho Chi Minh City

Kỳ 5: Thăm thủ đô Hoa Kỳ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỳ 5: Thăm thủ đô Hoa Kỳ

Phan Đình Huê (*)

Tòa nhà trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington DC.

(TBKTSG Online) – Sau hành trình tham quan Bờ Tây, đoàn fam trip của TPHCM chuyển sang Bờ Đông, điểm đến đầu tiên là thành phố Washington DC. – thủ đô Hoa Kỳ.

Kỳ 4: Kỳ quan Grand Canyon – thiên nhiên hư ảo

Kỳ 3: Từ Hollywood đến Las Vegas

Kỳ 2: San Diego – thành phố cổ bên bờ Thái Bình Dương

Kỳ 1: Bờ Tây nước Mỹ những ngày vào đông

Tạm biệt Las Vegas, chúng tôi đáp chuyến bay cất cánh lúc 9g30 sang Washington DC. Sau hơn bốn giờ bay, lại phải quá cảnh ở sân bay Dallas rồi bay tiếp thêm bốn tiếng nữa. Ở Dallas, nhìn lịch trình ai cũng nghĩ là mình có hơn 2 tiếng để loanh quanh ngắm nghía cái sân bay lớn thứ ba ở nước Mỹ, nhưng hóa ra Dallas đi trước khu Bờ Tây hai giờ (lệch múi), nên thật ra mọi người chỉ có 45 phút, vừa đủ để đi xe điện đến cửa xuất phát chuyến bay mới.

Hầu hết các hãng lữ hành đều lưu ý khách là nước Mỹ có đến ba múi giờ, nên trong chuyến đi nếu không kịp điều chỉnh đồng hồ theo từng múi giờ thì dễ nhầm lẫn thời gian và lỡ chương trình. Bay từ phía tây sang phía đông nước Mỹ, chúng tôi cũng mất cả ngày.

Trong hệ thống hành chính nước Mỹ, không có các thành phố do liên bang trực tiếp quản lý (như kiểu thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam) mà các thành phố đều thuộc quyền quản lý của tiểu bang và mỗi tiểu bang có thể có nhiều thành phố. Riêng chỉ có Washington DC. là trường hợp ngoại lệ, vì đây là thủ đô nên thành phố này do chính quyền liên bang trực tiếp quản lý.

Điểm nổi bật của Washington là các tòa nhà chính phủ được xây dựng hàng trăm năm trước, nên rất cổ kính và duyên dáng. Trong số đó, dinh tổng thống và tòa nhà quốc hội luôn là những điểm đến đầu tiên của du khách.

Dinh tổng thống Mỹ còn được gọi là Nhà Trắng, nằm trên một diện tích rộng, bao quanh bởi thảm cỏ và vườn cây xinh xắn. Kiến trúc này được xây dựng cách đây hơn 200 năm, có quy mô không quá lớn và rất hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Chúng tôi đến thăm Nhà Trắng vào một ngày cuối tuần đầu đông giá lạnh, nhưng lượng khách đến cũng khá đông, nhất là người châu Á. Họ ngắm nhìn ngôi nhà đẹp và là biểu tượng quyền lực của nước Mỹ, chụp hình từ phía ngoài hàng rào và cố để ý xem có thành viên nào của gia đình tổng thống đi dạo ngoài sân vườn hay không.

Nhà Trắng (White House) có kiến trúc đơn giản nhưng rất đẹp trong một khu vườn cây và thảm cỏ xanh mát.

Phía sau Nhà Trắng có một vườn rau với dàn dưa leo. Nghe nói là vườn rau này do chính phu nhân tổng thống trực tiếp trồng và chăm sóc. Có điều, vườn rau này khá nhỏ, nên giá trị thực của nó có lẽ là để cổ vũ cho lối sống thân thiện với môi trường của gia đình Barak Obama.

Cách dinh tổng thống khoảng hơn một cây số là đồi Capitol, nơi tọa lạc tòa nhà trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Vị trí được chọn để xây dựng tòa nhà này khá cao và đỉnh nóc tòa nhà này được coi là đạt cốt đỉnh của toàn bộ các công trình xây dựng, hạ tầng của thành phố này. Không có kiến trúc nào khác được xây cao hơn nóc tòa nhà này, vì thế, so với các đô thị khác ở Mỹ, Washington DC. không có những ngôi nhà chọc trời.

Tháp Bút Chì, đài tưởng niệm George Washington, vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Ảnh: Phan Đình Huê

Đến Nhà Trắng, du khách chỉ nhìn từ ngoài hàng rào, nhưng ở tòa nhà quốc hội, mọi người đều có thể vào bên trong sân để chụp hình. Cùng được xây dựng trên khu đồi này còn có Tòa án Tối cao và Thư viện Quốc hội, đều là những kiến trúc đẹp và là điểm đến của du khách bốn phương.

Washington DC. còn được ví như một thủ đô của bảo tàng. Thành phố này có rất nhiều bảo tàng nổi tiếng, trong đó có lẽ nổi bật nhất là Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia (National Fine Art museum), Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Thổ dân da đỏ (National Museum of The American Indian). Các bảo tàng của Mỹ có hiện vật trưng bày rất phong phú, trình bày khoa học, bắt mắt và đặc biệt là miễn phí hoàn toàn.

Washington còn có nhiều đài tưởng niệm các nhân vật lịch sử, các danh nhân và anh hùng qua những cuộc chiến tranh mà nước Mỹ từng tham gia. Đài tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington, thường được gọi là tháp Bút Chì do hình dáng của nó, là một trong những điểm đến thú vị nhất, vì du khách có thể đi thang máy lên tầng cao cách mặt đất hơn 100 mét để ngắm nhìn toàn cảnh thành phố hay chụp hình các tòa nhà quan trọng nhất của thủ đô Hoa Kỳ.

Đoàn fam trip của chúng tôi đã dành một ngày để “chạy marathon” qua các điểm tham quan chính ở Washington DC. Có thành viên trong đoàn từng đến đây nhiều lần, nhưng vẫn có cảm giác mới lạ, chưa thực sự nhận biết hết những giá trị nhân văn, sinh hoạt xã hội ở thành phố vừa cổ kính vừa hiện đại này.

_____________________________________

(*) Công ty du lịch Vòng tròn Việt (VietCircle)

Washington DC. thủ đô của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 16-7-1790. Về mặt hành chính, nó có tên chính thức là District of Columbia (DC. – có nghĩa đặc khu Columbia); nằm bên bờ bắc sông Potomac, giáp ranh giới với tiểu bang Virginia ở phía tây nam và tiểu bang Maryland ở các phía còn lại.

Thành phố này thường được gọi là Washington DC. “District of Columbia” cũng được hiểu là “quận Columbia”, điều này dễ gây nhầm lẫn vì ở Mỹ có đến 8 quận cùng tên Columbia, nhất là tiểu bang Washington (phía tây bắc nước Mỹ, giáp với Canada) cũng có quận Columbia. Tuy chỉ là một đặc khu nhưng lại là thủ đô, trực thuộc quyền quản lý của chính phủ Hoa Kỳ nên Washington DC. có vị thế quan trọng tương đương với các tiểu bang khác.

Nhưng nếu coi Washington DC. như một tiểu bang thì nó nhỏ nhất tính theo diện tích, đứng áp chót nếu tính theo dân số và đứng đầu tính theo mật độ dân cư. Washington DC. còn đứng hạng nhất về tỷ lệ dân số người Mỹ gốc châu Phi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới