Thứ Năm, 20/06/2024, 11:42
31 C
Ho Chi Minh City

Kuwait tài trợ mua thiết bị cho bệnh viện Châu Đốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kuwait tài trợ mua thiết bị cho bệnh viện Châu Đốc

T.Thu

Kuwait tài trợ mua thiết bị cho bệnh viện Châu Đốc
Lễ ký kết giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Quỹ Kuwait hôm 11-3 tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Quỹ Kuwait về Phát triển kinh tế Ả Rập (Quỹ Kuwait) hôm nay, 11-3, ký kết với Bộ Tài chính Việt Nam để hỗ trợ vốn vay trên 11 triệu đô la Mỹ cho dự án cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Lễ ký kết hiệp định vay vốn này diễn ra tại TPHCM hôm 11-3 giữa Thứ trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung và ông Hesham Al-Waqayan, Phó tổng giám đốc Quỹ Kuwait. Quỹ Kuwait sẽ hỗ trợ vốn vay ODA trị giá 3,4 triệu dina, tương đương 11,55 triệu đô la Mỹ, với thời hạn vay là 24 năm, trong đó có 4 năm ân hạn với lãi suất 1,5%/năm, và phí quản lý 0,5%/năm.

Tổng mức đầu tư cho dự án cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Châu Đốc là trên 323,7 tỉ đồng, tương đương 14,5 triệu đô la Mỹ (tính theo tỷ giá tham khảo 1 đô la Mỹ = 22.350 đồng). Ngoài vốn vay từ Quỹ Kuwait là 11,55 triệu đô la Mỹ, phần còn lại là vốn đối ứng.

Nguồn vốn vay từ Quỹ Kuwait chỉ tập trung cho hạng mục mua sắm trang thiết bị y tế. Tỉnh An Giang cam kết bố trí từ ngân sách hàng năm của tỉnh cho các chi phí khác của dự án như xây lắp, tư vấn, quản lý dự án, dự phòng,…

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bên cạnh việc phục vụ khám chữa bệnh cho người dân tỉnh An Giang và một số tỉnh lân cận, Bệnh viện đa khoa Châu Đốc còn khám, chữa bệnh cho bệnh nhân từ một số tỉnh Campuchia giáp biên giới với Việt Nam. Vốn vay từ Quỹ Kuwait giúp bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại để nâng chất lượng điều trị, giúp giảm số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên cũng như giảm chi phí đi lại cho người bệnh.

Tính đến nay Quỹ Kuwait đã hỗ trợ vốn vay cho Việt Nam để thực hiện 13 dự án với tổng giá trị đạt 46,9 triệu dina Kuwait, tương đương khoảng 159,45 triệu đô la Mỹ. Vốn vay của Quỹ Kuwait tập trung cho các dự án cơ sở hạ tầng nông thôn như các công trình giao thông, thủy lợi nhỏ của các tỉnh nghèo. Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như thuỷ lợi Vân Đình, đường giao thông Đắc Tả – Ngọc Linh, đường giao thông Phủ Thông – Khang Ninh.

Dự án cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang, là dự án đầu tiên trong lĩnh vực y tế được Quỹ Kuwait tài trợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới