Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:49
33 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 45-2021: Kích thích kinh tế hậu Covid

Tòa soạn KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các cơ quan thuộc Chính phủ đang thảo luận, xây dựng một gói kích thích “đủ lớn” để phục hồi và phát triển kinh tế hậu Covid-19. Vậy với bối cảnh hiện nay, đâu là dư địa cho chính sách này?

Trong bài viết của mình trên KTSG sáng mai (4-11), PGS. Trương Quang Thông cho biết có ý kiến cho rằng với quy mô nợ công năm 2021 khoảng 43,6% GDP, thấp hơn nhiều so với ngưỡng cảnh báo 55% GDP, thì vẫn còn dư địa cho chính sách tài khóa vay bù đắp thâm hụt và phục vụ kế hoạch phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Cũng có ý kiến khác cho rằng không gian chính sách tiền tệ vẫn khả quan, làm cơ sở cho vay mở rộng tỷ lệ nợ công/GDP. (Bài tựa đề Dư địa nào cho chính sách phục hồi và phát triển kinh tế?).

Bàn về Chi ngân sách phục hồi kinh tế sao cho hiệu quả? (tựa bài viết), theo TS. Võ Đình Trí, không chỉ liều lượng của gói kích thích mà chất lượng của từng chính sách cụ thể cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, tác giả Tuệ Nhiên đặt câu hỏi liệu kế hoạch phát hành trái phiếu ngoại tệ để huy động nguồn ngoại tệ nhàn rỗi trong dân có khả thi? (bài Phát hành trái phiếu ngoại tệ: Hiệu ứng chèn lấn vốn có thể xảy ra). Trong khi nhóm tác giả Lê Hoài Ân – Nhật Tiên ở bài viết Giải mã thâm hụt ngân sách của các nước, một lần nữa đề cập mối lo về thâm hụt ngân sách gia tăng khi sử dụng các gói kích cầu có thể sẽ khiến các chính phủ chùn tay.

Các đề tài kinh tế – văn hóa – xã hội khác trên cùng số báo:

Cơ hội để các tỉnh “lấy điểm” với doanh nghiệp  (mục Ý kiến): Chính quyền địa phương nào cho thấy họ thực sự là người bạn đồng hành tin cậy của doanh nghiệp trong lúc này thì họ sẽ tạo ra giá trị gấp trăm lần so với những lời hứa ở bên trong hội nghị.

Ngành vận tải nhận thêm cú “trời giáng” (Thái Trinh): Nếu không thực sự quan tâm nhóm ngành vận tải thì nền kinh tế có thể rơi vào tình trạng suy trầm không thể tưởng tượng.

Mốt mới: kinh tế học dữ liệu (Nguyễn Vũ): Nguy cơ lớn nhất là thái độ quá tin vào dữ liệu, rồi tự tin rằng người nắm dữ liệu là người nhìn được vào tương lai và có thể nhào nắn xu hướng kinh tế xã hội theo mong muốn.

Kinh tế dữ liệu: “người khổng lồ” đằng sau dữ liệu mở (Lưu Minh Sang – Nguyễn Ái Nhi): Trong khi dữ liệu – dữ liệu mở là loại tài nguyên “dầu mỏ” cho công nghiệp dữ liệu – kinh tế dữ liệu, thì đến lượt mình, kinh tế dữ liệu sẽ là một thành tố quan trọng và cốt lõi của nền kinh tế số của mỗi quốc gia.

Chỉ có thể bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo bằng luật (Tấn Đức): Dám nghĩ, dám làm đôi khi không thể cứ chờ được đồng thuận hay được cho phép thì mới làm. Do vậy, để có thể khuyến khích cán bộ năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Nhà nước phải “dám” bảo vệ họ bằng luật pháp.

VN-Index liên tục chinh phục các mốc lịch sử (Bình An): VN-Index khép lại tháng 10 với những phiên tăng liên tiếp, qua đó xác lập đỉnh cao mới tại 1.444 điểm.

Sàn UpCom: đổi mới để thu hút dòng tiền! (Linh Trang): Nhà đầu tư sẽ không quá quan trọng cổ phiếu được giao dịch trên sàn nào, miễn là chúng đáp ứng tiêu chí về đầu tư và mang lại kết quả kinh doanh khả quan.

Vốn dồi dào, ngân hàng tăng cường đầu tư trái phiếu (Thụy Lê): Từ báo cáo tài chính quí 3-2021, một trong những điểm đáng chú ý là hoạt động đầu tư của các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, cho thấy nguồn vốn của hệ thống vẫn khá dồi dào.

Phú Quốc đón khách quốc tế: Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải (Đào Loan): Huyện đảo Phú Quốc sẽ đón du khách quốc tế trở lại trong tháng 11 này sau gần 20 tháng tạm ngưng vì đại dịch Covid-19, nhưng việc chuẩn bị cho đến nay vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

Tìm “luồng xanh” bền vững cho cam Nam Đông (Nhân Tâm): Cam Nam Đông đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có. Người dân và chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đang trăn trở tìm lối ra bền vững cho loại quả này.

Nông sản Việt xuất khẩu: Bán giá cao ở thị trường thế giới vẫn chỉ là giấc mơ (Ricky Hồ – Hoàng Tuyên): Một sự thật đáng buồn là nông sản Việt Nam hiện chỉ chiếm thị phần 1% ở châu Âu và chỉ bán cho người Việt.

Tầng lớp trung lưu cạn túi, “hầu bao” bị siết lại (Hồ Nguyên Thảo): Tình hình tài chính hộ gia đình Việt Nam xấu đi với hơn 60% thắt chặt hầu bao và hơn 80% sẽ điều chỉnh chi tiêu. Sự bùng nổ mua sắm sau dịch của tầng lớp trung lưu đã không xảy ra như ở các nước khác.

Quy chế dân chủ giữ chân người tài (LS. Nguyễn Hữu Phước – Phạm Thanh Trúc): Bên cạnh tiền lương và phúc lợi lao động thì môi trường làm việc lành mạnh, dân chủ là một yếu tố quan trọng để người lao động xem xét ở lại hay đầu quân sang môi trường khác. Quy chế dân chủ là tiền đề cần thiết để doanh nghiệp tạo ra môi trường làm việc tốt.

Lựa chọn công nghệ quản trị thực dụng, hiệu quả (Đặng Đào): Phương thức làm việc từ xa đặt ra yêu cầu về những giải pháp công nghệ để cách tân việc quản trị doanh nghiệp, đáp ứng mô hình làm việc này một cách bền vững. Tuy nhiên, có một số lưu ý cho doanh nghiệp trong việc lựa chọn công nghệ quản trị phù hợp, hiệu quả.

App PC-Covid: bảo vệ thông tin cá nhân ở mức độ nào? (Thiên Kim): Nhiều người tỏ ra lo ngại về những vấn đề an toàn, an ninh thông tin đối với người sử dụng ứng dụng PC-Covid. Những lo ngại này không phải là không có cơ sở.

Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi): Sửa thế nào để điện ảnh Việt Nam thành một ngành công nghiệp đúng nghĩa? (Nguyễn Lan Phương – Nguyễn Quang Đồng): Cởi trói cho doanh nghiệp trong nước đầu tư; thu hút đầu tư và hợp tác với nước ngoài là con đường giúp ngành công nghiệp điện ảnh cất cánh. Luật Điện ảnh được chờ đợi để đáp ứng sứ mệnh đó.

Phân loại phim – nhìn từ kinh nghiệm quốc tế (Trần Đăng Quang – Đỗ Đức Duy): Quản lý phân loại phim là quan trọng, bởi lẽ đây là yếu tố quyết định sự thay đổi về cơ chế quản lý: tiền kiểm hay hậu kiểm, và theo đó quá trình thực thi như thế nào.

Tác quyền tác phẩm âm nhạc của AI thuộc về ai? (Trương Trọng Hiểu): Vẫn còn nhiều tranh cãi về tác quyền đối với các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo (AI) viết hoặc tham gia viết.

Nhiều nước thiếu thợ xây và cơ hội để Việt Nam “xây nhà cho thế giới” (Minh Tâm): Tình trạng thiếu nguyên liệu và giá cả đắt đỏ có thể sẽ giảm bớt trong những năm tới. Lao động tay nghề cao mới là vấn đề nan giải hơn cho ngành xây dựng.

Cước vận tải biển vẫn chưa hạ nhiệt (Đặng Dương): Chi phí vận tải container đang giáng đòn rất mạnh vào các chủ hàng nhỏ, qua đó giải thích lý do tại sao rất nhiều nhà xuất khẩu có thể lâm vào tình trạng phá sản…

Thu phí xe vào nội thành: Có cần phải triển khai ngay lúc này? (Song Nghi): Vội vã triển khai thu phí xe vào nội thành mà không đi kèm các giải pháp đồng bộ về hạ tầng giao thông e là sẽ khó giải quyết tận gốc vấn đề.

Sống an với Covid (Triều Dương): “Biến thể Delta không cho phép tình trạng “Zero Covid”, trong khi chính sách vaccine cho phép chung sống an toàn với nó”.

Mở trong nếp ở (Nguyễn An Nam): Covid-19 chưa phải là đại dịch cuối cùng. Con người cần thiết cân chỉnh, xử lý không gian sống thích ứng một tương lai được dự báo sẽ gia tăng tần suất xảy ra các đại dịch.

Trung Quốc thiếu điện, nhiều ngành ở Việt Nam sẽ hưởng lợi (Triêu Dương): Tình trạng thiếu điện của Trung Quốc và có thể kế tiếp là Ấn Độ đang gây mối đe dọa cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Qua đó, một số ngành sản xuất tại Việt Nam được cho là sẽ hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng này.

Trung Quốc thúc đẩy “thịnh vượng chung” bằng thuế bất động sản (Lạc Diệp): Chính phủ Trung Quốc thí điểm đánh thuế bất động sản nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất. Chính sách này liệu có giúp Trung Quốc tiến gần hơn tới mục tiêu “thịnh vượng chung”?

Mỹ cân nhắc thu “thuế tỉ phú” (Song Thanh): Các nghị sĩ Dân chủ trong Thượng viện Mỹ đề xuất đánh thuế vào các công ty lớn và giới tỉ phú nước này nhằm có thêm nguồn ngân sách.

Đại học Stanford – Trí tuệ ở đỉnh cao (Ngọc Trân): Đối với nhiều người Việt, Đại học Harvard là đỉnh cao của trí tuệ. Nhưng đối với nhiều người Mỹ, Đại học Stanford mới chính là trí tuệ ở đỉnh cao, nhất là về đào tạo quản trị kinh doanh.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới